Vị ngọt dịu cùng theo với độ béo vừa miệng, chè sương sa hạt lựu là món ăn giải nhiệt, mát lạnh được yêu mến trong ngày hè. Và món chè này rất dễ thực hiện, vì vậy, với cách làm chè sương sa hạt lựu mà chúng tôi chia sẻ dưới đây, bạn tận gốc cũng đều có thể tự tay chế biến để đón đãi bản thân và gia đình.
Chè sương sa hạt lựu là một món chè khá nổi tiếng với phần tử chính hạt lựu, được làm từ củ năng, có tạo hình giống như các hạt của quả lựu dính chùm nhau. Mặc dù là chè nhưng đồ ăn này còn có chất ngọt dịu, độ béo vừa phải và mùi hương đặc trưng. Vì vậy, chúng giống một loại thức uống giải khát hơn là chè. Một đồ ăn khá thú vị phải không nào! Bây giờ, mời bạn cùng vào bếp thử chế biến đồ ăn theo công thức bên dưới nhé!
Chè sương sa hạt lựu thơm ngon, mát lạnh cho ngày hè. (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu nấu chè sương sa hạt lựu
– 1kg củ năng
– 2 củ dền
– 2 củ cà rốt
– 200gr lá đứa
– 100gr đỗ xanh bóc vỏ
– 1 bịch sữa tươi có đường
– Bột năng, đường cát
– 200ml nước cốt dừa
Củ năng là nhiên liệu chính cho món chè độc đáo này. (Ảnh: Internet)
Cách làm chè sương sa hạt lựu ngon hơn ngoài hàng
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Cà rốt, củ dền, lá dứa mua về lần lượt mang mang rửa sạch, cắt khúc rồi xay mịn lọc lấy nước cốt. Mỗi loại sau khi xay nhuyễn thì thả vào từng bát riêng.
– Củ năng bỏ vỏ và cắt hạt lựu, chia đều vào 3 tô nước màu đã chuẩn bị sẵn, nếu muốn thêm màu trắng thì bạn chỉ cần ngâm nước lọc. Bạn ngâm nửa tiếng cho thấm màu.
– Sau 30 phút, bạn vớt hết củ năng và để riêng từng loại cho ráo nước. Chú ý: không thay đổi nước vừa ngâm các màu để luộc từng củ năng.
Củ năng được ngâm màu đẹp mắt (Ảnh: Internet)
Bước 2: Luộc củ năng
– Tiếp đến, bạn cho mỗi thìa bột năng vào các bát, khuấy đều cho bột kết dính củ năng và sẽ cho tiếp bột năng đến khi chúng có 1 lớp áo bột vừa đủ.
– Bắc nồi lên bếp, cho nước màu ngâm củ năng lên bếp đun sôi. Sau đó, cho mỗi loại vào nồi nước luộc chín, khi thấy bột năng chuyển sang trong suốt là đã chín.
– Trước đó, bạn chuẩn bị chậu nước đá, củ năng chín thì vớt ra cho ngay vào để củ năng khỏi bị kết dính nhau và giữ được độ giòn.
– Củ năng sau khi vớt ra từ thau nước đá, bạn để chúng vào từng bát riêng, mỗi bát cho thêm một thìa canh đường trộn đều để thạch ngọt và không bị kết dính nhau.
Bước 3: Nấu đỗ xanh
– Đậu xanh bạn ngâm 1 tiếng cho nở, rồi đặt lên bếp, nấu chín thì cho đường vào. Tiếp đó, đánh nhuyễn đỗ xanh để món chè ăn ngon hơn.
Bước 4: Pha nước cốt dừa
– Nước cốt dừa, sữa tươi, đường hòa tan rồi bắc lên bếp đun sôi, cho thêm chút bột năng tạo độ sánh. Lưu ý, để nước cốt dừa béo và thơm bạn nên chỉnh lửa ở độ nhỏ nhất và khuấy liên tục đến khi nước sôi và sánh lại. Trong qui trình khuấy nhớ thêm vài lá dứa để tạo mùi thơm.
Bước 5: Hoàn thành món ăn và thưởng thức
Khi thưởng thức, cho những loại hạt lựu vào ly và thưởng thức cùng đá lạnh
(Ảnh: Internet)
– Sau lúc các thành phần cho chè hạt lựu sương sa đã trang bị xong thì bạn đã có thể thưởng thức món chè thơm ngon này rồi. Khi ăn, bạn múc mỗi thứ 1 ít vào bát, cho đỗ xanh và nước cốt dừa, thêm chút đá bào và thưởng thức.
Chè sương sa hạt lựu có hai cách thưởng thức, đó là:
– Cách 1 : Khi cho những nguyên liệu vào chén thì bạn cũng đều có thể cho nhiều đá lạnh vào ly, nhằm mục đích giải khát là chính.
– Cách 2: Múc một chút chè bỏ vào chén nhỏ, chỉ thêm 1 ít đá và nhâm nhi từng muỗng chè.
Với cách làm chè sương sa hạt lựu ngon hơn ngoài hàng mà chúng tôi chia sẻ, bạn cũng đều có thể tự tin tưởng vào bếp, chế biến và thưởng thức mà không cần phải tốn thời gian tìm tới các hàng chè ngoài phố.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus