Các món ăn từ đậu phụ được nhiều người yêu thích, cũng có thể có thể đơn giản chế biến để ăn cùng cơm hay nhâm nhi như đồ ăn vặt. Nhưng ra sao để “biến tấu” nguyên liệu đơn giản này trở nên hấp dẫn và thơm ngon hơn? Mời các bạn tham khảo việc làm đậu phụ non chiên trứng, chiên giòn và chiên sả ớt trong bài viết sau đây.
Tác dụng của đậu hũ đối với sức khỏe
Đậu hũ là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe (Ảnh: Internet)
Không chỉ thân thuộc trong những bữa ăn gia đình, đậu hũ (hay đậu phụ) là thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong đậu phụ có chứa hàm lượng lớn protein, canxi, vitamin E, không cholesterol là thức ăn rất tốt cho sức khỏe, với các tác dụng đáng kể như sau:
– Ngăn ngừa bệnh tim mạch : Theo Health Site, đều đặn dùng các món ăn từ đậu nành, đậu phụ giúp bạn giảm mức độ cholesterol xấu hoặc lipoprotein mật độ thấp trong cơ thể, nhờ đó tăng cường sức khỏe tim mạch.
– Ngừa ung thư : Đậu phụ là nguồn selen, khoáng chất dồi dào giúp hệ thống chống oxy hóa hoạt động đúng đắn, từ đó ngăn ngừa ung thư đường ruột. đàn ông cũng cũng có thể ăn đậu hũ để ngừa ung thư tuyến tiền liệt, nhưng với con số lượng vừa phải.
– Tiểu đường : Các mặt hàng từ đậu nành làm giảm lượng đường trong máu của bệnh nhân tiểu đường.
– Làm chậm lão hóa : Ăn đậu phụ giúp con người làm chậm qui trình lão hóa. Thực phẩm này giúp giữ độ đàn hồi của da, căng cơ mặt và ngừa lão hóa. Bạn cũng có thể dùng đậu phụ làm mặt nạ nuôi dưỡng làn da.
– Ngừa rụng tóc : Tóc của loài người làm từ keratin – một loại protein có biết bao trong đậu phụ. Do đó, ăn đậu hũ thường xuyên giúp bạn có 1 mái tóc bóng đẹp, khỏe mạnh.
Sau này là cách làm các thức ăn ngon từ đậu hũ cho những chị em nội trợ tham khảo:
Đậu hũ non chiên trứng
Đậu hũ non chiên trứng độc đáo (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu làm đậu hũ non chiên trứng
- 3 quả trứng gà
- 1 miếng đậu hũ non
- 2 cây hành lá
- ½ củ hành tây
- 1 muỗng cà phê hành tím băm
- 5 muỗng cà phê nước mắm
- 1 muỗng cà phê mì chính
- ¼ muỗng cà phê tiêu
- 20ml sữa tươi không đường
- 1 muỗng canh dầu ăn
Cách làm đậu hũ non chiên trứng
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt sợi mỏng.
– Hành lá rửa cho sạch và thái nhỏ.
– Đậu hũ non rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2: Ướp phụ gia
– Chuẩn bị 1 tô lớn, tráng qua với nước để trứng không bám dính tô. Bạn cho trứng, đậu hũ, hành cây vào tô, trộn đều cùng 5 muỗng cà phê nước mắm, 20ml sữa tươi, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ¼ muỗng cà phê tiêu. Đánh đều tay cho trứng và gia vị tan vào nhau.
Bước 3: Chiên đậu phụ non với trứng
– Bắc chảo lên bếp đun nóng với 2 muỗng canh dầu ăn, cho hành tây vào phi thơm.
– Tiếp theo, đổ hỗn hợp trứng – đậu vào chảo, chiên chín vàng đều 2 mặt với lửa nhỏ thì tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành
– Đợi cho đậu phụ non rán trứng nguội bớt rồi thái thành từng lát vuông nhỏ, bày ra đĩa, trang trí theo sở thích và thưởng thức ngay cả còn nóng.
Có thể dùng nước tương, tương ớt, mayonnaise làm nước chấm để tăng thêm phần hấp dẫn.
Đậu hũ non chiên giòn
Đậu hũ non chiên giòn (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu làm đậu hủ non chiên giòn
- 300gr đậu hũ non
- 50gr bột chiên giòn
- 100gr bột chiên xù
- 2 hột trứng gà
Cách làm đậu hũ non chiên giòn dễ dàng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Đậu hũ non bạn luộc với nước pha chút muối, nước vừa sôi thì vớt đậu ra, để nguội, sau đó thái thành khoanh. Bạn trải giấy thấm xuống phía dưới mặt đĩa, đặt từng khoanh đậu hũ lên trên để giấy dậm ráo nước.
– Đổ bột chiên giòn và bột chiên xù vào 2 tô khác nhau. Đập trứng vào 1 tô khác, quậy tan. Tuy nhiên, nếu muốn giữ đậu hũ sau khi chiên giòn lâu thì bạn chỉ nên dùng tròng trắng trứng.
Bước 2: Chiên đậu phụ
– Bạn nhẹ dịu lấy từng khoanh đậu phụ ráo nước lăn qua bột chiên giòn sao cho bột phủ đều các mặt, giũ bớt bột thừa rồi nhúng vào tô trứng, vớt ra nhúng tiếp vào bột chiên xù.
– Chuẩn bị một chảo dầu thật nóng, cho mỗi khoanh đậu hũ đã nhúng qua 3 bước phía trên vào chiên giòn đều các mặt. Khi đậu hũ đã vàng đều thì vớt ra, xếp vào đĩa có lót giấy dậm dầu.
Bước 3: Hoàn thành
– Dọn đậu hũ chiên giòn ra đĩa và ăn kèm tương ớt.
Đậu hũ chiên sả ớt
Đậu hũ chiên sả ớt – đồ ăn lý tưởng của các tín món ăn ca y (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu làm đậu hủ chiên sả ớt
- 3 miếng đậu hũ thật ngon
- 2 củ sả
- 1 củ tỏi
- 2 quả ớt
- Gia vị: Đường, xì dầu (nước tương), dầu rán
Cách làm đậu hũ chiên sả ớt
Bước 1: Sơ chế đậu phụ và các nguyên liệu khác
– Đậu hũ tươi mua về đi rửa sạch, cắt thành những miếng vuông vừa ăn.
– Sả, ớt băm nhuyễn, cũng có thể giam giảm lượng sả, ớt tùy theo ý bạn.
Bước 2: Chiên đậu
– Đun nóng dầu ăn, sau đó rán đậu hũ vàng đều hai mặt, vớt đậu phụ ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Bước 3: Chiên đậu với sả ớt
– Tiếp theo, bạn đổ bớt dầu rán đi, tiếp tục dùng chảo đó trút tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho sả ớt vào trong chảo đảo đều, cho thêm vào hai thìa nhỏ nước xì dầu cùng một chút đường ăn.
– Cuối cùng, bạn đổ đậu hũ đã chiên vàng vào trong chảo, dùng đũa đảo đều để sả bám đều bên ngoài các mặt đậu hũ.
Bước 4: Hoàn thành
– Khi sả và đậu đã bám vào nhau thì gắp đậu ra đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng cùng theo với cơm trắng.
– Dùng kèm đậu hũ chiên sả ớt với xì dầu và tỏi rất ngon.
Yêu cầu thành phẩm : Đậu hũ chiên giòn vàng ruộm, bên phía ngoài thơm mùi sả ớt hấp dẫn, các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
Với việc làm đậu hũ non rán trứng , đậu phụ non chiên giòn và đậu hũ chiên sả ớt mà Khỏe Plus vừa chia sẻ, hy vọng bạn có thể tự tin chế biến các đồ ăn ngon và bổ dưỡng dành riêng cho gia đình. Các đồ ăn từ đậu hũ không những nấu đơn giản cho bữa ăn mà còn cũng có thể dùng để làm món nhâm nhi khi rảnh rỗi. Cùng thực hiện ngay bữa nay nhé!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus