Hương vị dân dã vô cùng quen thuộc của món canh ốc chuối nấu đậu khiến chẳng ai nỡ chối từ. Nhưng để nấu canh ốc chuối đậu ngon chuẩn vị miền Bắc thì không phải ai cũng biết cách. Từ cách sơ chế ốc cho tới công đoạn chế biến, nêm nếm phụ gia đều cần có bí quyết. Tham khảo ngay bài viết sau đây để khám phá những tuyệt kỹ đó nhé!
Để nấu canh ốc chuối đậu ngon luôn phải có tuyệt kỹ trong cách thức chế biến.
(Ảnh: Internet)
Nguyên liệu càng phải có để nấu ốc chuối đậu
– 1kg ốc nhồi
– 200gr thịt ba chỉ
– 3 miếng đậu hũ
– 5 quả chuối xanh
– 1 quả cà chua
– 1 củ nghệ
– 1/2 bát mẻ
– 1/2 thìa cà phê mắm tôm
– Hành khô, tỏi khô vừa đủ
– Lá lốt, lá tía tô, hành cây
– Dầu ăn
Một số nhiên liệu cơ bản trong cách nấu canh ốc chuối đậu.
(Ảnh: Internet)
Cách nấu ốc chuối đậu ngon
Bước 1: Cách sơ chế ốc
– Ốc nhồi sau khi mua về bạn cho ngâm vào thau nước vo gạo cho ốc nhả bớt nhớt và các chất bẩn ra. Bạn dùng dao chặt phần chôn ốc rồi dùng mũi dao cạy miệng ốc và khều lấy ruột ốc ra. Sau đó, lấy mũi dao quên đi đi phần đường phân ốc. Cứ làm như vậy cho tới khi hết số ốc.
– Tiếp theo, bạn lấy muối và giấm bóp cùng thịt ốc cho ra hết nhớt thì rửa sạch lại rất sạch bằng nước. Sau đó, lấy dao thái ốc thành miếng nhỏ rồi đưa ướp cùng phụ gia và hành tỏi giã nhỏ trong khoảng 20 phút.
– Cách làm ốc này có phần hơi cầu kỳ và mất công hơn so với cách luộc ốc rồi mới lấy phần thịt, tuy vậy ốc được làm sống thì khi xào sẽ cho mùi vị ngon hơn, giòn hơn mà không bị dai
Bước 2: Sơ chế các nhiên liệu khác
– Hành tỏi khô bạn đem bóc vỏ và băm nhỏ. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành, tía tô và lá lốt mang rửa sạch, thái nhỏ. Mẻ cho vào bát, đổ thêm nước vào và khuấy cho tan, sau đó lọc lấy nước.
– Chuối xanh nên chọn những quả chuối tươi, vỏ xanh và không có vết thâm. Bạn đem chuối đi gọt vỏ, thái vát mỏng rồi cho chuối vào ngâm với nước muối pha loãng cho khỏi thâm. Đem chuối đi luộc sơ rồi vớt ra ngâm ngay vào nước lã .
– Thịt ba chỉ làm sạch, đem đi thái con chì hoặc thái miếng vừa ăn. Sau đó, bạn ướp thịt cùng phụ gia và hành khô băm nhỏ trong khoảng 15 phút.
– Đậu phụ rửa sạch, thái miếng vuông rồi mang rán vàng.
– Nghệ rửa sạch, đem đâm nhỏ và lọc lấy nước. (Nếu không thích ăn nghệ thì bạn cũng có thể có thể bỏ qua bước này).
Bước 3: Nấu canh ốc chuối đậu
– Bắc nồi lên bếp đun nóng, thêm vào 1 muỗng nhỏ dầu ăn. Khi dầu nóng già cho hành tỏi vào phi thơm, sau đó đổ ốc đã ướp phụ gia vào xào chín.
– Trong chảo đó, bạn tiếp tục cho thịt ba rọi vào trong chảo xào săn, sau đó trút cà chua, chuối vào xào cùng, nêm thêm phụ gia cho đủ miệng, sau đó cho nước mẻ lọc trộn cùng mắm tôm và nước nghệ tươi vào, thêm chút nước cho xâm xấp thịt và chuối. Tất cả nhiên liệu và gia vị khuấy đều.
– Đun mọi thứ cho sôi lên rồi vặn nhỏ lửa, đun liu riu cho đến khi thịt và chuối thật chín thì bạn cho đậu rán vào đun một lúc, sau đó cho ốc vào, nêm thêm gia vị cho vừa miệng. Đun tiếp cho đến khi nồi canh sôi trở lại rồi cho tía tô, lá lốt, hành lá thái nhỏ vào, dùng đũa trộn đều lên và tắt bếp.
Thành phẩm canh ốc chuối đậu không chỉ thơm ngon mà còn mang sắc màu hấp dẫn.
(Ảnh: Internet)
Yêu cầu thành phẩm
Món ốc chuối đậu đạt đòi hỏi là đậu và chuối phải chín mềm, khỏi bị nát, thịt ốc chín tới, giòn nhưng không dai. Nước canh đậm đà tự nhiên, có vị chua nhẹ của mẻ, hơi sánh, quyện lẫn hương thơm của lá lốt và tía tô. Món này mà ăn nóng với cơm hoặc bún thì ngon không kể xiết.
Chúc bạn thành công khi thực hiện món canh ốc nấu chuối đậu ngon tuyệt này nhé! Đây là một món ăn tuyệt lắm hảo cho thời điểm giao mùa. Canh ốc nóng hổi hòa quyện với mẻ chua chua và mùi hương của lá lốt khiến bất kể ai nếm qua cũng phải “mê mẩn” món canh ốc chuối đậu đậm chất ẩm thực miền Bắc.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus