Trẻ lên 6 tháng tuổi sẽ bước vào thời kì ăn dặm vì ở thời điểm này, trẻ bắt đầu mọc răng, biết sử dụng lưỡi và cử động hàm để nhai. Các mẹ có con ở tuổi ăn dặm cần chú trọng đến thực đơn để bé cũng có thể có thể phát triển tốt nhất. Tham khảo bài viết tổng hợp những món cháo ăn dặm cho bé tăng cân dưới đây để thay đổi khẩu vị, cung cấp dưỡng chất cần thiết cho trẻ nhé!
Cháo gà bí đỏ
Bí đỏ rất giàu vitamin A, C, chất xơ, còn ức gà cung cấp protein và chất khoáng có lợi cho sức khỏe của trẻ nên khi kết hợp hai nguyên liệu này với nhau để nấu cháo thì rất giàu dinh dưỡng. Cháo gà bí đỏ có vị ngọt tự nhiên, thơm nhẹ, giúp bé ăn ngon hơn.
Chào gà bí đỏ (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu cháo gà bí đỏ
– Gạo: 50 gram
– Thịt gà: 100 gram
– Bí đỏ: 200 gram
– Hành củ băm nhuyễn
Cách nấu cháo gà bí đỏ
– Rửa sạch thịt gà, băm nhỏ, ướp với hành củ băm nhuyễn cùng một chút nước mắm ngon.
– Gọt vỏ bí đỏ, bỏ hạt, xắt nhỏ. Tiếp theo, vo sạch gạo, cho vào nồi với nước, nấu thành cháo.
– Bắc chảo lên bếp, xào xơ bí đỏ với thịt gà. Sau đó, khi gạo hơi nở thì cho phần thịt và bí đỏ đã xào vào nấu cùng đến khi cháo nhuyễn và các nguyên liệu thật mềm thì tắt bếp.
Cháo gà cà rốt, hạt sen
Thịt gà giàu đạm và vitamin B, thêm cà rốt nhiều beta-carotene cùng hạt sen bùi ngậy vào đun cháo sẽ là đồ ăn tuyệt vời giúp bé ăn ngon ngủ tốt.
Cháo gà cà rốt, hạt sen (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu cháo gà cà rốt hạt sen
– Thịt gà nạc: 250 gram
– Cà rốt
– Bột hạt sen tươi hoặc hạt sen khô
– Hành thái hạt lựu: 1 củ
– Dầu ăn, gia vị
– Gạo
Cách nấu cháo gà hạt sen, cà rốt
Sơ chế nguyên liệu
Luộc hạt sen cho chín mềm, thịt gà rửa sạch, thái nhỏ. Riêng cà rốt thì gọt vỏ, rửa với nước, thái hạt lựu như hành.
Nấu cháo gà hạt sen, cà rốt
– Bắc chảo lên bếp, đổ một chút dầu ăn vào, đợi dầu sôi rồi lần lượt cho hành củ, thịt gà và cà rốt vào xào.
– Vo gạo thật sạch, nấu thành cháo. Tiếp theo, xay nhuyễn hỗn hợp thịt gà, cà rốt với hành rồi thả vào xoong cháo nấu cùng.
– Đun khoảng 10 phút để cháo sôi, tắt bếp, để cháo bớt nóng và sẽ cho bé ăn.
Cháo thịt bò súp lơ xanh
Một trong các cách bổ sung dinh dưỡng tuyệt hảo nhất là cho trẻ ăn thịt bò. Loại thịt này giàu protein, sắt và canxi, khi kết phù hợp với súp lơ có hàm lượng vitamin, khoáng chất và chất xơ cao sẽ giúp trẻ tăng cường bộ miễn dịch hiệu quả, hỗ trợ công đoạn tiêu hóa tốt hơn. Món cháo ăn dặm cho bé lên cân này rất dễ thực hành nên bạn cũng có thể nấu tại gia và sẽ cho bé thưởng thức.
Cháo thịt bò súp lơ xanh (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu cháo thịt bò súp lơ xanh
– Thịt bò nạc: 150 gram
– Súp lơ: 80 gram
– Gạo tẻ: 100 gram
– Gạo nếp: 50 gram
– Phô mai: 1 miếng
– Dầu ăn
Cách nấu cháo thịt bò súp lơ xanh
Sơ chế nhiên liệu
– Rửa sạch thịt bò, thái miếng nhỏ, ướp với một chút dầu ăn, hạt nêm và trộn đều, để yên khoảng 10 phút cho thịt thấm gia vị.
– Loại bỏ những phần không ăn được trong súp lơ rồi rửa sạch, cắt thành các miếng nhỏ. Vo sạch gạo, để riêng.
Nấu cháo
– Cho nếp, gạo cùng 600ml nước vào nồi ninh thành cháo nhừ và hơi sền sệt. Tiếp theo, xay nhuyễn súp lơ với phô mai bằng máy xay sinh tố, thịt bò băm nhỏ hoặc cũng xay cho thật nhuyễn.
– Đổ thịt bò vào trong nồi cháo, khuấy đều và nấu thêm 10 phút và cho hỗn hợp súp lơ, phô mai vào nồi, khuấy lên.
– Đun cho cháo sôi, nêm nếm lại là có thể múc ra bát và cho trẻ thưởng thức.
Cháo tôm rau dền
Tôm được biết đến là nhiên liệu giàu kẽm và canxi, chẳng những kích thích bé ăn ngon miệng mà còn hỗ trợ xương cứng cáp, phát triển chiều cao. Trong khi đó, rau dền lại chứa nhiều vitamin và khoáng chất, nếu phối hợp nấu cháo tôm rau dền bạn sẽ được một món ăn cuốn hút từ sắc màu đến hương vị, kích thích trẻ ăn ngon và có được thể chất tốt.
Cháo tôm và rau dền (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu nấu cháo tôm rau dền
– Bột gạo: 50 gram
– Tôm: 30 gram
– Rau dền băm nhuyễn: 10 gram
– Nước sạch: 200ml
– Dầu ăn: 1 thìa
– Gia vị
Cách nấu cháo tôm rau dền
Sơ chế tôm và rau dền
– Tôm tươi sau khi mua về thì rửa sạch, bóc vỏ, bỏ chỉ rồi băm hoặc xay nhuyễn.
– Nhặt rau dền, bỏ đi những lá già úa, rửa với nước đến khi sạch, vớt ra và để ráo.
Nấu cháo tôm rau dền
– Đun sôi 200ml nước, lần lượt cho tôm và rau dền vào trong nồi nước sôi, nấu chín.
– Sau đó, đổ bột gạo vào nồi, khuấy đều. Khi thấy bột chín dần thì cho dầu ăn và nêm nếm gia vị phù hợp vớt khẩu vị của bé là xong.
Cháo tôm và bồ ngót
Tôm và rau ngót là hai nguyên liệu làm ra món cháo ăn dặm cho trẻ tăng cân tuyệt vời. Tôm giàu canxi và kẽm, sẽ hỗ trợ trẻ tăng độ cao nhanh chóng và trở nên cứng cáp hơn.
Cháo tôm bồ ngót (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu cháo tôm bồ ngót
– Tôm tươi: 100 gram
– Rau ngót: 1 mớ nhỏ
– Phô mai: 1 miếng
– Gạo: 100 gram
– Đậu xanh cà vỏ: 1 muỗng
– Nước mắm, dầu olive và phụ gia
Cách nấu cháo tôm rau ngót
Sơ chế nhiên liệu
– Cắt bỏ đầu và đuôi tôm, lột vỏ, bỏ sợi chỉ đen dọc sóng lưng. Sau đó rửa cho sạch tôm, băm nhuyễn rồi ướp với một ít nước mắm.
– Trộn gạo với đậu xanh vào nhau, vo sạch, để riêng.
– Nhặt rau ngót, rửa kỹ, để ráo nước, vò nát, băm nhuyễn.
Nấu cháo tôm rau ngót
– Nấu gạo với đậu xanh thành cháo chín nhừ rồi chỉnh lửa nhỏ hết cỡ, đun liu riu trên bếp.
– Trộn tôm băm nhuyễn với phô mai. Tiếp theo, xào tôm với một muỗng dầu ô liu, khi tôm dậy hương thơm và chuyển qua màu hồng thì tắt bếp.
– Trút hết phần tôm vừa xào xong vào trong nồi cháo, khuấy đều. Cuối cùng cho bồ ngót và phô mai vào, khuấy thật đều tay. Đợi cháo sôi lại một lần nữa, tắt bếp là hoàn thành.
Cháo lươn khoai môn
Cháo lươn khoai môn vừa mát vừa bổ, là đồ ăn cực kỳ thích hợp với các bé suy dinh dưỡng, chậm lớn. Thịt lươn có nhiều chất hơn cả tôm, cua, vì thế các mẹ nên nấu món cháo này cho bé nhà mình.
Cháo lươn khoai môn (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu cháo lươn khoai môn
– Gạo: 100 gram
– Thịt lươn: 200 gram
– Khoai môn thái nhỏ: 100 gram
– Hành tím: 1 thìa cà phê
– Dầu ăn, nước mắm, hạt tiêu, đường
Cách nấu cháo lươn khoai môn
Sơ chế nguyên liệu
– Làm sạch lươn, róc bỏ xương và thái thành từng khúc nhỏ. Tiếp theo, ướp một chút tiêu, đường trắng, bột ngọt, nước mắm, hành tím giã nhỏ vào lươn, trộn đều lên và để yên khoảng 10 phút cho lươn thấm gia vị.
– Gọt vỏ khoai môn, rửa sạch, thái nhỏ.
Cách nấu cháo lươn khoai môn
– Mang gạo đi vo sạch, đổ vào nồi cùng 700ml nước, nấu trên lửa nhỏ cho hạt gạo thật mềm. Sao đó, phi thơm hành tím với 2 muỗng dầu rán và sẽ cho lươn vào xào chín.
– Cho khoai môn vào nồi cháo, khi thấy khoai mềm thì đổ lươn đã xào vào, đảo đều. Nấu thêm khoảng 2 phút để cháo chín hẳn.
– Tiếp theo, cho khoai môn vào nồi cháo, nấu mềm. Cho thịt lươn đã xào vào, đảo đều, nấu thêm 2 phút để cháo chín.
– Múc cháo ra tô, đợi bớt nóng là cũng đều có thể cho trẻ dùng.
Cháo chim bồ câu bí đỏ
Các chuyên gia dưỡng chất cho biết, thịt chim bồ câu chứa nhiều sắt, vitamin, protein, khoáng chất nên có lợi cho sự phát triển của trẻ nhỏ, phụ nữ mang bầu và người lớn tuổi. Cháo chim bồ câu bí đỏ sẽ giúp trẻ dễ tiêu hóa hơn thịt của những loại gia cầm khác.
Cháo chim bồ câu bí đỏ (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu cháo chim bồ câu bí đỏ
– Gạo: 1 nắm
– Chim bồ câu: nửa con
– Bí đỏ: 1 miếng nhỏ
– Dầu ăn: 10 gram
– Gia vị
Cách nấu cháo chim bồ câu bí đỏ
– Sau khi vo gạo sạch thì đổ gạo vào nồi cùng theo với nước, nấu 15 phút.
– Luộc chín chim bồ câu, gỡ lấy thịt nạc, xay nhỏ. Tiếp theo, bắc chảo lên bếp, phi hành củ cho thơm rồi cho thịt bồ câu vào xào với chút ít nước mắm.
– Gọt vỏ bí đỏ, rửa sạch, thái nhỏ, bỏ vào trong nồi cháo đang nấu trên bếp. Sau đó trút thịt chim bồ câu đã xào vào nồi nấu cùng đến khi bí đỏ chín mềm là được.
– Múc cháo ra bát, cho thêm dầu ăn dành riêng của trẻ vào, đợi cho nguội bớt rồi cho trẻ thưởng thức.
Bạn có thể dựa vào những công thức ở trên để biến tấu thành nhiều món cháo thơm ngon, bổ dưỡng khác cho bé nhà mình. Hy vọng với các món cháo giúp bé ăn dặm tăng cân này bạn sẽ chăm sóc bé tốt hơn và không còn phải lo âu vì trẻ bị thiếu cân, thấp còi nữa. Chúc các bạn thành công!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus