Cá trứng chiên giòn , cá trứng chiên bột là những món ngon không thể thiếu trên bàn nhậu của các quý ông cũng giống được yêu mến trong những bữa ăn sum họp gia đình, bạn bè. Hôm nay, Khỏe Plus sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện món cá trứng chiên cực ngon cho bữa cơm thêm hấp dẫn mà không luôn phải ra ngoài quán nhé.
Cá trứng là một nhiên liệu ngon, bổ, rẻ lại rất dễ tìm, dễ chế biến thành các món nhậu nhẹt hấp dẫn. Cá trứng chiên giòn, cá trứng chiên bột là những món ăn chế biến nhanh gọn, tiết kiệm thời gian và lại đem đến hương vị khác biệt, phù hợp để đãi khách hay nhâm nhi cùng bạn bè trong số dịp quan trọng. Hãy trổ tài nghề bếp với món trứng chiên siêu ngon ngay hôm nay.
Cá Trứng Có Tốt Không?
Cá trứng là một loài cá nhập khẩu từ châu Âu. Trong bụng loài cá này chứa biết bao trứng nên chúng chứa 1 hàm lượng dưỡng chất rất cao, nhiều đạm và rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, các thầy thuốc khuyên mọi người không nên sử dụng cá trứng quá độ trong bữa cơm mỗi sáng vì hàm lượng protein và chất béo trong cá trứng rất cao.
Cá Trứng Chiên Giòn
Cá trứng chiên giòn chế biến dễ dàng tại nhà. (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu cá trứng chiên giòn
- 250gr cá trứng chiên tươi (hoặc đông lạnh)
- Tỏi, gừng giã nhỏ
- Hành xanh thái nhỏ
- Bột chiên
- Ớt khô
- 1 thìa rượu trắng
- Bột canh hoặc nước mắm
Cách làm cá trứng chiên giòn tại nhà
Bước 1: Chọn mua cá trứng
– Để mua được cá trứng ngon, bạn nên đi chợ từ sáng sớm và chọn mối quen. Thường ở chợ không bán nhiều cá này nên cá trứng thường hết sớm. Bạn cũng cũng đều có thể hỏi mua trong siêu thị, nhưng loại đã được đông lạnh, luôn phải rã đông trước khi thi hành chế biến.
– Khi mua cá trứng nên chọn cá có thân tròn, mập, không nên chọn con thân nhỏ dẹt vì đó là cá đã để lâu ngày, không còn tươi ngon.
Cá trứng tươi chứa rất nhiều chất dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. (Ảnh: Internet)
Bước 2: Sơ chế các nhiên liệu
– Rã đông cá trứng (nếu đông lạnh) hoặc rửa cho sạch (nếu là cá tươi). Cho cá vào bát ướp với ½ thìa bột canh, 1 thìa đường và 1 thìa rượu, để như vậy trong khoảng 20 phút cho cá ngấm đều gia vị.
– Tỏi, gừng bóc vỏ, giã nhỏ rồi trộn lẫn 1 chút ớt khô.
– Bột chiên đổ ra chén nhỏ.
Bước 3: Chiên cá
– Đặt chảo lên bếp, đun nóng với một lượng dầu rán sao cho ngập cá. Cho cá đã ướp lăn qua một lớp bột mỏng. Bước này giúp món cá chiên vàng giòn hơn.
– Thả cá tẩm bột vào chảo chiên với lửa vừa để tránh làm cháy cá, lật đều hai mặt cho tới khi cá chín vàng là đạt yêu cầu.
Chú ý : Cá trứng cực kỳ nhanh chín nên bạn không cần chiên lâu. Để ý mức lửa và lượng dầu trong chảo, nếu quá độ dầu thì múc bớt ra cho cá nhanh chín. Khi cá gần chín thì cho hỗn hợp gừng, tỏi với ớt vào quấy đều lên với cá, rắc hành lá vào đảo nhẹ tay rồi tắt bếp.
Cho cá ra đĩa có lót giấy dậm dầu và ăn ngay cả còn nóng. Vậy là chúng ta vừa kết thúc cách làm cá trứng chiên giòn siêu ngon rồi.
Cá Trứng Chiên Chấm Gì?
Món cá rán trứng nổi tiếng thường được ăn kèm nước chấm mắm me. Vì vậy, chất lượng của nước chấm cũng ảnh hưởng nhiều đến độ ngon của món ăn. Sau đây Khỏe Plus sẽ hướng dẫn bạn cách pha mắm me chấm cá trứng chiên ngon tuyệt.
Mắm me là món ăn kèm cùng cá trứng chiên ngon tuyệt vời. (Ảnh: Internet)
Nếu là me trái, bạn gọt vỏ cứng bên ngoài, bỏ gân bên trong, cho thịt me vào nước ấm dầm nát và bỏ hạt. Sau đó dùng rây lọc lấy nước, đổ dồn nồi nấu cùng chút đường, chút nước mắm. Khuấy đều và đun sôi nước me cho đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp. Nếu là me đã ngào, bạn chỉ cần dầm me trong nước, bỏ hạt sau đó tiến hành đun cho sôi giống như trên.
Cá trứng chiên giòn chấm mắm me rất kích thích, thu hút bất kể ai vì vị ngon thơm lạ miệng của mình. Đây là một món nhắm dễ ăn, béo mà tránh bị ngán, thích hợp để nhấm nháp cùng gia đình, bạn bè trong các dịp đặc biệt.
Cá trứng chiên bột siêu ngon
Cá trứng chiên bột giòn tan, béo ngậy. (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu cá trứng chiên bột
- 500gr cá trứng
- 50gr bột chiên giòn
- 50gr bột chiên xù
- 2 cái trứng gà
- Me trái chín hoặc me ngào
- Gia vị: Ớt, tỏi, nước mắm, đường
Cách làm cá trứng chiên bột cực ngon tại gia
Bước 1: Sơ chế và ướp phụ gia
– Cá trứng mua về rã đông, với cá tươi thì rửa cho sạch với nước muối và để cả con trong tô.
– Ướp cá với ¼ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê hành tỏi băm nhuyễn, ½ muỗng hạt nêm cùng chút ít ớt băm nhuyễn, dùng đũa trộn đều cho các gia vị bao quanh và ngấm đều vào cá.
Bước 2: Chuẩn bị bột chiên
– Đập trứng gà vào một cái bát sạch, đánh tan đều. Đổ bột chiên giòn và bột chiên xù vào hai cái bát khác nhau.
Bước 3: Công đoạn chiên cá
– Dùng đũa gắp cá lăn qua bột chiên giòn, rủ cho rớt bớt bột rồi nhúng vào chén trứng gà. Sau đó tiế tục lăn cá qua chén bột chiên xù để bọc thêm một lớp áo bên ngoài cá.
– Lưu ý : Nhiều người thường bỏ nhỡ bước tẩm bột chiên giòn và chiên xù nhưng công đoạn này sẽ giúp cá giòn, ngon hơn rất nhiều. Vì vậy, tùy thuộc vào sở thích, bạn cũng có thể có thể cân nhắc dùng thêm bột hoặc không nhé.
– Bắc chảo lên bếp, đổ nhiều dầu sao cho ngập được thân cá, đợi dầu sôi già rồi thả cá vào rán đều các mặt cho đến khi cá phủ một màu vàng ươm. Bạn chú trọng chiên cá với lửa vì cá trứng rất nhanh cháy. Trong thời gian chiên cá cũng không nên bỏ bếp làm các việc khác, nếu dầu đổi màu khác thì hãy thay mới để cá không bị cháy khét. Gắp cá ra dựng lên cho khô dầu hoặc đặt vào đĩa có lót giấy chặm dầu.
Bước 4: Thưởng thức
Dọn cá ra và thưởng thức ngay cả còn nóng với nước mắm me sền sệt thơm ngon.
Chúc bạn có thêm món ăn ngon trong thực đơn của mình với việc làm cá trứng chiên giòn và chiên bột tròn vị mà chúng tôi vừa chia sẻ!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus