Chè hạt kê có vị dẻo thơm, bùi bùi và ngọt thanh sẽ mang đến những dư vị khó quên nếu ai đó đã một lần nếm thử. Sau đây, Khỏe Plus sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu chè hạt kê ngon ngọt để chiêu đãi cả nhà nhé!
Hạt kê có nguồn gốc từ Ấn Độ, có vỏ bên ngoài màu nâu xám, khi bóc ra sẽ lộ những hạt tròn màu vàng nhạt. Tuy kích thước hạt kê có kích cỡ nhỏ nhưng lại chứa phần tử dinh dưỡng và khoáng chất thiết yếu cao. Trong mỗi hạt kê có chứa 73% Hydrat Carbon, 10,8% Protein, 2,9% Lipid. Ngoài ra, hàm lượng Vitamin B1, B2 trong hạt kê cao gấp 1 – 1,5 lần so với gạo. Hạt kê có tác dụng tăng cường trí nhớ, làm chậm quá trình lão hóa, hỗ trợ giảm cân, giải nhiệt cơ thể… Do đó, hạt kê được chế biến thành nhiều món ăn lôi cuốn như chè hạt kê, cháo hạt kê, cơm kê… Tuy vậy, nếu bạn không khôn ngoan và không nắm được công thức nấu chuẩn thì sẽ dễ làm mất đi hương thơm dịu nhẹ của kê và độ ngọt của chè. Cùng xem tuyệt kỹ nấu món chè kê này thôi nào!
Hạt kê. (Ảnh: Internet)
Chè hạt kê đỗ xanh
Nguyên liệu nấu chè hạt kê đỗ xanh
– 200g hạt kê
– 300g đậu xanh gọt vỏ
– 200g đường phèn
– 30g bột sắn dây
– Dừa nạo
Cách nấu chè kê đỗ xanh
Chè hạt kê đậu xanh ăn kèm bánh đa nướng giòn ngon lôi cuốn (Ảnh: Internet)
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Hạt kê bạn chọn những hạt có màu vàng đậm, bỏ hạt lép, loại này sẽ khiến món chè thêm đậm đà và ngon hơn. Sau khi mua về, bạn rửa cho sạch rồi ngâm với nước khoảng 5 – 6 tiếng cho hạt kê nở mềm.
– Đậu xanh bạn đem đãi sạch cặn bẩn, rồi ngâm nội địa khoảng 5 – 6 tiếng cho đậu nở mềm.
– Bột sắn dây bạn đem hòa tan với nước sao cho tránh bị vón cục.
– Bạn cho nước vào dừa nạo, rồi nhào và vắt lấy nước lọc.
Bước 2: Nấu chè hạt kê đậu xanh
Bạn vớt hạt kê ra và cho vào nồi nước nấu cho nở. Tiếp theo, cho tiếp đậu xanh vào trong nồi nước hấp chín nhưng vẫn không làm đậu nát. Tiếp đến, bạn trút phần đậu xanh vào nồi hạt kê và đảo đều cho các nhiên liệu hòa quyện vào nhau. Sau đó, bạn thêm đường vào nồi chè và nếm cho vừa miệng. Lúc này, bạn cho phần bột sắn dây đã hòa tan vào và đảo đều đến khi chè đặc sánh lại thì tắt bếp.
Bước 3: Nấu nước cốt dừa
Bạn cho đường, muối, nước cốt dừa và 2 muỗng bột năng vào nồi, rồi khuấy đều. Sau đó, bạn cho lên bếp và đun với lửa nhỏ đến khi nước cốt dền sệt là được.
Vậy là hoàn thành, bạn cho chè kê đỗ xanh ra chén, rưới nước dừa lên trên là cũng đều có thể thưởng thức được rồi đấy. Đừng quên cho thêm bánh đa nướng giòn tan bạn nhé!
Chè hạt kê bí đỏ
Nguyên liệu cần trang bị nấu chè hạt kê bí đỏ
– 300g bí đỏ
– 150g hạt kê
– 200g đường
Cách nấu chè hạt kê bí đỏ
Chè hạt kê bí đỏ bắt mắt, ngon miệng (Ảnh: Internet)
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Bí đỏ bạn đem gọt sạch vỏ, rửa sạch, rồi cắt miếng vừa sau đó đem hấp chín.
– Hạt kê bạn rửa sạch, ngâm với nước khoảng 5 – 6 giờ đồng hồ rồi đưa nấu chín.
Bước 2: Nấu chè hạt kê bí đỏ
Khi bí đỏ đã chín một nửa bạn đem tán nhuyễn nữa còn lại để nguyên. Tiếp theo, khi hạt kê gần sôi bạn cho bí đỏ tán nhuyễn vào cùng, đảo đều đến khi bí đỏ và hạt kê quyện vào nhau. Sau đó, bạn cho đường vào nêm nếm chất ngọt vừa phải và cho phần bí đỏ còn lại vào, nấu thêm khoảng 5 phút là được.
Vậy là hoàn thành món chè hạt kê bí đỏ rồi đấy. Vị bùi bùi của hạt kê quyện với chất ngọt thơm của bí ngô chắc chắn khiến bạn thích thú cho xem.
Chè kê hạt sen và yến mạch
Nguyên liệu chè kê hạt sen và yến mạch cần chuẩn bị
– 30g hạt kê
– 30g hạt sen
– 20g yến mạch
– 30g đỗ xanh
– 1 bát bột sắn
– 20g đường phèn
– Vani
Cách nấu chè kê hạt sen yến mạch
Chè kê hạt sen yến mạch. (Ảnh: Internet)
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Bạn cho hạt kê, đỗ xanh vào ngâm nội địa khoảng 5 – 6 tiếng cho nở thì vớt ra.
– Hạt sen bạn cho ngâm khoảng 30 phút.
– Yến mạch bạn cũng bỏ vào ngâm nước khoảng 60 phút.
– Cho kê, đỗ xanh, yến mạch vào ngâm 30p.
– Bột sắn bạn đem hoà tan với nước.
Bước 2: Nấu chè kê hạt sen yến mạch
Bạn cho hạt kê và đỗ xanh vào nồi riêng nấu chín. Hạt sen cũng vậy, bạn luộc chín hạt sen xong để riêng. Sau đó, bạn cho đậu xanh vào nồi hạt kê và đảo đều tay. Tiếp tục, cho yến mạch vào đun khoảng 5 phút thì cho hạt sen vào khuấy đều. Tiếp theo, bạn cho đường phèn vào rồi nấu đến khi hỗn hợp sôi lên thì bạn cho bột sắn dây vào quấy đều và tắt bếp.
Vậy là hoàn thành, bạn cho vani vào cho chè tỏa mùi hương là được.
Với cách nấu chè hạt kê ngon ngọt, bùi béo trên đây, kỳ vọng bạn sẽ được được những món chè ngon khó cưỡng lại nhé. Chúc bạn thành công!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus