Canh bóng thập cẩm hay còn gọi là canh bóng thả là đồ ăn không thể thiếu trong mâm cỗ mỗi dịp Tết của người Hà Nôij. Món canh này yêu cầu sự kỳ công, khéo léo và tất nhiên mùi vị cực kì đặc sắc. Hãy cùng Khỏe Plus tìm hiểu ngay việc làm món ăn này nhé!
Món canh bóng được tạo nên từ những nhiên liệu như thịt, giò sống, cải xanh, nấm… đặc biệt nhất là bóng bì. Bóng bì chính là da heo được ngâm mềm và ướp với rượu trắng, gừng, có màu ngả vàng. Bóng bì được chế biến thành nhiều thức ăn như bóng bì xào thịt bò, bóng bì cuốn hải sản, bóng bì nhồi thịt…
Canh bóng thập cẩm là thức ăn trong mùa Tết của người Hà Nội xưa (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu làm canh bóng thập cẩm
– 200g da heo
– 200g xương heo
– 100g súp lơ xanh
– 50g đậu Hà Lan
– ½ củ su hào
– 100g giò sống
– 1 củ cà rốt
– 2 hột trứng gà
– ½ quả gấc
– nấm hương
– Rượu trắng
– Gừng, hành tây
– Hạt nêm, bột bắp, muối, đường, nước mắm, mì chính
Cách làm canh bóng thả thập cẩm
Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu
– Da heo bạn khi mua về bạn đem ngâm với nước cho nở mềm. Sau đó, bạn dùng rượu trắng và gừng giã nhuyễn chà xát khắp mặt da heo để khử mùi. Rồi rửa lại với nước sạch, sau đó dùng khăn giấy thấm khô bóng bì.
Bóng bì còn được xem là da heo khô (Ảnh: Internet)
– Cà rốt bạn đem gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng mỏng.
– Súp lơ đem ngâm với nước muối, rồi chẻ dọc từ thân thành từng miếng nhỏ.
– Đậu Hà Lan nhắt bỏ xơ, rửa sạch.
– Su hào gọt vỏ, rửa sạch, cắt mỏng hoặc tỉa hoa đều được.
– Xương heo bạn mang rửa sạch, chặt từng khúc rồi chần với nước sôi. Tiếp theo, vớt ra rửa sạch.
– Nấm hương ngâm với nước, cắt bỏ chân, rồi rửa sạch, để ráo.
– Gấc nạo lấy thịt.
Bước 2: Nấu nước dùng
Bạn cho xương heo vào đun cùng với nước, nêm nếm gia vị. Rồi nấu cho xương heo chín nhừ để tạo vị ngọt cho nước dùng. Thường xuyên vớt bọt để nước dùng trong hơn.
Bước 3 : Ướp giò sống
Bạn cho giò sống vào thau, cho 1 muỗng thịt gấc vào cùng theo với 1 muỗng hạt nêm, ít bột ngọt, tiêu rồi trộn đều lên để giò sống có màu đẹp mắt. Với bóng bì, bạn cũng cho ít thịt gấc vào rồi trộn đều để tạo màu bắt mắt.
Đập 2 hột trứng ra chén, đảo đều rồi tráng trứng trên chảo với lửa lớn để hình thành từng lát trứng mỏng.
Bước 4: Cuộn bóng bì
– Bạn trải miếng bóng bì ra thớt, dùng muỗng phết giò sống lên trên để tạo độ kết dính. Tiếp đến, cho 1 lát trứng chiên lên rồi cuộn tròn lại. Dùng hành cây đã chần với nước sôi buộc cố định bóng bì lại.
– Tiếp đến, bạn cho bóng bì vào hấp cách thủy khoảng 10 phút. Sau đó, vớt ra cắt khúc. Bạn để một chút giò sống lại phết lên bề mặt của nấm hương để tạo mọc.
Bước 5 : Nấu canh bóng thập cẩm
– Khi nước dùng xương heo đã xong, bạn cho các loại rau quả gồm cà rốt, su hào, súp lơ, đậu Hà Lan vào đun cùng để đồ ăn có màu sắc hấp dẫn. Nêm nếm canh với ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ít bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm cho đủ ăn.
– Sau đó, bạn cho bóng bì cuộn đã cuốn và nấm hương vào. Nấu đến lúc các nguyên liệu chín thì bạn tắt bếp.
Canh bóng thập cẩm khi kết thúc có sắc màu bắt mắt (Ảnh: Internet)
Vậy là cách nấu canh bóng thập cẩm xong xuôi rồi! Bạn cho canh ra tô và ăn kèm với cơm trắng cùng các món kho thì còn gì bằng! Chỉ với miếng da heo đơn giản mà đã tạo nên được đồ ăn đầy sắc màu và độc đáo rồi đấy. Những miếng bóng bì mềm dẻo, có vị béo béo của giò, trứng cùng vị thanh mát của nước dùng rau củ tạo ra mùi vị thật mới lạ đúng không nào?
Mặc dù thức ăn có chút công phu và tốn nhiều thời gian, nhưng thành phẩm lại tuyệt lắm vời! Do đó, chần chừ gì mà không vào bếp và thi hành ngay cách nấu canh bóng thập cẩm này. Chúc bạn thành công!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus