Xôi xéo Hà Nội đơn giản nhưng tinh tế. Đó là đánh giá của nhiều thực khách khi nếm thử thức ăn truyền thống nổi tiếng này. Đây cũng là món ăn nên một lần thưởng thức trong đời. Vậy làm sao để thử khi bạn chưa ghé thăm Hà Nội. Đơn giản thôi, bạn có thể tự tay chế biến theo cách nấu xôi xéo Hà Nội bằng nồi cơm điện siêu ngon được chia sẻ dưới đây!
Xôi xéo – Không chỉ là một món ăn
Nếu một sớm mai, bạn tỉnh dậy ở thành phố mang đầy nhạc điệu hoài cổ Hà Thành thì có lẽ bạn sẽ nghe được một âm thanh rao hàng vang vọng nhưng lại hết sức dịu dàng: “Ai… xéo… đê”. Rồi có lẽ, bạn sẽ thắc mắc “xéo” là gì, cũng tò mò ra mua về để xem xem “xéo” đấy trông thế nào? Và khi mua rồi mới biết, hóa ra “xéo” là món xôi xéo Hà Nội nổi danh bấy lâu nay.
Món xôi xéo Hà Nội nổi danh (Ảnh: Internet)
Người Hà Nội gọi vui rằng, xôi xéo là “món ăn đuổi không đi, càng đuổi càng tấp lại”, đơn giản chỉ vì chữ “xéo” trong món ăn. Nhưng ở một nghĩa khác, chữ “xéo” ý chỉ động thái cắt viên đậu xanh thành từng lát mỏng đều nhau. Chỉ một từ thôi mà cũng có thể cắt thành những nghĩa khá thú vị phải không! Nhưng dù có ý nghĩa như thế nào, chẳng thể không đồng ý mùi vị thơm ngon, đặc trưng của món xôi lừng danh này.
Theo truyền thống, người Hà Nội thường chuẩn bị món xôi xéo cho bữa sáng. Bởi với nhiều người, món xôi xéo vừa có sự thơm ngon được phối hợp từ các nhiên liệu đơn giản, dễ tìm vừa cũng có thể trang bị mà không tốn quá nhiều thời gian. Hơn nữa, xôi xéo giúp bạn chắc bụng, no lâu, tràn đầy năng lượng cho một ngày làm việc mới.
Bí quyết nấu xôi xéo Hà Nội ngon
Nguyên liệu trang bị nấu xôi xéo Hà Nội
– Gạo nếp: 300gr
– Đậu xanh: 200gr
– Hành tím: 4 củ
– Mỡ gà: 100gr
– Chà bông: 50gr
Lưu ý, với món xôi xéo, bạn nên chọn gạo nếp cái hoa vàng để thức ăn khi chế biến ra, xôi không bị ướt khi ăn nóng và cũng không bị khô khi ăn nguội. Đối với đậu xanh, chọn loại đã bóc vỏ, có màu vàng bắt mắt.
Hướng dẫn việc làm xôi xéo Hà Nội
Cách làm xôi xéo Hà Nội khá dễ dàng (Ảnh: Internet)
Bước 1: Ngâm đỗ xanh và nếp
– Nếp mua về, bạn bỏ vào một thau lớn, sau đó, cho nước lọc vào ngâm để nếp mềm. Khi ngâm nếp, bạn hãy thả vào một muỗng bột nghệ và khuấy tan để tạo màu vàng đẹp mắt cho món xôi. Đây cũng là điểm đặc thù của trong cách làm xôi xéo Hà Nội .
– Tương tự, đậu xanh bạn cũng bỏ vào một thau lớn và ngâm cho mềm.
– Cả nếp và đậu xanh cần ngâm trong khoảng 3 – 4 giờ đồng hồ.
Bước 2: Hấp đậu xanh
– Đậu xanh đã ngâm mềm, bạn triển khai vớt ra và mang đi xả nhiều đợt với nước cho tới khi nước trong. Sau đó, cho đỗ xanh vào nồi cơm điện, đổ nước xâm xấp mặt đậu, thêm ½ muỗng cà phê muối và nấu chín.
– Khi đậu xanh chín, bạn xới ra bát và vo thành viên tròn to.
Bước 3: Nấu xôi xéo
– Nếp ngâm mềm, bạn cũng mang đi xả nhiều lần với nước rồi bỏ vào nồi cơm điện, đổ nước cách mặt nếp khoảng 1cm. Bạn lưu ý, khâu canh nước rất quan trọng, nó quyết định độ ngon của món xôi.
Bước 4: Phi hành tím
– Bạn dùng mỡ gà, ráng cho tới khi ra hết mỡ rồi cho hành tím vào phi vàng. Tắt bếp thì vớt hành ra ngay để né bị cháy.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
– Các thành phần đồ ăn đã chuẩn bị xong, bây giờ, bạn chỉ việc xới xôi ra đĩa, rưới mỡ gà vào, lấy dao thái lát mỏng đỗ xanh lên trên, cuối cùng là thêm hành phi, chà bông và thưởng thức ngay món ăn hấp dẫn này.
– Nếu bạn có lá sen hoặc lá chuối, có thể gói trong hai loại lá này để món xôi thơm hơn.
Gói xôi xéo trong lá chuối hoặc lá sen sẽ khiến món ăn
hấp dẫn hơn. (Ảnh: Internet)
Hôm nay, Khỏe Plus đã gửi đến bạn cách nấu xôi xéo bằng nồi cơm điện dễ dàng . Hy vọng với, công thức này, bạn cũng đều có thể thưởng thức được đồ ăn mang đậm mùi vị Hà Nội tại nhà nhé!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus