Cách làm gà rang muối ngon nhất với 5 bước dễ dàng
Gà rang muối
Gọi là muối nhưng hỗn hợp này được làm từ gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh và muối biển, được rang chín rồi xay thành hỗn hợp bột mịn, sau đó xóc đều với gà để tạo ra vị thơm bùi, mằn mặn rất hấp dẫn.
Gà rang muối là món ngon từ gà bạn không nên bỏ lỡ
Món ăn có lớp vỏ giòn tan, thơm bùi, thịt gà bên trong chín mềm, đậm đà, thích hợp cho bữa ăn mỗi sáng và cả những dịp lễ, Tết, tiệc tùng bởi hương vị thơm ngon cùng hình thức bắt mắt, sang trọng. Gà rang muối tưởng chừng cầu kỳ, phức tạp nhưng không phải, bạn tận gốc có thể vào bếp thi hành thức ăn này đều đều để tiếp đãi cả nhà.
Để biết cách làm gà rang muối ngon chuẩn vị nhà hàng, bạn hãy theo dõi và biên chép tóm tắt, cẩn trọng các bước chỉ dẫn sau:
Nguyên liệu làm gà rang muối
Nguyên liệu làm hỗn hợp bột muối:
- Gạo tẻ: 1 bát con
- Gạo nếp: 1 bát con
- Đậu xanh đã tách vỏ: 3 – 4 thìa canh
- Muối biển: 1 thìa canh
Hỗn hợp muối độc đáo được làm từ gạo nếp, gạo tẻ, đỗ xanh và muối biển
Nguyên liệu cho phần thịt gà
- Thịt gà ta: 1 kg
- Củ sả: 1 củ
- Lá chanh: 10 lá
- Trứng gà: 1 quả
- Bột ngô hoặc bột năng
- Các gia vị thường dùng: nước mắm ngon, mì chính, hạt nêm, hạt tiêu
Lưu ý khi chuẩn bị nguyên liệu
Bí quyết chọn gà ngon.
Bạn cũng có thể mua gà ta hoặc gà công nghiệp đều được nhưng thịt gà ta dai, ngọt sẽ là sự chọn lựa tốt nhất. Bạn nên chọn mua gà ở những địa điểm uy tín để đảm bảo chất lượng. Nếu mua gà làm sẵn, nên chọn những con có lớp da vàng tự nhiên, da gà mỏng, độ đàn hồi tốt, lỗ chân lông nhỏ, không bị tụ máu hay có mùi lạ. Lưu ý, không nên lựa chọn những con gà có màu vàng ươm đẹp mắt nhờ có thể gà đã bị nhuộm hóa độc tố hại.
Nếu mua gà còn sống, chọn những con khỏe mạnh, có mào đỏ tươi, chân vàng, lông mượt, da ấm, nhỏ xương, nhiều thịt. Những con có màu tím tái, chân lạnh, dáng điệu ủ rũ, mệt mỏi có thể là gà bị bệnh, không nên mua.
Để làm món gà rang muối, bạn cũng có thể có thể dùng cả con gà hoặc một phần nào đó như: chân, cánh, đùi, ức… tùy thích. Chọn phần gà có nhiều thịt sẽ ngon hơn.
Các bước làm gà rang muối
Bước 1. Làm hỗn hộp bột muối.
Bạn đem gạo nếp, gạo tẻ và đỗ xanh đãi sạch, đãi riêng và để riêng từng loại. Sau đó đem ngâm nội địa khoảng 15 – 20 phút cho gạo và đậu nở ra.
Sau khi ngâm, đổ gạo và đậu ra rổ, chờ đợi cho ráo nước rồi mang rang chín từng loại. Lưu ý, bạn rang riêng các nhiên liệu vì từng loại có nhiệt độ chín khác nhau. Đối với gạo nếp và gạo tẻ chỉ cần rang chín chứ không rang vàng, riêng đậu xanh thì phải rang vàng để đậu có mùi hương bùi. Muối biển bỏ vào trong chảo rang khô, sau đó đem giã nhỏ.
Gạo chỉ rang chín chứ không rang vàng
Cho mọi thứ gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh và muối rang vào máy xay và xay nhỏ thành hỗn hợp bột mịn.
Hỗn hợp bột muối sau khi kết thúc
Nếu bạn đều đặn làm thức ăn này ngay tại nhà thì tốt nhất cần làm nhiều hỗn hợp bột muối, sau đó bỏ vào hũ thủy tinh bảo quản, khi cần thì lấy ra dùng, rất tiện dung và tiết kiệm nhiều thời gian. Hỗn hợp bột muối để được khá lâu, chẳng cần bảo vệ trong tủ lạnh nên bạn tận gốc yên tâm về chất lượng. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng bột muối này để chế biến các đồ ăn khác có cùng phương pháp như vịt rang muối, ếch rang muối… để thay đổi khẩu vị.
Bước 2. Sơ chế gà và ướp gà với các loại gia vị.
Đập trứng gà ra bát, chỉ lấy phần lòng đỏ trứng.
Thịt gà mua về làm sạch, chặt miếng vừa ăn, bỏ vào tô lớn rồi ướp gia vị với nước mắm, mì chính, một chút muối tiêu, chút dầu rán và lòng đỏ trứng gà. Trộn đều hỗn hợp gia vị cho thịt gà thấm, dùng màng bọc thực phẩm bọc miệng tô lại, cất vào ngăn mát tủ lạnh tối thiểu 30 phút, khi ăn thì đem rang.
Thịt gà chặt miếng hơi lớn và nên sử dụng những phần nhiều thịt
Bước 3. Sơ chế các phụ gia còn lại.
Trong khi ướp gà, bạn tranh thủ thời gian để sơ chế củ sả và lá chanh.
Củ sả rửa sạch, bóc lớp vỏ ngoài, cắt bớt phần lá già phía trên, cắt khúc khoảng 3 – 4cm rồi tước ra hoặc lấy dao chẻ ra thành sợi, càng nhỏ càng tốt.
Lá chanh rửa sạch, để ráo nước, xếp lại bằng nhau rồi thái sợi.
Bước 4. Rán gà.
Bắc chảo lên bếp với vài thìa dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho sả và lá chanh vào rây lọc rồi bỏ vào chảo chiên. Khi sả và lá chanh vàng thì vớt ra cho ráo dầu, sao đó đổ ra đĩa. Lưu ý, vì sả và lá chanh đều đã thái nhỏ, nếu không dùng rây lọc thì sẽ khó vớt ra, phần sả và lá chanh dôi thừa có thể bị cháy và làm đen phần dầu trong chảo.
Cho thêm dầu chiên vào trong chảo với lượng vừa đủ để rán thịt gà.
Cho bột làm từ ngô hoặc bột năng vào tô, gắp từng lát gà lăn đều qua bột rồi thả vào trong chảo dầu nóng. Làm lần lượt đến khi hết gà. Rán với lửa vừa cho đến khi thịt gà xém vàng, nếu rán lâu quá sẽ khiến gà bị khô, ăn không ngon.
Lăn bột trước khi rán sẽ giúp thịt gà giòn, ngon hơn
Sau khi rán xong, vớt gà ra đĩa có lót giấy chặm dầu cho ráo dầu.
Bước 5. Tiến hành nấu.
Thịt gà sau khi chiên và còn nóng, bạn cho vào một chiếc âu sạch cùng theo với 3 thìa muối bột, xóc đều cho hỗn hợp muối bột bám đều thịt gà, sau đó cho thêm sả và lá chanh rán vào là xong.
Bạn có thể làm thêm 1 bước là cho hỗn hợp gà – muối bột – sả – lá chanh vào một cái chảo khô, bật lửa nhỏ và rang gà thêm chút nữa để dậy mùi thơm phức rồi cho ra đĩa.
Thành phẩm món gà rang muối đạt chuẩn
- Thịt gà có màu vàng nâu đẹp mắt, lớp bột muối bám bao quanh đều khắp miếng gà.
- Khi ăn, lớp vỏ ngoài giòn tan, có vị mằn mặn của muối, vị béo của lòng đỏ trứng gà, vị thơm bùi của bột gạo và đậu xanh, thịt bên trong dai ngọt đậm đà.
- Sả và lá chanh không hơn khô, có vị giòn và hương thơm đặc trưng.
Thành phẩm món gà rang muối nổi bật với lớp bột muối phủ bên phía ngoài
Món gà rang muối ăn kèm với gì ngon nhất?
Bạn có thể dùng làm ăn cùng với cơm trắng, ăn chơi hay nấu món nhậu cũng khá hợp. Đặc biệt, vào mỗi dịp lễ, Tết, đám tiệc hay tụ tập đông người, bạn cũng đều có thể làm ngay món này để đãi khách. Vì trong thức ăn đã có vị mặn của muối nên chẳng cần chấm thêm gì, có thể ăn kèm với dưa chuột và các dòng rau sống.
Với 5 bước hướng dẫn việc làm gà rang muối trên, chúng tôi tin rằng bất kỳ ai cũng cũng có thể có thể vào bếp và bộc lộ khả năng đun nấu của mình. Chỉ cần dành chút thời gian vào bếp, bạn sẽ có ngay món gà rang muối giòn thơm, bùi bùi, lạ miệng để thưởng thức.
Chúc bạn thực hành thành đạt thức ăn này nhé!
> > Cách làm gà bó xôi chiên giòn ngay tại nhà ngon, đẹp và cuốn hút
Sưu Tầm: Internet