Hương thơm dịu nhẹ của những hạt cốm xanh mướt cùng theo với vị bùi bùi, sốt dẻo của xôi tạo ra món xôi cốm dẻo thơm, hấp dẫn. Bài viết hôm nay, chyên mục món xôi ngon sẽ chỉ dẫn các bạn việc làm xôi cốm dừa và xôi cốm dẹp đơn giản nhưng khó lòng cưỡng lại nhé!
Để món xôi cốm dẻo bùi đúng chuẩn, bạn phải chọn loại cốm có màu xanh nhẹ, hơi ngả vàng, không nên lựa chọn cốm có màu xanh đậm. Cốm phải làm từ các hạt lúa nếp, mỏng nhưng dẻo và chắc. Khi mua, bạn nên cắn thử nếu cốm hơi dai, bùi, có mùi hương mát của lúa non thì đó là cốm ngon.
Cách làm xôi cốm dừa
Xôi cốm dừa là món ăn rất được yêu mến trong dịp thu ở Hà thành. Vị cốm dẻo bùi, thơm ngát lan tỏa trong mùa thu nhẹ dịu thật tuyệt hảo đúng không nào!
Xôi cốm dừa dẻo thơm, ngọt bùi (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu làm xôi cốm dừa
– 500g cốm xanh
– 180g đỗ xanh không vỏ
– 150g hạt sen
– 120g dừa sợi
– Mè trắng rang
– 100g đường trắng
– 100ml dầu vừng
Cách làm xôi cốm dừa hạt sen
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Trước tiên, cốm lúc mua vềm bạn đem trộn với 1 muỗng dầu vừng rồi đảo đều.
– Ngâm dừa nạo với 50g đường.
– Hạt sen rửa sạch, để ráo.
– Đậu xang ngâm với nước khoảng 3 tiếng cho nở mềm.
Bước 2: Xào dừa
– Dừa sau khi ngâm với đường thì bạn cho lên chảo xào đến khi dừa ngấm, trong vắt mà tránh bị cháy.
Bước 3: Nấu hạt sen
– Tiếp đến, bạn cho hạt sen vào nồi nấu với ít nước đường, cho lửa nhỏ. Khi hạt sen vừa chín tới, bạn tắt bếp cho ra rổ, không nên để hạt bị vỡ nát.
Bước 4: Nấu xôi
– Khi đậu ngâm mềm, bạn cho đậu vào xửng hấp cùng với muối và đường, trộn đều rồi hấp đếm khi đậu chín. Trong qui trình hấp, bạn giở nắp và khuấy đều để đậu chín đều, tơi. Sau đó, cho đậu vào cối xay nhuyễn.
Bước 5: Trộn xôi với cốm
– Cho nồi nước lên bếp, đổ cốm lên vỉ, hấp cùng theo với ít đường. Đảo đều tay đến khi hạt cốm căng mọng nước, dậy mùi hương và dẻo là được. Tiếp theo, bạn cho đậu xanh xay nhuyễn, dừa xào, hạt sen và cốm vào với một thau, rồi trộn đều lên. Cuối cùng, rắc mè trắng rang lên trên là được.
Cách làm xôi cốm dẹp
Cốm dẹp dẻo thơm là bí quyết làm ra vị ngon khó cưỡng
của món xôi cốm dẹp (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu làm xôi cốm dẹp
– 100g không vỏ
– 450g cốm dẹp
– 10g dừa nạo
– 60g đường trắng
– Dầu ăn
Cách làm xôi cốm dẹp đậu xanh
Bước 1: Nấu đậu xanh
Bạn cho đậu xanh ngâm với nước khoảng 3 tiếng hoặc qua đêm càng tốt. Sau đó, đãi cho sạch rồi cho vào nồi cùng với nước ngập đậu và cho lên bếp đun sôi. Khi nước sôi, bạn chắt nước, tiếp tục nấu đậu xanh với lửa liu diu cho đến khi đậu nở mềm thì tắt bếp. Tiếp đến, bạn cho đậu ra chén và dùng muỗng tán nhuyễn hoặc cho vào cối xay nhuyễn.
Bước 2: Nấu cốm
Tiếp theo, bạn cho 3 muỗng dầu ăn vào cốm dẹp và trộn đều lên. Sau đó, dùng xửng hấp, cho cốm vào, rồi bắc lên bếp nấu chín.
Bước 4: Hoàn thành
Khi cốm dẹp chín dẻo, bạn cho cốm ra tô và cho dừa nạo cùng với đường vào trộn đều tay. Sau lúc các nhiên liệu hòa quyện, bạn tiếp tục cho đỗ xanh nhuyễn vào trộn đều tay là cũng có thể có thể thưởng thức được rồi đấy!
Những điều cần lưu ý để cách nấu xôi cốm ngon hơn
– Trong quá trình hấp cốm xanh hay cốm dẹp, bạn nên đều đặn lau nắp nồi hấp, để tráng trạng thái cốm bị nhão.
– Bạn cũng cũng đều có thể tạo thêm mùi thơm cho món xôi cốm bằng phương pháp sử dụng lá nếp hoặc lá dứa để dưới đáy nồi hoặc trên mặt cốm rồi hấp lên.
Hương vị nhẹ nhàng, thanh mát của cốm cùng với vị beo béo của dừa nạo và vị bùi bùi của đỗ xanh có thể làm xiêu lòng tất cả mọi người, ngay cả các khách ăn khó tính. Với cách làm xôi cốm dừa và xôi cốm dẹp trên đây, hy vọng các bạn có thể trổ tài tiếp đãi cho tất cả nhà mùi vị đặc biệt, khó quên này nhé! Chúc các bạn thành công và hãy nhớ xem thêm cách làm các món xôi ngon khác của Khỏe Plus nhé.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus