Bài viết tổng hợp cách làm cá chẽm chiên giòn xốt chua ngọt, cá chẽm xốt cam, cá chẽm xốt thơm dưới đây sẽ giúp bạn bổ sung thêm những tuyệt kỹ làm món chiên ngon vào sổ tay nội trợ của mình. Thịt cá chẽm được chiên vàng giòn, ăn với nước xốt đủ vị chua, cay, mặn, ngọt, là đồ ăn đặc sắc trong nền ầm thực Trung Hoa.
Cá chẽm không cần là một thực phẩm quá lạ lẫm với các bà nội trợ. Đây là một loài cá nước ngọt ít xương, nhiều thịt, thịt cá trắng nõn, ngọt và chắc vì thế không những chế biến được nhiều đồ ăn ngon mà còn giàu chất dinh dưỡng, phù hợp cho tất cả người lớn, trẻ con và phụ nữ mang thai. Đơn giản nhất và đã được những quán ăn ưu thích nhất cũng có thể có thể kể đến các món cá chẽm xốt chua ngọt, cá chẽm xốt cam, cá chẽm xốt thơm cuốn hút . Hôm nay Khỏe Plus sẽ hướng dẫn bạn việc làm các món xốt cá chẽm này ngay tại nhà. Chuẩn bị nhiên liệu và thi hành ngay nhé!
Cá chẽm xốt chua ngọt
Cá chẽm chiên giòn xốt chua ngọt ngon đậm đà. (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu cá chẽm xốt chua ngọt
- Cá chẽm phi lê: 1kg
- Ớt Đà Lạt: 1 trái
- Bột mì: 100gr
- Rau cải xoong: 100gr
- Trứng vịt: 1 quả
- Hành tây: 1 củ
- Xốt cà chua: 1 muỗng
- Trái thơm: ¼ trái
- Giấm: 1 chén
- Các phụ gia sử dụng hằng ngày: dầu ăn, muối, hạt nêm…
Cách làm cá chẽm xốt chua ngọt độc đáo
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Phi lê bạn cá chẽm mua về mang rửa sạch với nước, thái thành miếng vừa ăn.
– Ớt Đà Lạt rửa sạch, bổ đôi, bỏ hết hạt, thái hạt lựu nhỏ.
– Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái miếng vuông nhỏ.
– Thơm cắt hạt lựu nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ.
– Rau cải xoong nhặt bỏ gốc, rửa sạch, ngâm nước muối rồi xả lại với nước, để ráo.
Bước 2: Tẩm bột và chiên cá
– Đập trứng vịt ra một tô lớn, đánh tan rồi cho bột mì vào trộn đều. Lấy từng lát cá chẽm lăn qua lớp hỗn hợp trứng và bột mì.
– Bắc chảo lên bếp đun nóng với 1 lượng dầu ăn vừa đủ, khi dầu nóng già, bạn bỏ cá vào rán đến khi chín vàng các mặt. Vớt cá ra, để ráo dầu.
Bước 3: Làm nước xốt chua ngọt
– Đun nóng 1 chảo khác với dầu ăn, sau đó cho thơm, hành tây, ớt Đà Lạt vào quấy đều khoảng 2 phút rồi cho xốt cà chua vào nấu nóng.
– Khi nước xốt sền sệt, bạn nêm phụ gia vừa ăn với muối, hạt nêm và đường rồi tắt bếp. Nếu thích ăn cay, bạn cũng có thể có thể cho thêm ớt ở bước này.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Xếp rau cải xoong ra đĩa lớn, đặt các miếng cá chẽm chiên giòn lên trên, rưới nước xốt cà chua vào rồi thưởng thức.
Lưu ý : bạn cũng đều có thể dùng cá chẽm cả con để chiên cho đẹp mắt thay vì sử dụng cá chẽm phi lê như hướng dẫn.
Cá chẽm xốt cam
Chế biến cá chẽm xốt cam độc đáo. (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu cá chẽm xốt cam
- 1 kg cá chẽm
- 2 trái cam
- 2 muỗng canh bột chiên giòn
- 2 muỗng canh mật ong
- 1/2 muỗng canh bột nêm
- 1 muỗng cà phê tỏi xắt nhuyễn
- 1 muỗng canh bột năng
Cách làm cá chẽm xốt cam đơn giản
Bước 1: Sơ chế
Cá chẽm mua về moi hết ruột, rửa cho sạch cá bằng nước muối, xả lại với nước rồi để ráo. Chẻ đôi bụng cá, nhúng qua bột chiên giòn.
Bước 2: Chiên cá
Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào ngập mặt chảo, đợi dầu sôi, thả cá vào chiên giòn đều các mặt, vớt ra dĩa có giấy dậm dầu.
Bước 3: Chế biến nước xốt cam
– Cam rửa sạch, bổ đôi, vắt cam lấy nước cốt và bỏ hạt.
– Bắc chảo lên bếp đun nóng với 1 lượng dầu ăn, trút tỏi vào phi thơm, sau đó lần lượt đổ nước cam, bột nêm, bột năng, mật ong vào nồi theo liều lượng đã chuẩn bị, nấu nước xốt trên lửa vừa cho tới xốt khi sánh lại là được.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Bày cá ra dĩa, chan nước xốt cam lên trên, có thể trang hoàng thêm vài lát cam tươi và húng lủi cho món ăn thêm hấp dẫn.
Cá chẽm xốt thơm
Phi lê cá chẽm xốt thơm độc đáo. (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu cá chẽm xốt thơm
- Phi lê cá chẽm: 300gr
- Quả thơm: 100gr
- Bột mì: 100gr
- Bột chiên xù: 50gr
- Trứng gà: 1 quả
- Rau xà lách: 100gr
- Cà chua bi: 100gr
- Tỏi băm: 1 thìa cà phê
- Hạt nêm: 1 thìa cà phê
- Muối tiêu: 1 thìa cà phê
- Đường: 1 thìa cà phê
- Giấm ăn: 1 thìa súp
- Dầu để chiên, nước dùng cá hoặc gà
Cách làm cá chẽm xốt thơm đậm đà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Phi lê cá chẽm rửa sạch với nước, để ráo rồi ướp với muối tiêu trong khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.
– Trái thơm gọt vỏ, bỏ hết mắt, xắt mỏng 2 lát để trang trí, phần còn sót lại xắt hạt lựu.
– Xà lách, cà chua bi rửa cho sạch với nước, để ráo.
Bước 2: Chế biến nước xốt
– Làm nóng chảo trên bếp với 1 thìa súp dầu ăn, phi vàng tỏi băm, cho thơm vào xào nhẹ tay trên lửa nhỏ, nêm giấm, đường, hạt nêm, phụ gia vào vừa ăn.
Bước 3: Chiên cá
– Khuấy đều 50gr bột mì với trứng gà, nước dùng vừa đủ trong nồi, nấu hỗn hợp cho đến khi sệt lại.
– Cá chẽm đã làm sạch lăn qua hỗn hợp bột mì vừa nấu, lăn thêm một lớp bột chiên xù, thả vào chảo dầu nóng chiên chín vàng, vớt ra dĩa có lót giấy dậm dầu.
– Mách nhỏ: Tẩm cá qua hỗn hợp bột mì đun sôi, khi chiên lớp phủ này sẽ làm giảm lượng nước trong cá chảy ra, giúp cá ẩm mềm, khỏi bị khô.
Bước 4: Trình bày
Đặt miếng thơm lên đĩa, cho cá chẽm chiên lên, rưới đều xốt thơm lên mặt và dùng ngay lúc còn nóng với rau xà lách, cà chua bi.
Chúc gia đình bạn có một bữa cơm đậm đà, ngây ngất với cách làm cá chẽm xốt chua ngọt, cá chẽm xốt cam, cá chẽm xốt thơm mà chúng tôi vừa hướng dẫn.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus