Nếu bạn đã chán bữa sáng với các loại bánh, hủ tiếu, mì… thì xôi là một trong các gợi ý dành riêng cho bạn. Những món xôi nóng hổi, đầy đặn chất dinh dưỡng, thơm ngon thích hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ, chẳng những thế chúng lại còn rất dễ ăn và dễ mang đi. Hôm nay, Khỏe Plus sẽ hướng dẫn bạn cách nấu xôi gà xé nấm hương cực ngon bằng nồi cơm điện mau chóng tiện lợi.
Có thể nói, xôi cũng chính là thức ăn tiêu biểu của ẩm thực con phố Việt Nam, bằng sự việc kết hợp gạo nếp nấu chín với nhiều loại nguyên liệu khác đã sáng tạo nên nhiều món xôi hấp dẫn, bổ dưỡng. Trong đó, xôi gà xé nấm hương với các hạt nếp dẻo, thơm cùng với thịt gà xé dai dai, độ ngọt từ nấm hương, xen lẫn hương thơm thơm của hành phi. Đây không những là thức ăn thu hút người khác bởi màu sắc bắt mắt bên ngoài mà ngay cả hương vị của món ăn.
Xôi gà xé nấm hương là món ăn bổ dưỡng, lôi cuốn mà bạn cũng có thể có thể nấu
cho cả nhà mình (Nguồn: Internet)
Thành phần nhiên liệu để làm xôi gà xé nấm hương
– Gà ta: ½ con
– Nấm hương khô: 30 gr
– Gạo nếp: 300gr
– Lá nếp: 2 – 3 lá
– Mỡ gà: 2 muỗng canh
– Hành khô, hành lá
– Nước mắm, muối.
Cách nấu xôi gà xé nấm hương bằng nồi cơm điện
Bước 1: Nấu xôi
– Vo nhẹ trước lúc ngâm gạo nếp khoảng 3 – 4 tiếng, có thể ngâm qua đêm. Trước khi nấu vớt gạo ra, để ráo khoảng 15 phút và trộn vào ít muối.
– Cho gạo đã ráo nước vào trong nồi cơm điện với một ít nước, cho 2 lá nếp vào nấu cùng để tạo mùi hương và bật nồi nấu cho sôi một lúc (không để sôi quá lâu sẽ khiến nát gạo).
– Khi nước đã cạn (lúc này xôi đã chín 2 – 3 phần), bạn lấy một chiếc khăn ướt để lên phía trên. Khi xôi sắp chín hẳn thì bạn đánh lên cho mỡ gà xuống phần đáy nồi để chống bị cháy.
– Đến khi xôi chín tận gốc thì cũng có thể lấy khăn ra, đậy nắp để giữ cho xôi nóng.
– Gà ta sau khi mua về rửa sạch thì cho vào nồi luộc, cho thêm vô nồi ½ thìa nhỏ café bột nêm. Khi thịt gà chín thì vớt ra, để ráo và khi nguội hẳn thì xé nhỏ theo thớ thịt cho đủ ăn.
– Ngâm nấm hương với nước ấm cho tới khi nở mềm rồi rửa cho sạch lại lấn nữa, thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ, thái mỏng.
Bước 2: Chế biến
– Bắc chảo lên bếp, cho dầu rán vào và khi dầu sôi thì cho hành khô vào phi cho thơm. Sau đó, cho nấm hương và thịt gà vào xào với nhau, nêm nếm phụ gia sao cho đủ với khẩu vị của bạn. Đảo đều tay cho nguyên liệu sắp chín thì tắt bếp.
– Bạn cho phần gà xé với nấm hương đã xào vào nồi xôi chung với qui trình đánh xôi và cho mỡ gà vào sinh sống bước nấu xôi.
Bước 3: Hoàn thành
– Khi dùng thì bạn xúc xôi ra chén và cho hành khô phi giòn lên trên và trang trí với chút ngò là bạn hoàn thành xong món xôi gà, nấm hương ngon tuyệt vời.
Có thể bạn chưa biết?
Nếu không có thời gian ngâm gạo nếp thì bạn cũng có thể có thể thi hành công đoạn nấu xôi theo một số bước sau đây:
– Đun sẵn nước sôi bên ngoài.
– Vo sạch gạo, bỏ chút muối vào và đổ nước sôi vào nồi nấu.
– Đổ ít nước vừa đủ xấp xỉ ngập mặt gạo là được.
– Khi nồi chuyển qua chế độ hâm thì bạn lấy đũa đảo nhẹ lớp cơm bên dưới lên.
– Để thêm 5 – 7 phút thì bạn rút hẳn điện, thì mở nắp nồi cho hơi nóng bay bớt ra, không cho nước trên nắp nồi rớt xuống xôi.
Thực hiện các bước tiếp theo như cách và sau cùng cho phần thịt gà xào nấm hương vào hâm thêm vài phút cho mọi thứ nguyên liệu chín hẳn là hoàn tất.
Ngoài cách nấu bằng hồi hấp thông thông thường bạn có thể sử dụng nồi cơm điện
để thay thế (Nguồn: Internet)
Tổng kết
Hy vọng với cách nấu xôi gà xé, nấm hương mà Khỏe Plus chỉ dẫn bữa nay thì bạn đã có thêm 1 đồ ăn bổ dưỡng và ngon lành cho cả nhà và người thân yêu. Chúc bạn thành đạt khi thi hành thức ăn này tại nhà nhé!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus