Nếu bạn là người yêu thích các thực phẩm có lợi cho sức khoẻ thì chắc chắn bạn nghe đề cập yến mạch. Nếu bạn đang còn ngần ngại về loại nhiên liệu này thì nên đến ngay với bài viết dưới đây, Khỏe Plus sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc yến mạch là gì và các công dụng diệu kỳ của chúng đối với sức khoẻ, đời sống loài người nhé.
Yến mạch là loại ngũ cốc giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, làm đẹp
(Nguồn: Internet)
Yến mạch là gì?
Yến mạch là một loại thực phẩm ngũ cốc được trồng quanh năm ở vùng khí hậu ôn đới như Mỹ, Cannada, Ba Lan, Nga, Đức, Úc… Vì thế, ở nước ta, đa số các mặt hàng từ yến mạch đều là nhập khẩu. Đây là loại ngũ cốc có mức giá trị dinh dưỡng cao cho sức khoẻ của con người. Do đó, ngày càng được mọi người ưa thích và dần phổ biến trên toàn thế giới.
Thành phần dưỡng chất của yến mạch
Trong yến mạch có chứa
– 66 % carbohydrate
– 11,2 % protein
– 9,2 % chất béo
– 7,1% chất xơ và các phần tử khác như các nguyên tố khoáng chất vi lượng natri, canxi, kali, sắt, magiê, phốt pho, kẽm, đồng, crôm, mangan, selenium (1 loại chất chống oxy hóa)
– Các loại vitamin B1, B2, B3, B6, E… chiếm 4.5%.
Yến mạch có công năng gì
Tránh suy nhược tâm thần
Ăn bột yến mạch giúp tránh suy nhược thần kinh và củng cố bộ miễn dịch của cơ thể hoặc nếu như bị táo bón, bị say thì nấu cháo sẽ giúp điều hoà cơ thể, băng qua cảm giác khó chịu.
Trị mụn trứng cá
Với những người có mụn trứng cá thì thoa hỗn hợp yến mạch với ¼ chén mật ông sẽ giúp loại bỏ và hấp thu dầu, vi khuẩn từ da, chống lại mụn trứng cá hoặc cũng có thể đưa yến mạch vào thực đơn ăn uống hàng ngày.
Tốt cho làn da
Là thực phẩm giàu chất xơ nên không những nó cũng có thể có thể xúc tiến tiêu hóa, bài tiết độc tố trong cơ thể mà còn làm cho da trở nên trơn mịn và sáng bóng. Thoa hỗn hợp ½ ly bột yến mạch và ½ ly nước với ¼ ly mật ong có công hiệu tẩy các chất bẩn nơi chân lông trên mặt da mặt của phái nữ, giúp chống lão hoá và trở nên mịn màng.
Chữa da dị ứng và mẩn đỏ, cải thiện làn da bị vảy nến hay chàm
Cho bột yến mạch vào nội địa tắm (nước ấm) nhờ có chất avenanthramide trong bột chống viêm nhiễm tự nhiên, làm lành các vết thương cũng giống được dùng làm chữa trị chứng ngứa, khô da. Hoặc sử dụng lotion có chứa chiết xuất từ yến mạch để dưỡng da.
Hỗn hợp yến mạch – mật ông giúp phái nữ chống lão hoá và
căng mịn làn da (Nguồn: Internet)
Tăng khả năng vận động của cơ bắp
Ăn các thực phẩm làm từ bột yến mạch 3 tiếng trước lúc làm việc (đặc biệt là công việc yêu cầu vận động nhiều) sẽ giúp cơ thể đốt cháy mỡ thừa mau chóng và cung cấp năng lượng triệt để cho cơ bắp.
Giúp sụt cân hiệu quả
Với hàm lượng chất xơ cao và giàu protein nên nó có khả năng tạo cảm giác no lâu và kiềm chế cơn thèm ăn của bạn, thích hợp cho người ăn kiêng. Bên cạnh đó, yến mạch giúp kích hoạt cơ thể bạn đốt cháy chất béo một cách nhanh chóng hơn để xúc tiến cơ bắp.
Giúp bảo vệ tim, phòng trừ ung thư
Chất rắn beta – glucan có trong yến mạch giúp làm giảm cholesterol xấu LDL (loại cholesterol có hại cho tim mạch) song không khiến nguy hại đến các cholesterol tốt HDL. Dùng yến mạch mỗi ngày cũng có thể có thể giảm nguy cơ bị đau tim, tiểu đường và béo phì, giảm lượng cholesterol trong máu và phòng tránh bệnh loãng xương, béo phì, ung thư (đặc biệt là ung thư vú ở phái nữ)…
Giảm nguy cơ mắc bệnh suyễn ở trẻ nhỏ
Nhờ có lượng chất protein cao hơn và chất béo lành mạnh cũng giống carbohydrate thấp hơn so với những loại ngũ cốc khác, đưa yến mạch vào khẩu phần ăn có thể giúp giảm tỷ lệ bị bệnh hen suyễn ở trẻ nhỏ sơ sinh trước 6 tháng tuổi.
Các loại yến mạch
Hiện nay yến mạch cũng đều có thể đơn giản được tìm thấy ở các siêu thị, cửa hàng chuyên bán thực phẩm nhập khẩu, vì vậy thì mặt hàng của nó cũng hết sức đa dạng. Trong đó, thường chúng sẽ được phân làm 4 loại sau:
– Yến mạch nguyên hạt (Oat groats): loại này khá dai, khi nấu tốn nhiều nước và thời gian nấu lâu.
– Yến mạch cắt nhỏ (Steal cut oats): là loại được bỏ vào máy thép chia thành 2, 3 phần. Loại này tuy tốn ít nước hơn nhưng vẫn mất khá lâu để nấu chín.
– Yến mạch cán (Rolled oats): Đây cũng là loại thông dụng hay được dùng nhất ( là loại cắt nhỏ hấp chín và lăn dẹt). Loại càng mỏng thì thời gian nấu càng nhanh.
– Yến mạch “ăn liền” (Instant Oats): là loại được cán rất là mỏng, cũng có thể chan nước sôi là dùng được ngay. Tuy nhiên nó cũng chứa ít phần tử dưỡng chất hơn so với các loại còn lại.
Các thực phẩm chế biến từ yến mạch ngày càng được phổ biến,
mến mộ (Nguồn: Internet)
Yến mạch được xem là loại ngũ cốc tốt nhất trên thế giới hiện nay. Hy vọng với những kiến thức mà bài viết đã mang lại, đã gợi ý được cho bạn một thực phẩm có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ dùng cho bản thân và gia đình bạn nhé.
Các thức ăn làm từ yến mạch sụt cân
Món yến mạch cùng trái cây và hạt khô giúp xuống cân (Ảnh: Internet)
Yến mạch có tác dụng giảm cân khá hiệu quả. Vì vậy, nếu bạn mong muốn sụt cân và duy trì vóc dáng đẹp thì cũng có thể sử dụng yến mạch để chế biến thành các món ăn hằng ngày. Các thức ăn làm từ yến mạch giúp sụt cân có thể kể đến như: cháo yến mạch, salad sữa chua yến mạch, yến mạch và gạo lứt, yến mạch với những loại trái cây khô và các loại hạt, yến mạch với nho và bơ đậu phộng, yến mạch với chuối và mật ong… Các thức ăn từ yến mạch không chỉ có tác dụng sụt cân hoàn mỹ mà còn có hương vị thơm ngon và cung cấp đầy đặn chất dưỡng chất cho cơ thể.
Yến mạch nào tốt cho bé?
Khi chọn mua yến mạch, mẹ nhớ đọc kỹ loại và thương hiệu được ghi trên bao bì. Phù hợp nhất cho trẻ ăn dặm là loại cán nhỏ.
– Trẻ từ 5 đến 10 tháng tuổi, các mẹ nên lựa chọn loại bột yến mạch nguyên hạt: ở tháng tuổi này bộ máy tiêu hóa của bé còn non yếu nên các mẹ nên mua loại nguyên hạt. Khi nấu chúng ta cho vào máy xay sinh tố xay nhỏ ra, cũng có thể xay liền luôn cả gói rồi cho vào hộp sử dụng dần hoặc xay từng bữa trước lúc nấu cùng theo với những nhiên liệu khác.
– Trẻ từ 10 đến 15 tháng tuổi, mẹ nên lựa chọn loại yến mạch xay vỡ: Loại này đã được xay nhỏ rồi nên nấu nhanh nhừ hơn. Ở tháng tuổi này, bộ máy tiêu hóa của trẻ dần ổn định và là lúc phù hợp nhất để các mẹ cho con tập ăn cháo dạng sền sệt chứ không phải loại bớt sanh như trước nữa.
– Trẻ từ 15 tháng tuổi trở lên: lúc này mẹ hãy tùy thuộc vào sở thích của trẻ để các mẹ chọn lựa loại nguyên hạt hay xay nhỏ để nấu cho con nhé.
Bé mấy tháng ăn được yến mạch?
Yến mạch là một trong các loại thực phẩm lành tính và ít gây dị ứng nhất. Vì thế, mẹ hoàn toàn có thể cho con thích nghi với thực phẩm này khi con được 6 – 7 tháng tuổi. Thậm chí, vì chứa nhiều chất xơ hòa tan, yến mạch còn tốt hơn hết gạo, bởi không khiến táo bón ở trẻ. Do đó, mẹ hãy yên tâm về việc sử dụng đều đều trong bữa ăn hằng ngày của bé nhé.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus