Gà bó xôi chiên phồng là thức ăn rất được yêu mến và thường xuất hiện trong các bữa tiệc long trọng của người Việt Nam. Gà bó xôi chiên phồng không những có vị ngon ngọt tự nhiên của thịt gà và vị đậm đà của gia vị, món ăn này còn lôi cuốn khách ăn từ thị giác lẫn khứu giác. Hãy cùng Khỏe Plus tham khảo cách làm gà bó xôi cả con chiên phồng giòn ngon cuốn hút ngay sau đây nhé!
Xôi và gà là hai thức ăn phổ biến thường xuất hiện trong mâm cỗ của người Việt Nam. Chúng hay góp mặt trong thực đơn của các buổi đám tiệc, khi bày biện cúng bái gia tiên hoặc ngay trong bữa cơm hàng ngày ở gia đình chúng ta. Một trong những cách phối hợp hai lựa chọn này với nhau để tạo nên món ăn ngon khó cưỡng và đã được rất nhiều thực khách ưu thích đây chính là công thức làm món gà bó xôi chiên phồng nguyên con.
Gà bó xôi chiên phồng mang vị ngọt của gà bên trong và giòn tan lớp xôi chiên
bên phía ngoài (Nguồn: Internet)
Nguyên liệu làm gà bó xôi nguyên con chiên phồng, giòn ngon
– Gà cả con tầm 1 – 1,5kg
– 1kg gạo nếp
– 500g hạt sen tươi
– 500g nấm mèo
– 50g nấm hương
– Muối, dầu ăn, hạt tiêu…
– Bột nghệ, gừng, hành tím, chanh, lá chanh, ít nước cốt dừa, ớt
Cách làm gà bó xôi nguyên con chiên phồng, giòn ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Gà cả con sau lúc mua về, bạn rút phần xương bên trong ra, dùng muối xát vào phần da gà để loại bỏ mùi hôi tanh và làm da sạch hơn. Sau đó, đem gà rửa cho sạch với nước và sẽ cho gà vào tô. Tiếp theo, bạn ướp thịt với chút xíu muối, hạt tiêu, dầu rán rồi xoa đều khắp thân gà, để khoảng 30 – 45 phút, cho phụ gia thẩm thấu thịt gà.
– Gừng bạn đem cạo sạch vỏ bên ngoài, rửa cho sạch với nước và cắt thành từng sợi. Hành tím bạn đem bóc vỏ, rửa cho sạch và thái theo từng lát mỏng. Tương tự vậy, bạn làm sạch và cắt mỏng nấm mèo và nấm hương. Với hạt sen, nếu bạn mua loại tươi thì chỉ cần rửa sạch đi và để ráo, nếu mua hạt sen khô bạn nên ngâm với nước ấm khoảng 20 phút cho mềm và nở ra. Lá chanh bạn đem tước bỏ phần gân cứng, phần lá còn lại bạn thái thành sợi nhỏ.
Bước 2: Cách nấu xôi bó gà
– Gạo nếp và gạo tẻ, bạn đem vo rất sạch rồi ngâm gạo với nước có pha đổ thêm nước cốt dừa cùng một ít muối khoảng 3 giờ để gạo thấm đủ nước (bạn cũng đều có thể ngâm với nước lá dứa để món xôi có màu xanh bắt mắt hơn). Sau khi ngâm xong, bạn vớt gạo ra để cho ráo nước. Sau đó, bạn trộn vào gạo ít bột nghệ để xôi có hương thơm, vị béo và màu đẹp mắt khi chiên lên.
– Gạo nếp chọn hạt to hạt nhỏ không quan trọng, quan trọng là chọn những hạt đều, căng bóng, gạo đều tránh bị gãy, không có nhiều hạt màu vàng và đặc biệt là không bị đen và sâu.
Bước 3: Cách nấu gà để bó xôi
– Bạn cho nồi lên bếp rồi cho dầu chiên vào, đợi khi dầu sôi bạn cho hành tím và gừng vào phi thơm. Sau đó, cho hạt sen, nấm mèo, nấm hương vào xào cùng nhau. Nêm nếm với các loại gia vị sao cho đủ ăn và xào đến khi mọi thứ các nhiên liệu chín đều là được. Tiếp theo, bạn cho tất cả những nguyên liệu vừa xào vào bụng gà.
Bước 4: Cách làm gà bó xôi
– Bạn cho gạo vào xửng hấp rồi để gà lên trên và tiến hành hấp khoảng 60 phút để cả gà và xôi chín đều. Trong qui trình hấp, đôi lúc bạn nên mở nắp trộn đều gạo và để hơi nước không chảy vào làm món xôi không ngon.
Gà bó xôi chiên phồng giòn gây thích mê bởi lớp xôi vàng ươm và giòn rụm
(Nguồn: Internet)
– Bạn trang bị một cái mâm và trải giấy lên trên để tiện cho chuyện bó xôi. Khi xôi đã chín, bạn lấy xôi ra rồi cho vào mâm. Dùng muỗng trải mỏng xôi và bắt đầu công đoạn bó gà.
– Bạn đặt gà ở gần phía mép ngoài của xôi, rồi từ từ cuộn xôi chặt vào gà, cuộn đến khi xôi đã bao trùm kín phần gà là được.
– Bạn đặt chảo lên bếp, cho ngập dầu vào và chờ đợi đến khi dầu thật sôi. Sau đó, bạn thả nguyên con gà bó xôi vào chiên, lưu ý cho lửa vừa để xôi được chiên giòn. Chiên đến khi xôi chuyển màu vàng sẫm và có tính giòn là được. Tiếp theo, bạn vớt phần gà bó xôi ra để cho nguội và ráo dầu.
Bước 5: Cách làm nước xốt ăn kèm gà bó xôi chiên phồng
Để món gà bó xôi hấp dẫn hơn, bạn nên trang bị thêm một chén nước xốt đậm đà để ăn kèm. Bắc chảo dầu lên bếp, phi thơm hành tím, gừng rồi thêm 2 muỗng nước tương, 2 muỗng tương ớt vào trộn đều. Khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau, đổ vào thêm khoảng 3 muỗng nước dừa khuấy đều, nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
Như vậy là bạn đã xong xuôi xong món gà bó xôi chiên giòn vàng rụm, thơm ngon rồi đấy. Để thưởng thức thức ăn đúng điệu, bạn hãy cắt phần gà bó xôi làm bốn phần, ăn kèm cùng nước xốt và hành phi giòn.
Vậy là món gà bó xôi chiên phồng đã hoàn thành, giờ các bạn chỉ cần dọn ra và mời cả nhà cùng thưởng thức.
Video hướng dẫn cách làm gà bó xôi chiên phồng giòn siêu ngon
Cách làm gà bó xôi nguyên con chiên phồng không hề khó, chỉ cần bỏ ra một chút thời gian là đã có ngay một đồ ăn ngon đúng điệu rồi. Ngoài ra bạn cũng đều có thể theo dấu cách là xôi gà xé nấm hương để chiêu đãi cả nhà nhé. Chúc các bạn thành công!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus