Trứng gà là loại thực phẩm quen thuộc và đã được sử dụng rất phổ biến, đặc biệt là trong việc chế biến các thức ăn sáng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách phân biệt trứng cũ và mới cũng giống các mẹo vặt với trứng để đồ ăn nhẹ ngon hơn. Do đó, Khỏe Plus sẽ giới thiệu với những bạn một số mẹo chế biến trứng nhé!
Trứng gà vừa có vị béo đặc trưng vừa chứa nhiều chất dưỡng chất cần có cho cơ thể. Không chỉ vậy cách chế biến trứng gà cũng khá dễ dàng và không tốn nhiều thời gian. Vì thế, có đồng loạt món ăn “tên tuổi” được tạo ra từ nhiên liệu này như trứng chiên, trứng luộc hồng đào, trứng kho, trứng cuộn phô mai, trứng hấp, trứng xào khổ qua, cơm cuộn trứng…
Phân biệt trứng cũ và trứng mới
Quan sát bên phía ngoài vỏ trứng
Đây là cách phổ biến nhất để phân biệt trứng cũ, mới. Khi mua trứng, bạn nên giám sát bên phía ngoài vỏ trứng, nếu vỏ trứng bóng, có vết rạn là những trứng cũ, để lâu ngày. Còn những trứng có lớp phấn mỏng màu trắng là trứng mới, bạn nên chọn.
Sờ vào trứng
Bạn cũng có thể có thể cầm trứng lên, sờ nhẹ vào lớp vỏ, nếu thấy nặng tay và ram rám là trứng mới. Trứng cũ sẽ được trọng lượng nhẹ hơn, nhẵn và trơn.
Nếu lớp vỏ bên phía ngoài trứng có lớp phấn mỏng là trứng mới (Ảnh: Internet)
Lắc nhẹ trứng
Dùng tay lắc trứng, nếu phát ra tiếng động là những trứng cũ, khi tiếng động càng lớn có nghĩa trứng càng cũ. Còn trứng mới là những trứng khi lắc không có sự thay đổi, chắc và nặng.
Soi trứng
Bạn cầm trứng lên, đưa về nới có nguồn sáng mạnh như mặt trời hoặc đèn. Nếu khoảng trống bên trong nhỏ, không chuyển động là trứng mới. Nếu trứng có khoàn trống lớn, bên trong có nhiều vân là trứng cũ, không nên chọn.
Dùng nước phân biệt trứng
Bạn cho trứng vào thau nước rồi quan sát, nếu là trứng mới sẽ chìm xuống đáy thau. Nếu trứng nổi lửng lơ là loại trứng không quá cũ và khi trứng nổi hẳn lên mặt nước đó là trứng cũ.
Cách luộc trứng gà đạt độ chín chuẩn
Bí quyết để trứng đạt độ chín theo ước muốn chính là căn chỉnh thời gian. Bên cạnh đó, trước lúc luộc, bạn nên cho trứng vào nước lạnh rồi thả trứng vào nấu sôi và thời gian sẽ có độ từ khi nước sôi. Nếu bạn mong muốn ăn trứng còn sống, bạn nên luộc trứng với thời gian sôi 2 phút và nếu muốn trứng chín hơn nữa bạn có thể tăng thời gian lên các mốc 4, 6, 8, 10 phút. Với trứng lòng đào thời gian luộc là 6 phút và chín hẳn là 10 phút.
Luộc trứng khoảng 8 – 10 phút, lòng đỏ sẽ chín hẳn và phù hợp với những món salad. Luộc trứng 6 phút sẽ được lòng đào dành cho món bánh mì trứng vào buổi sáng.
Mẹo luộc trứng
– Khi luộc, để giữ cho lòng đỏ nằm giữa trung tâm trứng, bạn nên dùng đũa quấy đều phần nước luộc theo một chiều nhất định.
– Trước khi luộc, bạn dùng chanh cọ xát bao quanh vỏ trứng hoặc bỏ vào trong nồi luộc cùng chút muối để vỏ trứng chín mà không bị nứt ra.
Thời gian luộc trứng và kết quả tương ứng (Ảnh: Internet)
Cách cắt trứng đẹp và cách đánh trứng đúng chuẩn
Để trứng được bổ thành từng lát đẹp, đều, bạn nên nhúng dao vào nước mỗi đợt trước khi cắt. Như thế, phần lòng đỏ trứng sẽ không kết dính lưỡi dao, vừa khiến đồ ăn chưa được đẹp, vừa làm mất đi độ ngon và chất dinh dưỡng.
Để trứng sau khi đánh khỏi bị bám dính tô, bạn nên tráng tô với nước trước khi đánh bông. Và một lưu ý rằng, bạn nên lựa chọn tô bằng chất liệu thủy tinh hoặc sành thay vì dùng đồ nhôm vì trứng sẽ bị chuyển thành màu xám khi nấu chín. Nếu muốn trứng nhanh tơi, xốp, khi đánh bạn nên bỏ vào ít muối.
Với những thông tin về phong thái phân biệt trứng cũ, mới; cách luộc trứng đạt độ chín theo mong muốn và mẹo khi đánh trứng, kỳ vọng rằng các bạn sẽ vận dụng vào đời sống mỗi sáng để khiến công việc bếp núc trở nên dễ dàng hơn. Chúc bạn thành công.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus