Xôi chiên là thức ăn con phố nổi tiếng bắt nguồn từ miền Trung Việt Nam. Ngày nay thức ăn này rất phổ biến và được yêu thích tại nhiều nơi trên đất nước. T uy chỉ là món chiên đơn giản nhưng quá trình chế biến thức ăn này khá kì công và cần thiết bí quyết để đạt được hương vị thơm ngon nhất. Tham khảo ngay việc làm xôi chiên nhân thịt siêu ngon sau đây nhé!
Ai từng thưởng thức món xôi chiên nhân thịt hẳn không thể quên mùi vị xôi chiên giòn rụm bên phía ngoài bao bọc lấy với nhân bên trong là thịt xào kết hợp cùng các loại rau quả băm nhỏ, thêm vô đó chút vị cay nồng của tương ớt. Với sự độc đáo về hương vị và cách chế biến, xôi chiên là món ăn được nhiều người yêu thích. Làm xôi chiên tại gia không khó, hãy thử tham khảo công thức đơn giản, dễ thi hành sau đây.
Xôi chiên với lớp nhân đậm đà hấp dẫ n (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu làm xôi chiên nhân thịt
– 500gr gạo nếp
– 300gr thịt bằm
– 1/2 chén nấm mèo giã nhỏ
– 1/2 củ đậu giã nhỏ
– 1/4 củ cà rốt băm nhỏ
– 1 củ hành tím đâm nhỏ
– Gia vị: Tiêu, nước mắm, đường, hạt nêm, tương ớt…
Cách làm xôi chiên kẹp thịt cực ngon tại gia
Bước 1: Nấu xôi
– Vo sạch 500gr gạo nếp với nước rồi đưa ngâm qua đêm hoặc ít nhất là 8 tiếng cho nở mềm. Sau khi ngâm đủ thời gian, hấp chín gạo nếp thành xôi.
– Sau khi xôi chín, dàn xôi ra một chiếc mâm đã thoa chút ít dầu ăn để chống dính, dùng dao thái thành từng miếng vừa ăn.
Bước 2: Chiên xôi
– Bắc một chảo lớn lên bếp, đổ dầu ngập chảo rồi đun nóng. Bỏ xôi vào rán ở lửa vừa tới khi vàng đều rồi gắp ra giấy thấm dầu hút bớt dầu thừa.
Những miếng xôi vừa chiên vàng rụm, lôi cuốn (Ảnh: Internet)
Bước 3: Làm nhân nhồi xôi chiên
– Trong 1 tô lớn bạn trộn đều các nguyên liệu: 300gr thịt bằm với củ đậu, cà rốt, nấm mèo, hành tím đã giã nhỏ cùng với 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm, trộn cho thật đều xong để khoảng 15 – 20 phút cho thấm gia vị.
– Khi nguyên liệu đã ngấm phụ gia bạn đặt chảo lên bếp chiên thơm 1 ít hành tím băm, đổ nhân vào quấy đều cho đến khi chín, có mùi hương là hoàn thành.
Bước 4: Cách làm xôi chiên nhân thịt
– Dùng dao rạch nhẹ một khoảng trống ở chính giữa các miếng xôi. Dùng muỗng xúc nhân bỏ vào giữa miếng xôi, thêm vô chút ít chà bông cho đậm đà hương vị.
– Cuối cùng bạn cắt đôi miếng xôi vừa chiên, múc thêm nhân thả vào hoặc cũng có thể thưởng thức ngay khi còn nóng với tương ớt.
Yêu cầu thành phẩm xôi chiên nhân thịt
– Món xôi chiên nhân thịt giòn xốp bên ngoài, dẻo bên trong. Nhân thịt chà bông ở giữa thơm bùi, đậm đà hương vị, mọi thứ hòa quyện vào nhau tạo nên vị ngon đậm đà khó cưỡng của đồ ăn con phố dung dị mà vẫn đặc sắc.
Xôi chiên – thức ăn vặt mến mộ của nhiều người Việt (Ảnh: Internet)
– Ngoài ra, những bạn thích đổi khác món xôi chiên này theo kiểu độc đáo hơn cũng có thể có thể tham khảo cách làm xốt tôm rim để ăn cùng xôi chiên.
Cách làm xốt ăn kèm xôi chiên
Bước 1: Nguyên liệu chuẩn bị
– Bạn trang bị 200gr tôm nõn bóc vỏ, 2 củ hành khô, 2 thìa to hành khô phi vàng, 1 thìa nhỏ đường, 3 thìa nhỏ nước mắm, 1/2 bát nhỏ nước sôi, 1 thìa cà phê hạt tiêu, ớt bột màu loại không cay (hoặc cay tùy khẩu vị).
Bước 2: Cách làm xốt tôm rim hành
– Thái tôm thành miếng nhỏ, sau đó ướp với chút đường và nước mắm.
– nóng chảo, trút hành vào phi thơm, sau đó cho tôm vào rim cùng các phụ gia đã chuẩn bị. Thêm vào ½ chén nước sôi để rim tôm cho đến khi có tính sền sệt thì cũng có thể tắt bếp.
– Cuối cùng, bạn phi hành giòn thơm.
Bước 3: Thưởng thức
– Bạn rưới xốt tôm rim và rắc hành phi lên xôi chiên, ăn kèm rau quả muối.
Xôi chiên nhân thịt khi thưởng thức cùng tương ớt và chà bông sẽ là một món chiên ngon trong số thời tiết lạnh lẽo. Những ngày mưa gió mà được cùng bạn bè, người quen nhấm nháp món ăn “gây nghiện” này thì không còn gì tuyệt hơn. Với việc làm xôi chiên nhân thịt không quá phức tạp, nhiên liệu lại dễ tìm và đặc biệt là làm tại gia lại vệ sinh hơn hẳn bên ngoài nên bạn còn ngại gì mà không làm ngay để tiếp đãi cả nhà? Chúc các bạn thành công và ngon miệng cùng món xôi chiên hấp dẫn nhé!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus