Chè khoai mì với các viên khoai dẻo, bùi hòa quyện với nước cốt dừa béo ngậy cùng mùi thơm của vani là thức ăn khoái khẩu của biết bao chị em. Tuy nhiên, để chế biến được món chè khoai mì đúng vị, dẻo mềm thì không phải ai cũng làm được. Hãy cùng theo dõi cách nấu chè khoai mì mài của Khỏe Plus để xem bí quyết của món ăn này là gì nhé!
Để món chè khoai mì đáp ứng được sắc màu và hương vị, tuyệt kỹ nằm ở việc lựa chọn khoai mì. Khi mua, bạn không nên chọn những củ bị hư, sượng hay có mùi lạ, dập mốc bởi chúng không những làm làm ảnh hưởng đến vị của đồ ăn mà còn gây hư tổn cho sức khỏe. Bạn nên chọn những củ mập, tươi, lớp vỏ tươi vì đó là những củ mềm ngọt, ít xơ. Cẩn thận hơn, bạn nên dùng móng tay cạo lớp vỏ mỏng phía ngoài, nếu lớp vỏ bên trong có màu hồng nhạt thì chọn, còn nếu là màu trắng thì bỏ qua. Vì lớp màu hồng sẽ ít độc tố hơn.
Chè khoai mì có 2 cách làm, 1 là chè khoai mì mài và còn lại là khoai mì hấp cắt miếng. Cùng xem cách làm ngay sau đây nhé!
Chè khoai mì nước cốt dừa
Nguyên liệu chè khoai mì nước cốt dừa
– 600g khoai mì
– 100g đường
– 50g lá dứa
– Dừa nạo
– 1 ống vani
Chè khoai mì ngọt bùi (Ảnh: Internet)
Cách nấu chè khoai mì nước cốt dừa
Bước 1: Sơ chế khoai mì
– Khoai mì lúc mua về, bạn gọt sạch vỏ, ngâm với nước khoảng 15 phút rồi vớt để ráo. Tiếp theo, bạn cho khoai vào nồi, hấp chín. Khi khoai chín, bạn cắt khoai mì thành từng lát vuông vừa ăn.
Bước 2: Nấu chè
– Lá dứa bạn đem rửa sạch, cột thành bó. Sau đó bỏ vào nồi.
– Cho nước ấm vào dừa nạo, vắt lấy nước cốt dừa và sẽ cho nước cốt vào trong nồi có lá dứa.
– Cho tiếp đường và ít muối vào trong nồi nước cốt.
– Tiếp theo, bạn cho nồi nước cốt dừa lên bếp, nấu cho nước sôi. Sau đó, vặn nhỏ lửa tiếp tục đun để lá dứa tiết ra hương thơm.
– Khoảng 5 phút sau, bạn vớt lá dứa ra ngoài, và sẽ cho khoai mì vào nồi. Khuấy đều và nhẹ tay để không làm khoai mì bị nát.
Bước 3: Hoàn thành
– Nêm nếm gia vị cho ngọt thanh, vừa ăn thì bạn tắt bếp và sẽ cho vani vào. Vậy là kết thúc rồi đấy! Món chè khoai này còn có thể dùng nóng hoặc lạnh tùy ý. Khi ăn, bạn có thể rắc thêm đậu phộng, mè rang hoặc dừa sợi lên trên.
Chè khoai mì mài, dẻo
Nguyên liệu khoai mì mài
– 500g khoai mì
– Nước cốt dừa
– 1 ống vani
– 200g đường
– Bột năng
– Muối
– Mè rang
– Lá dứa
Chè khoai mì mài dẻo, thơm (Ảnh: Internet)
Cách nấu chè khoai mì mài
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Khoai mì bạn gọt sạch vỏ, ngâm với nước có hòa tan ít muối trong vòng 2 tiếng. Bởi việc làm này bạn sẽ mài khoai mì và vo thành viên nên nên ngâm với thời gian lâu hơn để loại bỏ chất độc trong khoai mì. Sau đó, bạn đem khoai mì cắt khúc, mài thành bột, bỏ phần lõi và các sợi xơ, rồi vắt bỏ nước.
– Lá dứa bạn mang rửa sạch, cắt khúc.
Bước 2: Vo khoai mì thành viên
– Bạn cho 4 muỗng bột năng vào khoai mì mài rồi nhào cho đều. Sau đó, vo khoai mì thành những viên tròn vừa ăn. Tiếp theo, bạn cho nồi nước lên bếp, đun cho sôi và sẽ cho từng viên khoai mì vào luộc chín. Luộc đến khi thấy khoai nổi dậy mặt nước thì bạn vớt khoai ra chậu nước lạnh, rồi vớt ra để ráo.
Ngoài màu trắng của khoai mì ta cũng đều có thể đổi khác ra nhiều màu sắc cuốn hút
(Ảnh: Internet)
Bước 3: Nấu chè khoai mì mài
– Bạn cho lá dứa vào trong nồi nước rồi nấu sôi. Tiếp theo, bạn cho đường và muối vào trong nồi cho vị đậm đà. Sau đó, bạn cho các viên khoai mì vào nấu 10 phút cho khoai mì ngấm đều nước đường. Tiếp đến, bạn tắt bếp và sẽ cho vani vào.
Bước 4: Hoàn thành
– Bạn cho nước cốt dừa vào trong nồi riêng, nêm nếm với đường, muối cho vừa vị rồi nấu sôi. Cuối cùng, bạn múc chè khoai mì ra chén, cho nước cốt dừa lên và rắc mè rang lên là thưởng thức được rồi đấy!
Lưu ý khi ăn khoai mì mài
– Khoai mì khi nhổ lên hay mua về nên nấu ngay không được để quá lâu.
– Gọt vỏ khoai mì cho thật kỹ và ngâm rửa khoai mì với nước sạch.
– Khoai có dấu hiệu bất thường như đốm xanh, mốc thì chưa được ăn và bỏ đi.
Vậy là hoàn thành cách nấu chè khoai mì dẻo, bùi, hấp dẫn. Với món chè này, bạn cũng đều có thể thưởng thức lạnh hay nóng tùy thích, nhưng nếu dùng lạnh, bạn nên tăng thêm lượng đường nhé. Chúc bạn sẽ thành đạt với món chè này!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus