Cách làm chà bông gà xé khô tơi, mịn tại nhà với hướng dẫn chi tiết
Món chà bông gà
Chà bông gà tuy rằng không đậm đà như chà bông heo nhưng lại có vị thơm ngon, ngọt thanh rất riêng, hơn nữa lại còn khá tiết kiệm. Tự làm chà bông gà tại nhà cũng không quá khó, mọi người cùng tham khảo cách thực hiện được Thucthan.com chỉ dẫn bên dưới nhé!
Chà bông nói chung và chà bông gà nói riêng là thức ăn thân thuộc của người Việt
Nguyên liệu
- Ức gà: 400g
- Hành tím: 3 củ
- Tỏi: 3 tép
- Gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu xay, bột ngọt
Sơ chế thịt gà
Thịt gà sau lúc mua về, bạn rút bỏ xương, dùng muối chà xát xung quanh để làm sạch hiệu quả. Sau đó, rửa qua 2 – 3 lần nước và sẽ cho ra rổ để ráo.
Sau khoảng 15 – 20 phút, bạn dùng khăn sạch tiếp tục thấm bao quanh thịt gà để làm ráo hiệu quả. Sau đó, cắt thịt theo thớ dọc, mỗi miếng có độ dày khoảng chừng 2 – 3cm.
Cắt thịt theo thớ dọc là như làm sao? Tức là bạn để ý trên bề mặt thịt sẽ có những đường chạy dài đi đôi với nhau, bạn sẽ cắt dọc theo các đường đó. Điều này giúp khi chế biến thịt gà sẽ khỏi bị nát và chúng ta sẽ có những sợi chà bông dài như ý muốn.
Cắt thịt gà theo thớ dọc
Ướp thịt gà
Bạn để thịt gà đã được thái vào một chiếc âu. Sau đó, cho 4 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu xay và ½ muỗng cà phê mì chính vào thịt gà và trộn đều lên.
Hành tím và tỏi bạn bóc sạch lớp vỏ khô bên ngoài rồi mang rửa sạch, thái nhỏ và băm nhuyễn. Sau đó, bạn cũng cho hết vào phần thịt gà và trộn đều. Nếu thích chà bông gà có vị cay thì bạn cũng có thể có thể cho thêm ½ hoặc 1 muỗng canh ớt bột.
Ướp thịt gà với những gia vị
Bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng âu đựng thịt gà lại rồi bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh, để qua đêm cho đáp ứng các gia vị đã được thấm đều vào từng thớ thịt.
Nấu chín thịt gà
Sau một đêm, bạn lấy thịt gà ra khỏi tủ lạnh và thả vào một chảo lớn rồi bắc lên bếp, đun khoảng 2 – 3 phút để thịt gà săn lại.
Bạn đổ ½ bát nước vào chảo thịt gà rồi giảm lửa về mức nhỏ, đậy nắp và đun thịt gà thêm 20 phút nữa. Trong công đoạn đun, bạn cần thi thoảng mở nắp và dùng đũa lật các mặt để đáp ứng thịt gà được làm chín đều.
Khi thịt gà chín, bạn tắt bếp và gắp ra một đĩa riêng. Phần nước còn lại ở chảo bạn lọc qua rây để bỏ xác hành tím, tỏi và giữ lại nước dùng cho những bước sau.
Đun chín thịt gà
Làm tơi thịt gà
Thịt gà ở trạng thái tơi tức là các thớ thịt sẽ được tách ra thành từng sợi mỏng, nhỏ, dạng chà bông. Để làm được điều này, bạn có 3 cách như sau:
Cách 1: Làm chà bông gà bằng cối – chày
Bạn cho mỗi miếng thịt gà vào cối rồi sử dụng chày giã mạnh từ trên xuống. Vì thịt gà chúng ta đã cắt theo thớ đồng thời đã được làm thật chín nên khi tác động lực sẽ rất dễ tách sợi ra.
Ưu điểm: Dụng cụ dễ kiếm, không mắt tiền
Nhược điểm: Tốn thời gian lẫn công sức
Làm tơi thịt bằng dụng cụ cối và chày
Cách 2: Dùng máy xay sinh tố
Bạn cho 1 – 2 miếng thịt gà vào máy xay sinh tố, xay nhấp thả (ấn nút xay rồi thả, lặp đi lặp lại) trong vòng 20 giây thì dừng. Khi làm tơi thịt gà bằng máy xay sinh tố, bạn lưu ý là chỉ được xay bằng phương pháp thức nhấp thả. Nếu không, khi cho xay ở chế độ bình thường, thịt gà sẽ bị đánh nhuyễn mịn chứ không thành sợi như mong muốn.
Bạn dùng đũa đẩy phần thịt gà ở dưới lên và ấn phần thịt gà ở trên xuống để tránh tình trạng ở dưới gần cánh quạt xay bị nát còn phía trên thì không được xay. Sau đó, tiếp tục xay nhấp thả thêm 20 giây nữa thì dừng và lặp lại các thao tác ở đoạn này cho đến khi phần thịt gà được đánh tơi thành sợi.
Ưu điểm: Đỡ tốn sức
Nhược điểm: Tốn thời gian, dụng cụ khá đắt tiền
Đánh tơi thịt gà bằng máy xay sinh tố
Cách 3: Dùng máy trộn bột
Bạn dùng chày và cối giã 2 – 3 lần cho miếng thịt gà vỡ ra. Sau đó, bạn cho hết vào máy trộn bột đánh cho đến khi đạt độ tơi vừa ý thì dừng.
Ưu điểm: Nhanh chóng, không tốn thời gian, công sức
Nhược điểm: Dụng cụ đắt tiền, khó kiếm
Dùng máy trộn bột đánh tơi thịt gà
Làm khô chà bông gà
Bạn chuẩn bị một chảo lớn rồi đổ phần thịt gà đã được làm tơi vào và sẽ cho lên bếp rang. Vì đến bước này, thịt gà ở dạng sợi mỏng nên bạn chỉ vặn lửa ở mức nhỏ và quấy đều tay liên tục để né trạng thái chà bông gà bị cháy.
Sau khoảng 5 phút, bạn rưới 2 muỗng canh nước gà đã được lọc ở bước 3 vào để giúp chà bông được thơm ngon và đậm đà hơn. Sau đó, cứ cách 3 phút là bạn lại rưới 2 muỗng canh nước gà một lần cho đến khi hết thì thôi. Bạn lưu ý là châm nước từ từ và từng xíu 1 theo hướng dẫn chứ đừng thêm 1 lần kẻo chà bông sẽ mặn vì nước này đã mặn sẵn rồi.
Bạn rang thịt gà trong vòng 15 – 20 phút, khi thịt gà đã tơi khô, bông lên và chuyển màu vàng nhạt đẹp mắt thì tắt bếp.
Sấy khô chà bông trên bếp lửa
Ngoài làm khô chà bông gà bằng bếp, bạn cũng cũng có thể sử dụng lò nướng.
Cách thi hành dễ dàng như sau:
Bạn cho thịt gà đã được đánh tơi vào khay nướng, sấy trong vòng 20 phút với độ nóng 100 độ C. Trong thời gian đó, thỉnh thoảng bạn cũng mở cửa lò, rưới phần nước gà và khuấy đều lên như thực hiện trên bếp lửa. Khi đủ 20 phút thì bạn tắt lò và lấy ra là được.
Yêu cầu thành phẩm
Sau khi xong xuôi 5 bước trên, chúng ta đã có một mẻ chà bông gà. Nếu được cho là thành công, thì thành phẩm của bạn cần có:
- Sợi chà bông dai ngon, càng nhai sẽ càng thấy ngọt, chất ngọt thanh đặc trưng của thịt gà
- Sợi chà bông có màu vàng nhạt, đều và đẹp mắt
- Sợi chà bông tơi, mịn, không ẩm cũng không khô quá
Chà bông gà tơi, mịn và có màu vàng đẹp mắt
Mẹo & lưu ý (Footnotes)
Lưu ý: Thực ra, nếu làm chà bông thì bạn cũng có thể có thể sử dụng thịt ở phần nào của con gà cũng được, không cứ nhất thiết cần là phần ức. Tuy nhiên, chọn phần ức gà sẽ để dành nhiều hơn, vừa rẻ lại có nhiều thịt.
Cách bảo vệ
Bạn cũng có thể ăn không chà bông gà hoặc kèm với cơm trắng, bánh mì, cháo trắng, xôi, bánh rán, bánh mỳ nướng muối ớt, cơm cháy chà bông,… Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng chà bông thịt gà để làm thức ăn chơi, lai rai khi nhậu cũng được. Sợi chà bông gà tơi, mịn, ngọt thanh, ăn kiểu gì cũng ngon.
Chà bông là nhiên liệu chẳng thể thiếu trong món cơm cháy chà bông
Nếu dùng không hết, bạn cũng có thể có thể bảo quản chà bông bằng phương pháp sấy nguội hẳn và sẽ cho vào hộp nhựa/thủy tinh, đậy chặt nắp rồi để nơi khô thoáng hoặc trong ngăn mát tủ lạnh. Bảo quản theo cách này, bạn cũng có thể có thể giữ chà bông trong vòng 2 – 3 tháng.
> > Cách làm ruốc tôm với gấc cho bé vừa ngon vừa vặn mắt
Sưu Tầm: Internet