Nếu bạn hỏi món canh nào trông hấp dẫn ngay từ cái nhìn đầu tiên mà mùi vị lại ngon lành thì cái tên không thể bỏ lỡ cái tên canh khoai mỡ. Đây cũng chính là món canh yêu thích, gắn bó với tuổi thơ của nhiều người. Vì thế, bữa nay Khỏe Plus sẽ cùng bạn vào bếp học cách nấu canh khoai mỡ tôm và xương siêu ngon nhé!
Không biết các bạn thì sao, chứ với nhiều người thì bữa ăn mà có một bát canh khoai mỡ dân dã thì ngay khi khi ăn cơm với trứng rán thôi cũng đã ngon. Với vị bùi béo đặc thù của khoai mỡ lại thêm chất ngọt từ xương, tôm và chút hương thơm nồng của tiêu, rau mùi thì bát canh khoai cứ thế nhẹ nhàng đi vào tâm trí người ăn. Ngoài ra, cách nấu món canh này lại không khó nên bất kỳ chị em nội trợ nào cũng có thể có thể thi hành thành công ngay từ những lần thứ nhất tiên.
Canh khoai mỡ nấu tôm, xương là món canh gắn liền với tuổi thơ
của nhiều người. (Nguồn: Internet)
Cách nấu canh khoai mỡ với xương và tôm
Thành phần nguyên liệu nấu canh khoai mỡ với xương và tôm
– Khoai mỡ (hay còn xem là khoai tím): 500 gr
– Tôm sú tươi: 250 gr
– Xương heo: 300 gr (ngoài ra bạn cũng có thể thay bằng sườn hoặc đuôi heo tùy theo ý thích)
– Ngò gai, ngò om, hành tím
– Gia vị: muối, tiêu xay, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm
Các bước thi hành nấu canh khoai mỡ với xương và tôm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Xương heo sau lúc mua về thì bạn rửa sạch với nước muối rồi rửa lại với nước sạch, để ráo. Cho vào nồi với nước sạch và chút muối, ninh với lửa vừa cho đến khi sôi. Lưu ý: bạn nhớ canh vớt vọt để nước canh được ngon nhé.
– Khoai mỡ bạn gọt vỏ, rửa cho sạch và dùng muỗng nạo nhỏ hoặc bạn cũng đều có thể bổ thành các miếng bé rồi băm hơi nhuyễn.
– Tôm sú tươi thì bạn lột vỏ, cắt bỏ chỉ lưng, đầu và đuôi tôm. Bạn cũng có thể để nguyên con hoặc cắt tôm hơi vụn. Bạn cũng có thể ướp tôm với chút hạt nêm và tiêu khoảng 10 – 15 phút cho tôm thấm gia vị. Lưu ý: nếu bạn sử dụng tôm khô thì ở đoạn này bạn rửa sạch tôm khô và ngâm cho nở mềm.
– Hành tím bóc vỏ rửa sạch, thái lát. Ngò ôm và ngò gai nhặt sạch gốc và rửa sạch.
Bạn có thể dùng muỗng để nạo phần khoai mỡ hoạc cắt nhỏ
rồi bằm hơi nhuyễn. (Nguồn: Internet)
Bước 2: Nấu canh
– Bạn bắc chảo lên và cho chút dầu ăn vào đun, đợi dầu nóng thì cho phần hành tím vào phi cho thơm. Tiếp theo cho tôm vào xào cho tới khi tôm vừa chín tới thì tắt bếp.
– Khi nồi nước dùng của bạn đã sôi thì bạn cho phần tôm đã xào vào trong nồi nước dùng, cho lửa liu riu thêm khoảng 5 phút thì cho phần khoai mỡ vào, quậy đều và nêm nếm lại phụ gia cho đủ ăn, tiếp tục để nồi canh hầm cho tới khi nước canh hơi sền sệt lại là được.
– Trước khi tắt bếp thì bạn cho hành lá, ngò gai và ngò om đã thái nhỏ vào, khuấy nhẹ.
Bước 3: Hoàn tất món canh
– Bạn múc canh ra bát và rắc chút tiêu xay là hoàn tất món canh khoai mỡ. Dọn canh ra ăn kèm với cơm trắng và các món mặn.
Có thể bạn chưa biết?
– Bên trong khoai mỡ có chứa khá nhiều vitamin (nhất là B6 và C) và chất khoáng giúp cơ thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ổn định đường huyết và sụt cân hiệu quả. Đặc biệt, chỉ từ 1 chén khoai mỡ đã cung cấp tới 20% lượng vitamin cần thiết cho cơ thể.
– Ngoài ra, nếu vào những ngày dùng đồ chay thì bạn có thể nấu canh khoai mỡ với đậu phụ trắng hoặc nấm thịt gà (thay cho xương và tôm).
Khoai mỡ là loại củ chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt
cho cơ thể con người. (Nguồn: Internet)
Dưới sự hướng dẫn cách nấu canh khoai mỡ với xương và tôm từ những đầu bếp của Khỏe Plus cùng một chút thời gian thì bạn đã có ngay món canh ngon lành, bổ dưỡng để bữa cơm càng thêm ngon miệng.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus