Gà là loại thực phẩm rất được yêu mến và quá cỡ quen thuộc với nhiều gia đình Việt. Dường như tất cả cơ quan của gà từ đùi, cánh, ức… đều cũng có thể chế biến thành nhiều món ăn đặc sắc. Trong đó, trứng non được tính là cực phẩm được giới sành ăn ưa chuộng. Khi nhắc đến trứng non, không thể nào bỏ qua món xôi lòng gà trứng non độc lạ, hút hồn thực khách.
Trứng non được chế biến thành nhiều đồ ăn như cháo trứng non, cơm trứng non, trứng non xào sa tế… đặc biệt đặc biệt là xôi lòng gà trứng non, đồ ăn làm mưa làm gió hiện nay. Xôi lòng gà trứng non thu hút bất kỳ ai từ ánh nhìn đầu tiên, với phần trứng gà non vàng tươi phối phù hợp với lòng gà, gà xé hoặc xá xíu… khiến món xôi như được nâng cao tầm cao mới. Với vị dẻo thơm của xôi, thịt gà giòn dai đậm đà, trứng gà bóng mượt béo ngậy thức ăn này chắc chắn sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm khó quên. Giờ thì nên cùng Khỏe Plus tìm hiểu ngay cách nấu xôi lòng gà trứng non ngay nhé!
Xôi lòng gà trứng non bắt mắt, cuốn hút (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu xôi lòng trứng gà non
– 350g gạo nếp
– 2 bộ lòng gà có trứng non
– 100g dừa nạo
– 50g mỡ gà
– Tỏi, hành tím, hành lá, ngò rí, chanh, ớt
– Cà rốt, củ cải trắng
– Tiêu, muối, hạt nêm, đường, bột nghệ
Cách làm xôi lòng gà trứng non
Bước 1: Hấp xôi
– Gạo nếp khi mua về bạn đem vo sạch rồi ngâm với nước ít nhất 7 tiếng hoặc tốt đặc biệt là qua đêm. Sau đó, vớt gạo để ráo. Cho thêm ít muối vào gạo nếp và trộn đều lên. Tiếp đến, bạn cho gạo vào xửng hấp để nấu xôi.
– Dừa nào bạn đem nhào với nước ấm, vắt lấy nước cốt dừa.
– Trong lúc nấu xôi, bạn vặn nhỏ lửa, thỉnh thoảng giở nắp, đổ mồ hôi ra ngoài không để chảy xuống bề mặt xôi món xôi sẽ bị nhão. Khi xôi gần chín, bạn rưới nước cốt dừa lên xôi rồi sử dụng đũa trộn đều. Nấu thêm khoảng 15 phút nữa thì bạn tắt bếp.
Bước 2 : Sơ chế lòng gà và trứng non
– Hành tím bóc vỏ, 1 phần đâm nhỏ còn 1 phần thái lát. Hành phi thái theo từng lát bạn đem chiên thơm với dầu rồi vớt ra đĩa.
– Hành lá bạn đem bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhỏ.
– Khi mua lòng gà bạn phải phải ngâm nước pha muối khoảng 15 phút, rửa gan, tim gà dưới vòi nước còn mề gà rạch đôi, bỏ đi phần dơ trong mề rồi rửa sạch dưới vòi nước, cho gan, tim, mề gà, trứng non ra rổ thưa cho ráo nước.
– Trứng non bạn đem ngâm nước muối pha loãng, rửa sạch rồi để ráo.
– Tiếp đến, bạn cắt lòng gà thành từng lát mỏng, để nguyên trứng non rồi đem ướp với 1 muỗng muối, ½ muỗng đường, ½ muỗng bột nghệ, ít bột ngọt, tiêu xay, hành tím băm nhỏ. Trộn đều lên và ướp nửa tiếng cho nhiên liệu ngấm gia vị.
Bước 3: Chuẩn bị các nhiên liệu còn sót lại
– Mỡ gà rửa sạch, cắt hạt lựu. Tiếp đến, cho lên chảo xào đều đến khi có mỡ nước.
– Cà rốt và củ cải trắng bạn đem gọt vỏ, cắt sợi mỏng. Sau đó, bạn chuẩn cho 3 muỗng giấm, 2 muỗng đường, ít muối và mì chính vào bát rồi đánh tan. Tiếp đến, bạn cho cà rốt và củ cải trắng cắt sợi vào, trộn đều để làm đồ chua ăn kèm.
Bước 4: Xào lòng gà trứng non
Bạn cho mỡ gà vào chảo, cho thêm tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đến, cho lòng gà và trứng non vào xào săn. Nêm nếm lại lần nữa cho đủ ăn, xào đến khi lòng và trứng non chín thì bạn cho hành cây cắt nhỏ vào và tắt bếp.
Béo ngậy với xôi lòng gà trứng non (Ảnh: Internet)
Bước 5: Hoàn thành
Bạn cho xôi ra đĩa, cho lòng gà, trứng non lên trên, rắc thêm ít tiêu, hành phi và cho dưa chua, rau mùi lên trên mặt là xong xuôi rồi đấy! Nếu thích, bạn có thể cho thêm nguyên liệu là tôm khô, thịt gà xé, lạp xưởng để thức ăn phong phú hơn.
Cách làm xôi lòng gà trứng non thật dễ dàng đúng không nào! Vậy thì còn chần chờ gì mà không vào bếp thi hành ngay để tiếp đãi gia đình thân yêu của mình. Chúc bạn thành công.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus