Các món chè mát lạnh luôn là sự lựa chọn hàng đầu trong những ngày oi bức, trong đó chè Thái sầu riêng là món ăn được không ít người biết tới và yêu thích nhất. Cách làm chè Thái sầu riêng không quá phức tạp, nhưng để làm thật ngon thì bạn cần phải có bí quyết. Hôm nay Khỏe Plus sẽ chia sẻ với các bạn vài “tuyệt chiêu” để có ngay những ly chè Thái sầu riêng thơm ngon và mát lạnh.
Chè Thái từ lâu có lẽ đã trở thành thức ăn khoái khẩu của hội “nghiện” đồ ngọt nói chung và những ai mê mẩn sầu riêng nói riêng. Gọi là chè nhưng thực chất món chè này không luôn phải nấu, bạn chỉ cần kết hợp các loại trái cây mà mình yêu thích rồi thêm nước cốt hài hòa là được. Trong công đoạn lựa chọn trái cây, bạn lưu ý chọn những loại quả có vị ngọt, nếu chua thì chỉ hơi chua nhẹ để hài hòa các nhiên liệu hòa hợp giúp món chè ngon hơn.
Chè thái sầu riêng là món ăn vặt “khoái khẩu” của hội nghiện chè trong mùa hè
oi bức. (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu làm chè Thái sầu riêng:
– 5 múi mít tươi, 10 trái vải
– 1 trái xoài chín, 1 quả lê
– 100gr sầu riêng
– 5gr bột rau câu pha sẵn
– 100gr đường cát trắng
– 200gr thạch dừa
– 100ml nước cốt dừa
– 200ml sữa tươi có đường
– Nước cốt lá dứa
– Đá bào
Cách làm chè Thái sầu riêng đơn giản:
Bước 1: Chế biến thạch lá dứa
– Đầu tiên hòa bột thạch với nước và đường, cho nước cốt lá dứa để rau câu có màu đẹp hơn. Nấu sôi trên bếp chừng 2 đến 3 phút rồi tắt bếp, hớt bọt. Sau đó cho thạch ra chén, thả vào ngăn mát tủ lạnh đến khi thạch đông lại thì lấy ra cắt nhỏ tùy thích.
Thạch lá dứa là thành phần quan trọng không thể thiếu trong
món chè Thái sầu riêng. (Ảnh: Internet)
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu trái cây
– Trong khi mong chờ thì bóc mít bỏ hạt, cắt theo phía dọc của múi mít dày tầm 0,5 cm. Rửa và bóc vỏ vải. Vải bạn để nguyên trái hoặc cũng có thể cắt đôi. Cũng cũng có thể sử dụng nhãn để thay thế cho vải nhé. Xoài thì bỏ vỏ và bổ thành miếng sợi dài. Còn sầu riêng thì mua loại sầu riêng thịt có đóng hộp sẵn ở những tiệm bán sầu riêng.
Bước 3: Làm hạt lựu
– Gọt vỏ và thái lê thành hạt nhỏ rồi ngâm vào nước lạnh để lê tránh bị thâm. Sau đó chắt bỏ nước, trộn lê với bột năng sao cho bột năng phủ hết từng lát lê. Tiếp đến, cho lê vào rổ thưa lắc bột thừa rơi xuống.
– Tiếp đó, cho lê đã tẩm bột vào nước sôi luộc cho đến khi lớp bột bên phía ngoài trong suốt thì vớt ra cho vào chén nước lạnh. Sau đó trộn với mứt dâu để cho hạt lê có thêm màu sắc.
Bước 4: Say sầu riêng
– Cho sầu riêng máy xay sinh tố xay cùng với sữa và đường. Cách nấu chè Thái ngon thì sữa chưa được ngọt quá, các loại trái cây đã có vị ngọt của nó rồi, nên sữa chúng ta nêm cho vị ngọt vừa miệng là được.
– Có 1 thủ thuật để giúp ly chè dù có ít sầu riêng nhưng vẫn béo thơm, tạo cảm giác nhiều, đặc biệt đối với các ai muốn kinh doanh món chè này. Đó chính là bạn trộn đều hoặc xay sầu riêng với whipping cream, cứ khoảng 200gram sầu riêng thì bạn trộn với 100gram whipping cream.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
– Cho các loại quả, thạch rau câu và thạch dừa ra bát hoặc cốc. Rồi đổ phần sữa sầu riêng đã xay. Khi ăn thì bạn múc hỗn hợp ra từng ly. Cho thêm đá bào cùng một muỗng sầu riêng lên ở trên là xong.
Chè Thái có hương vị ngọt ngào và tươi mát nhờ sự kết hợp của các loại trái cây.
(Ảnh: Internet)
Bạn đã biết cách làm chè Thái sầu riêng ngon “quên sầu” chưa nè? Chè Thái thơm phức mùi của sầu riêng, có thêm chút béo của bơ, vị ngọt của các loại trái cây, lại thêm chút giòn giòn của các loại thạch trái cây. Vào thời tiết mùa nắng nóng nực, một cốc chè Thái sầu riêng chính là sự lựa chọn hoàn hảo giúp bạn cũng có thể trị nóng trong người và trang điểm da đúng không nào? Chúc các bạn sẽ thành đạt với cách làm chè thái đơn giản mà chúng tôi vừa chia sẻ nhé!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus