Cá lóc nướng trui tuy là đồ ăn dân dã đậm chất sông nước của miền Tây Nam Bộ nhưng “danh tiếng” của nó lại phủ sóng khắp mọi miền đất nước. Vị ngọt của các lóc quyện với rau sống và chấm cùng nước chấm đặc trưng mang đến sự lôi cuốn mà bất kỳ ai cũng khó lòng cưỡng lại. Hãy cùng Khỏe Plus vào bếp thực hiện ngay việc làm cá lóc nướng trui hệt người miền Tây nhé!
Cá lóc còn có tên thường gọi khác là cá chuối hay cá quả. Thịt cá lóc lành tính, có vịt ngọt nên thường được chế biến thành nhiều món ngon như: Cá lóc nấu canh chua, cá lóc kho tộ, gỏi xoài khô cá lóc… Đặc biệt nhất chính là cá lóc nướng trui.
Cách chọn cá lóc ngon
Để có được thức ăn từ các lóc ngon, bạn nên lựa chọn những con cá lóc đồng. Cá lóc đồng là những con có vảy màu đen sậm do chúng sống dưới bùn lầy trong ao hồ, đầu thon nhọn, nhỏ, thân hình ốm nhưng rắn chắc và nhiều xương. Còn cá lóc nuôi là những con cá màu xám, do chúng được nuôi nhân tạo, đều đều bị nắng chiếu vào. Đầu có lóc nuôi sẽ to, tròn, có thân hình mập mạp, nhiều thịt.
Chọn cá lóc đồng để thức ăn ngon hơn (Ảnh: Internet)
Cách làm cá lóc nướng trui
Nguyên liệu món cá lóc nướng trui
– 2 con cá lóc đồng
– Rơm khô
– Bún tươi
– Bánh tráng
– Rau sống
– 50g đậu phộng
– Hành lá
Cách làm cá lóc nướng trui
Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu
– Hành lá bạn đem cắt gốc, rửa sạch, để ráo rồi thái nhỏ.
– Các loại rau sống bạn mang rửa sạch, để ráo.
– Đậu phộng bạn đem rang vàng rồi đãi sạch vỏ. Sau đó, giã nhỏ.
Bước 2: Làm mỡ hành
– Bạn cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rồi đun cho dầu rán sôi lên. Tiếp đến, bạn cho hành cây vào rồi sử dụng đũa khuấy đều lên, bạn thả vào hành lá ít bột ngọt, muối rồi khuấy đều lần nữa rồi tắt bếp. Bạn cho hành lá ra chén riêng.
Bước 3: Nướng cá lóc
– Cá lóc bạn mua về, đem rửa cho sạch để cả con chẳng cần đánh vảy hay làm sạch ruột. Bạn dùng que dài xiên dọc thân cá từ miệng đến đuôi rồi cắm xuống đất. Tiếp đến, bạn dùng rơm khô phủ kín cá rồi đốt lửa. Liên tục nướng cá và cho rơm vào, nướng đến khi cá chín là được.
Bước 4 : Trình bày
– Sau khi chín, bạn cạo sạch lớp vảy cháy đen rồi đặt cá vào đĩa. Dùng dao rọc đường dài từ trên xuống theo sống lưng của cá, rồi rẽ thịt cá sang 2 bên. Tiếp đến, bạn rưới mỡ hành và đậu phộng rang lên và trình bày cùng với các dòng rau là xong xuôi rồi đấy!
Cá lóc nướng trui gây nhớ thương (Ảnh: Internet)
Với món cá lóc nướng trui này, bạn phải chấm với theo với nước mắm me mới đúng chuẩn. Nhưng bạn cũng cũng có thể có thể ăn kèm với nước mắm chua ngọt đều được. Sau đây, với nhau thực hiện 2 loại nước chấm này nhé!
Nước chấm cá lóc nướng trui
Nước mắm me
Nguyên liệu nước mắm me
– 1 vắt me
– Nước mắm
– Đường
– Tiêu
– Ớt
Cách làm nước mắm me
Bước 1: Bạn cho me vào chén, cho nước ấm vào ngâm me. Dùng muỗng dầm me rồi lọc lấy nước cốt me sền sệt.
Bước 2: Tiếp đến, bạn cho đường, nước mắm vào cho đủ ăn.
Bước 3: Cuối cùng, cho ớt cắt lát và đậu phộng giã nhỏ vao là được.
Ăn cá lóc nước trui kèm với nước mắm me (Ảnh: Internet)
Nước mắm chua ngọt
Nguyên liệu nước mắm chua ngọt
– 5 muỗng nước mắm
– 2 muỗng đường cát
– ½ muỗng mì chính
– 1 nhánh gừng
– 2 tép tỏi
– 1 trái ớt tươi
– 1 trái chanh
Cách làm nước chấm chua ngọt
Bước 1: Gừng tươi bạn đem cạo vỏ, rửa sạch rồi thái sợi. Tỏi và ớt bạn đem băm nhỏ.
Bước 2: Bạn cho nước ấm vào tô và sẽ cho các loại phụ gia đã chuẩn bị gồm đường, bột ngọt cùng nước cốt chanh vào. Sau đó, quấy đều lên rồi cho gừng cắt sợi, tỏi ớt băm vào.
Bước 3: Cuối cùng, bạn cho nước mắm vào và đánh tan gia vị. Nêm nếm cho vừa miệng là hoàn thành.
Cá lóc nướng trui ăn với rau gì?
Cá lóc nướng trui với lớp thịt cá trắng ngần, lớp da thơm nức thoang thoảng mùi thơm của rơm rạ cuộn với rau sống, bún tươi và chấm cùng mắm me thì quả thực là mỹ thực, ăn mãi không chán. Ăn kèm với cá lóc nướng trui cần là các dòng rau như chuối chát, thơm, cà tím, xà lách, dưa leo, húng lủi, tía tô… Món ăn này vừa cũng có thể có thể thay thế bữa chủ yếu nữa đấy!
Với việc làm cá lóc nướng trui đơn giản như trên, Khỏe Plus chúc bạn sẽ đem đến cho gia đình bữa cơm hấp dẫn nhé!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus