Gà nướng: Tổng hợp cách ướp và cách làm gà nướng đầy đặn và chi tiết nhất
Gà nướng
Vốn là loài vật nuôi thông dụng ở nước ta, thịt gà từ lâu đã trở thành thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày. Thịt gà được xem là loại thịt trắng thơm ngon, bổ dưỡng với hàm lượng chất dinh dưỡng cao, lại có thiết chế biến theo nhiều cách thức không giống nhau nên rất được ưa chuộng.
Ngoài các món kho, xào, luộc, hấp… thịt gà nướng có mùi vị thơm ngon, được rất nhiều người yêu mến nhưng lại hiếm khi thực hiện. Nguyên nhân bởi món nướng làm rất lâu, tốn nhiều thời gian, công sức và nếu không biết cách tẩm ướp thì món ăn sẽ trở nên nhạt nhẽo, vô vị. Chính vì vậy, bữa nay Thucthan.com sẽ hướng dẫn các bạn 2 cách ướp gà nướng ngon nhưng khá đơn giản, giúp các bạn cũng đều có thể vào bếp đều đều để thưởng thức món gà nướng ngon tuyệt.
Cách làm gà nướng sa tế
Cách làm này sẽ không nướng nguyên con mà dóc thịt thành các miếng nhỏ, sau đó sử dụng xiên tre để nướng, nhìn gần giống món thịt xiên nướng.
- Thời gian sơ chế: 40 phút
- Thời gian thực hiện: 1 tiếng (không tính thời gian ướp)
- Tổng thời gian: 1 tiếng 40 phút
Gà nướng sa tế có hương vị đặc thù của sa tế, đó là vị cay thơm nổi bật, cực thích hợp để làm đồ nhậu hoặc những người có sở thích ăn cay. Hương vị thơm ngon của thịt gà sẽ hòa quyện với vị cay cay, thơm thơm của sa tế, tạo nên sức cuốn hút không thể chối từ. Vị cay nên không muốn hợp với trẻ em.
Món gà nướng sa tế có vị cay thơm rất lôi cuốn
Nguyên liệu để làm gà nướng sa tế
- Đùi gà: 5 cái
- Dầu ăn: 1 muỗng súp
- Ớt bột: 1 muỗng súp (vừa tạo vị cay vừa tạo màu đẹp mắt), tùy theo khẩu vị bạn có thể bỏ bớt lại
- Nước mắm: 1 muỗng súp
- Đường: 1 muỗng cà phê
- Tỏi khô: 1 củ
- Sả: 2 cây
- Rau sống ăn kèm: xà lách, rau thơm, cà chua, dưa leo
- Muối trắng
- Rượu trắng
- Que xiên nướng thịt
- Dụng cụ cần chuẩn bị: bếp than hoa, vỉ nướng
Lưu ý khi chuẩn bị nhiên liệu làm gà nướng sa tế
Với việc làm này, bạn có thể sử dụng đùi gà, cánh gà hoặc gà nguyên con để nướng. Nướng cả con thì nên dùng gà ta. Nướng các phần riêng lẻ như đùi, cánh, ức thì hãy dùng gà công nghiệp vì chúng nhiều thịt, các bộ phận được bán lẻ nên rất dễ mua.
Đùi gà công nghiệp bạn cũng đều có thể mua tại các siêu thị trên toàn quốc. Lưu ý, mua đùi to để dễ xắt nhỏ, chọn đùi mới, chắc, ngon và ít mỡ.
Đùi gà công nghiệp có bán ở khắp các siêu thị và cửa hàng thực phẩm
Các bước ướp và nướng gà sa tế
Bước 1: Sơ chế thịt gà
Đùi gà mua về rửa nước muối cho sạch, nhặt bỏ lông măng còn sót lại. Bạn dùng muối và rượu trắng chà xát lên từng cái đùi, làm như vậy sẽ giúp đùi sạch và khử sạch mùi hôi, tanh. Cuối cùng rửa lại với nước xong để ráo.
Lóc vứt da gà ở mỗi chiếc đùi, chỉ lấy phần thịt. Nhẹ nhàng lóc thịt ra khỏi xương rồi đem xắt miếng vuông cỡ 2,5cm.
Xắt thịt gà thành các miếng vuông nhỏ vừa vị
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Tỏi khô bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.
Sả bóc lớp vỏ ngoài, cắt bỏ gốc và phần lá già, rửa cho sạch rồi băm nhuyễn.
Xà lách và rau thơm nhặt gốc, rửa sạch, để ráo nước. Cà chua, dưa leo rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
Que xiên nướng đi rửa sạch rồi ngâm với nước lạnh trong khoảng nửa tiếng trước lúc xiên thịt. Làm như vậy để xiên ẩm, khi nướng khỏi bị cháy.
Ngâm ẩm que xiên để khi nướng không cháy
Bước 3: Làm hỗn hợp sa tế để ướp
Ớt bột thả vào chén, thêm chút nước vào khuấy đều rồi ngâm cho nở mềm ra.
Bắc chảo lên bếp với chút dầu ăn, đun nóng dầu rồi cho tỏi, sả vào phi thơm. Tiếp đó bạn cho ớt bột vào, nêm nước mắm và đường cho vừa vị, vừa đun vừa khuấy đều cho tới khi hỗn hợp sa tế sánh lại thì tắt bếp, để nguội.
Bước 4: Ướp thịt gà với hỗn hợp sa tế
Khi hỗn hợp sa tế nguội hẳn, bạn cho vào tô trộn đều với thịt gà. Ướp như vậy trong khoảng 30 phút – 1 tiếng cho gà thấm gia vị.
Bước 5: Xiên thịt gà vào que và nướng
Khi hết thời gian ướp, bạn dùng que xiên xiên lần lượt từng lát thịt gà, mỗi que xiên khoảng 5 miếng là vừa, không nên xiên hết chiều dài que (chừa chỗ để cầm).
Làm lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu.
Nướng gà bằng bếp than hoa:
Chuẩn bị bếp than hoa, xếp các xiên thịt lên vỉ nướng với khoảng cách đều nhau. Khi nướng, bạn theo dấu đều đều và lật đều tay để thịt tránh bị cháy. Thi thoảng dùng chổi phết phần nước ướp sa tế lên xiên thịt cho thịt không bị khô. Nướng cho tới khi thịt chín đều các cạnh và tỏa mùi hương thơm nức thì lấy ra đĩa.
Thường xuyên lật thịt để thịt khỏi bị khô và cháy
Nướng bằng lò nướng:
Nếu bạn ở cao ốc hoặc không thuận lợi để trang bị bếp than, đừng lo vì bạn cũng có thể có thể nướng bằng lò nướng. Đầu tiên, bạn cho các xiên thịt vào lò nướng, quay khoảng 40 giây rồi lấy ra, sau đó lại cho vào lò nướng, để chế độ 8 phút cho thịt chín từ từ. Trong quá trình nướng bạn cũng cũng có thể có thể lấy các xiên thịt ra, phết dầu ăn hoặc nước ướp lên trên rồi nướng tiếp.
Bước 6: Thành phẩm và thưởng thức
Bày xà lách, rau thơm, dưa leo và cà chua cắt lát ra đĩa.
Xếp các xiên thịt ra đĩa rồi thưởng thức cùng.
Gà nướng sa tế có thể làm thức ăn chơi, nhậu nhẹt hoặc ăn với cơm đều được. Gia vị ướp đã rất vừa ăn, tuy nhiên bạn vẫn cũng có thể có thể trang bị một chén nước mắm để ăn cùng.
Yêu cầu thành phẩm món gà nướng sa tế
Những xiên thịt màu vàng nhạt được trình bày 1 cách đẹp mắt. Thịt chín vừa tới, thơm mềm và thấm phụ gia đậm đà. Với cách ướp gà nướng sa tế này, bạn sẽ cảm nhận rõ vị ngon của thịt gà hòa quyện với vị cay thơm của ớt và sả.
Lưu ý:
Để thức ăn có màu sắc hấp dẫn hơn, bạn cũng đều có thể phối hợp với các loại rau quả như: ớt chuông, hành tây… Cách làm như sau: ớt chuông, hành tây rửa sạch, thái miếng vuông rồi ướp với thịt gà, sau đó xiên xen kẽ rồi mang nướng (như hình bên dưới).
Thái thịt gà và rau quả thành miếng vuông rồi ướp phụ gia
Xiên đan xen với nhau và sẽ cho lên bếp nướng
Cách ướp gà nướng nguyên cánh
- Thời gian sơ chế: 20 phút
- Thời gian thực hiện: 40 phút (không tính thời gian ướp)
- Tổng thời gian: 1 tiếng
Cách ướp gà nướng nguyên cánh đơn giản với các phụ gia thường dùng, thế nhưng lại đem đến một hương vị rất đặc biệt, ngon từ phụ gia ướp cho đến thịt cánh gà. Không cần cầu kì nhiều gia vị bạn cũng có thể có thể làm cánh gà nướng cực kì hấp dẫn.
Cánh gà nướng vừa ngon lại vừa vặn nữa chứ!
Nguyên liệu cần trang bị để làm cánh gà nướng
- Cánh gà: 1,5kg
- Muối: 25g
- Hạt tiêu đen: 5g
Lưu ý khi trang bị nhiên liệu
Vẫn nên lựa chọn mua cánh gà công nghiệp trong siêu thị. Chọn cánh gà mới có kích thước vừa, thịt săn chắc.
Cánh gà công nghiệp thịt mềm, dễ ăn chứ không dai và ít thịt như cánh gà ta
Các bước ướp và làm cánh gà nướng
Bước 1: Sơ chế và ướp cánh gà
Cánh gà sau khi mua về mang rửa cho sạch với nước muối. Để loại bỏ mùi hôi, tanh thì có thể dùng thêm muối và rượu như cách sơ chế đùi gà ở trên, sau đó rửa lại với nước rồi để ráo. Dùng khăn giấy chặm khô cánh hoàn toàn.
Cho cánh gà vào một cái tô lớn, rắc muối và hạt tiêu lên trên rồi đeo bao tay nilong trộn đều. Lấy hỗn hợp phụ gia chà xát lên khắp cánh gà cho thịt thấm gia vị đều hơn, khi nướng sẽ cực kỳ thơm và mềm.
Ướp cánh gà với những phụ gia
Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô lại, bỏ vào ngăn mát tủ lạnh ướp ít nhất 5 tiếng. Lưu ý, cho vào tủ lạnh ướp sẽ giúp bảo quản thịt tốt hơn, nếu ướp trong thời gian dài mà để lâu bên phía ngoài thịt sẽ bị ôi thiu.
Vì thời gian ướp khá lâu, bạn nên ướp trước 1 buổi so với thời gian muốn thưởng thức.
Bước 2: Nướng cánh gà
Nướng cánh gà bằng bếp than hoa:
Chuẩn bị bếp than hoa. Bạn xếp cánh gà lên vỉ, đặt mặt da cánh gà xuống trước, nướng ít phút rồi lật lại. Khi nướng, bạn nên để ý mức lửa để điều chỉnh cho phù hợp, lật cánh gà thường xuyên để cánh chín đều và không bị khô. Nướng cho đến khi cánh gà chín, da gà có màu vàng nâu đẹp mắt là được.
Đặt mặt da cánh gà xuống nướng trước
Rồi lật lại nướng cho chín đều
Nướng cánh gà bằng lò nướng:
Nếu dùng lò nướng, bạn xếp cánh gà vào khay nướng, đặt vào lò rồi nướng ở độ nóng khoảng 220 độ C. Nướng khoảng 15 – 20 phút cho chín 1 mặt rồi lấy khay ra, lật cánh lại rồi nướng tiếp khoảng 15 phút cho cánh chín đều, da vàng thơm là được.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
Xếp cánh gà nướng ra đĩa, có thể chuẩn bị thêm rau sống và chén nước mắm ăn cùng. Bạn cũng cũng có thể phối hợp với tương ớt, tương cà hoặc xì dầu.
Món cánh gà nướng này cũng đều có thể làm thức ăn chơi, món nhậu hoặc ăn cùng theo với cơm đều được nhé!
Yêu cầu thành phẩm cánh gà nướng
Với cách ướp gà nướng nguyên cánh này, cánh gà nướng xong có vị đậm đà vừa vị của muối, mùi thơm nổi bật của tiêu đen, trên hết là thịt cánh gà dai ngọt rất hấp dẫn, được bao bọc bởi lớp da nướng thơm lừng. Cảm giác vừa miệng vừa “gặm” đích thực cực thích thú. Nhiều người có sở thích ăn cánh gà thì rất phù hợp với món này.
Cánh gà nướng có lớp da vàng xém cạnh rất lôi cuốn
Trên đây là 2 cách ướp gà nướng mà Thucthan.com muốn chỉ dẫn cho các bạn, không những ngon mà còn rất dễ thực hiện. Từ nay, bạn sẽ chẳng mất công làm món nướng cầu kì, cứ áp dụng 2 công thức này để đổi vị liên tiếp thôi.
Chúc các bạn thực hiện thành công!
> > Cách làm gà bó xôi chiên giòn tại nhà ngon, đẹp và cuốn hút
Sưu Tầm: Internet