Chè đậu xanh nha đam đường phèn là gợi ý tuyệt hảo dành riêng cho gia đình bạn vào những ngày hè oi bức. Tuy cách nấu món chè này không hơn cầu kỳ nhưng nếu bạn không biết cách sơ chế nha đam sẽ làm cho hương vị đặc trưng của chè bị mất đi. Vì thế, trong bài viết sau hãy cùng tham khảo cách nấu chè đỗ xanh nha đam tránh bị đắng ngay của Khỏe Plus nhé!
Từ lâu, nha đam không chỉ được bến đến là liều thuốc tự nhiên giúp giải độc cơ thể mà nó còn là một loại mỹ phẩm thiên nhiên giúp cải thiện làn da, ngăn ngừa lão hóa. Nha đam có thể được dùng để nước ép hoặc nấu chè với đậu xanh. Chè đỗ xanh nha đam đường phèn mang vị ngọt thanh, mát lành cùng theo với sự kết hợp hài hòa giữa cái sần sật của nha đam và vị bùi bùi của đậu xanh khiến ai cũng yêu thích.
Đậu xanh có vị ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, điều hòa ngũ tạng, giảm đau sưng. Được sử dụng để nấu cháo, đun nấu uống ngoài ra đỗ xanh thường được rất ưu thích trong số món chè, ngoài chè đậu xanh nha đam thì đậu xanh còn góp mặt nhiều trong các món chè như: chè hạt sen đậu xanh, chè bắp đậu xanh,…
Chè đỗ xanh nha đam đường phèn cũng có thể dùng được cả nóng và lạnh
(Ảnh: Internet)
Nguyên liệu cần chuẩn bị món chè đậu xanh nha đam đường phèn
– 1 bẹ nha đam to
– 150g đỗ xanh nguyên hạt
– 80g đậu xanh cà vỏ
– Sụn rong biển
– Đường phèn
– Vani
Cách làm chè đậu xanh nha đam đường phèn
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Bạn cho đỗ xanh cà vỏ và đỗ xanh nguyên hạt vào ngâm với nước. Bạn ngâm trong vòng 3 – 4 tiếng, rồi vớt ra để ráo. Nếu có thời gian, bạn có thể ngâm đỗ xanh qua đêm để đỗ xanh mềm và chè cũng sẽ ngon hơn.
– Đối với sụn rong biển, bạn đem rửa với nước để khử mùi hôi và loại bỏ vị mặn. Rửa nhiều lần với nước, khoảng 10 lần để rong biển không còn mùi hôi. Sau đó, bạn cho rong biểm vào ngâm với nước trong khoảng 2 – 3 tiếng, rồi thái thành từng khúc ngắn vừa ăn.
– Sơ chế nha đam. Nha đam bạn đem cắt thành từng khúc khúc khoảng 3 – 4 cm, rồi sử dụng dao gọt hết phần gai và vỏ xanh của nha đam. Bạn lưu ý gọt sâu vào phần thịt để nha đam không dính vỏ xanh, nếu không sẽ làm món chè bị đắng và dễ gây ngứa khi ăn.
Bước 2: Chế biến
– Sau khi gọt sạch nha đam, bạn cắt phần thịt nha đam thành từng sợi dài vừa phải hoặc bạn cũng có thể có thể cắt nha đam thành hạt lựu. Sau khi cắt xong, bạn cho vào nha đam 1 thìa cà phê muối cùng nước cốt của 1/2 quả chanh. Tiếp theo, bạn dùng tay chà xát nha đam, rồi xả lại với nước sạch. Sau đó, vớt ra để ráo. Với việc làm này, nha đam sẽ trắng và không còn nhớt. Tiếp theo, bạn cho nha đam vào trụng sơ nha đam với nước nóng, rồi lẹ tay vớt nha đam thả vào chậu nước lạnh để nha đam giòn và trắng hơn.
– Bạn cho nồi lên bếp, cho khoảng 1,5l nước vào nối cùng với 1 muỗng cà phê muối. Khi nước sôi, bạn cho đậu xanh vào đun chín. Khi đỗ xanh chín, bạn cho phần nha đam vào, cùng lúc cho đường phèn vào với lúc để nha đam thấm vị. Tùy theo sở thích mà bạn cho lượng đường phù hợp. Trong qui trình nấu, nếu có bọt nổi dậy bạn dùng muỗng để vớt bọt để nước chè sạch và trong hơn.
– Nấu trong khoảng 30 phút, khi thấy nha đam và đậu xanh đều chín, bạn cho vani vào rồi dùng vá quấy đều để nồi chè thơm hơn. Sau đó, nấu thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
Nha đam phối hợp với đậu xanh sẽ khiến cho cơ thể giải nhiệt và giải độc
(Ảnh: Internet)
Bước 3: Thưởng thức
Vậy là kết thúc cách nấu chè đậu xanh nha đam đường phèn. Sau cùng, bạn múc chè ra chén rồi cho sụn rong biển vào, là thưởng thức được rồi đấy.
Tổng kết
Để nấu món chè đỗ xanh nha đam không bị đắng, bạn lưu ý phải sơ chế nha đam thật kỹ. Mặc dù, đoạn này tốn khá nhiều thời gian nhưng nó rất quan trọng vì ảnh hưởng đến hương vị của cả nồi chè. Hơn nữa, khi nấu chèm bạn chưa được coi sụn rong biển vào trong lúc nấu, mà khi thưởng thức bạn mới cho vào. Vì nếu thả vào khi nấu, chè sẽ bị hư.
Bạn hãy “note” lại ngay công thức này cùng những lưu ý trên để bắt tay vào thực hiện chiêu đãi cả gia đình nhé! Chúc các bạn thành công. Ngoài ra chè sắn dây mè đen cũng là món chè có độ mát và đặc biệt rất tốt cho thai phụ trong giai đoạn nghén, các bạn có thể nhìn qua và áp dụng việc làm này để giảm việc bị nghén nhé.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus