Cách làm món chân gà hấp sả ớt cực ngon, ăn là ghiền
Món chân gà hấp sả
Chân gà hấp sả giòn sần sật, thơm nức vị sả, gừng quyện với vị cay nồng của ớt và đậm đà của nước chấm phụ gia đã làm xiêu lòng các thực khách. Không chỉ là một món ngon trong những bữa ăn gia đình, chân gà hấp sả còn là đồ ăn vặt vô cùng hấp dẫn bởi độ ngon, ngậy mà không hề ngán của nó.
Cũng giống như các món ngon được chế biến từ chân gà như chân gà ngâm sả tắc, chân gà nướng, chân gà rút xương… món chân gà hấp sả hấp dẫn người ăn từ hình thức của thức ăn đến mùi vị đặc thù của nó.
Công đoạn chuẩn bị nhiên liệu cũng như cách làm món chân gà hấp sả cũng có thể có thể nói đơn giản hơn và thời gian thực lúc bấy giờ cũng nhanh hơn.
Nguyên liệu
- Chân gà: 6-8 cái
- Sả: 4-5 nhánh
- Gừng: 1 củ
- Muối hạt
- Ớt tươi: 2-3 quả
- Chanh: 1 quả
- Lá chanh
- Rượu trắng
- Gia vị: Bột canh, mì chính, hạt tiêu
Sơ chế nguyên liệu
Chân gà sau lúc mua về, cắt hết móng, dùng dao lột bỏ những vùng da còn sót lại, xóc muối hạt rửa thật sạch. Sau đó, cho chân gà vào chậu có hòa sẵn chút muối, rượu trắng và vài lát gừng.
Cách này sẽ giúp chân gà sạch, hết mùi hôi. Ngâm khoảng 2-3 phút thì vớt chân gà ra, rửa lại với nước lạnh, bỏ vào rổ để ráo nước.
Sả đập dập, xé thành sợi
Sả bỏ lớp bẹ già ở ngoài, cắt bỏ phần cuống rễ, chia làm 2 phần. Dùng dao chẻ dọc nhánh sả, xé thành sợi.
Lá chanh rửa sạch, xắt sợi chỉ.
Ớt tươi rửa sạch, 1 quả băm nhỏ, 1 quả xắt lát
Gừng nạo vỏ, 1 phần xắt lát, 1 phần băm nhỏ.
Hấp chân gà với sả, ớt
Chân gà hấp sả thơm nức mũi, giòn sần sật, ngon tuyệt cú mèo
Thông thường mọi người vẫn hấp chân gà chẳng cần xửng hấp ( 1 dụng cụ trong nhà bếp, thường được dùng khi hấp cách thủy ), tuy vậy dùng xửng hấp sẽ hỗ trợ cho chân gà ngon ngọt hơn mà lại vẫn tồn tại chất. Các bước hấp chân gà được thực hiện như sau:
Dùng xửng hấp giúp cho món chân gà hấp sả ngọt và giữ nguyên chất
Bước 1:
Chuẩn bị nồi và xửng hấp. Đổ nước vào nồi xấp xỉ khoảng 1 đốt ngón tay, bỏ vào đó 1 vài nhánh sả, 1 vài lát gừng. Xửng hấp rửa sạch, rải lớp sả xuống dưới đáy xửng, sau đó xếp chân gà lên trên, cho một vài lát ớt ( nếu thích ăn cay ).
Bước 2:
Đặt xửng vào nồi, đậy kín vung, vặn lửa vừa. Hấp chân gà chín tới trong khoảng 5 phút.
Bước 3:
Chuẩn bị một tô nước đá lạnh. Chân gà sau khi chín thì vớt ra cho ngay vào tô nước đá để chân gà được trắng và giòn hơn.
Bước 4:
Sau khi chân gà nguội, vớt ra xếp vào đĩa, trang trí vài nhánh sả đã hấp chín, 1 vài lát ớt tươi, lá chanh xắt nhỏ để món ăn nhẹ phần hấp dẫn.
Món chân gà hấp sả ớt sau khi hoàn thành
Làm chân gà hấp sả ớt chẳng cần sử dụng xửng hấp
Nếu không có xửng hấp bạn có thể làm như sau:
Bước 1: Xếp lớp sả xuống đáy nồi, sau đó đổ nước xấp xỉ mặt sả.
Bước 2: Xếp chân gà lên trên lớp sả, thả 1 vài lát gừng, 1 vài lát ớt. Đậy vung, để lửa vừa, hấp chân gà trong vòng 5 phút.
Bước 3: Chân gà sau khi chín bỏ vào tô nước đá để chân gà giòn, trắng bóng.
Bước 4: Vớt chân gà ra đĩa, trang trí sả, ớt, vài sợi lá chanh cho đẹp mắt.
Làm nước chấm chân gà hấp sả
Nước chấm phụ gia giúp cho món chân gà hấp sả thêm đậm đà
Chân gà hấp sả giòn sần sật, thơm nức mùi sả, chấm kèm bột canh tiêu vắt chanh là hợp vị. Cho 2 thìa bột canh vào bát nhỏ, 1/2 thìa hạt tiêu, 1/2 thìa gừng băm, 1/3 thìa mì chính, 1/3 thìa ớt băm, 2 thìa nước cốt chanh,1 ít lá chanh xắt sợi, quấy tan để các phụ gia quyện vào nhau.
Nếu thích ăn chân gà hấp sả chấm cùng nước tương chua chua ngọt ngọt, bạn có thể chế biến nước chấm này như sau: Cho 3 thìa tương ớt, 2 thìa đường, 2 thìa nước cốt chanh, 1 chút gừng tỏi băm, ớt băm. Dùng đũa quấy đều các gia vị quyện vào nhau.
Yêu cầu thành phẩm
Chân gà trắng, da bóng, ăn giòn sần sật
Chân gà hấp sả đạt chuẩn là chân gà vừa chín tới, không bị nổ da hay nhũn vì luộc chín quá. Chân gà có màu trắng bóng đẹp mắt, khi ăn giòn sần sật, thơm lừng mùi sả.
Mẹo & lưu ý (Footnotes)
- Đối với những món ăn ngon từ chân gà, chân gà công nghiệp vẫn là sự lựa chọn hoàn mỹ hơn cả. Chân gà ta gầy, ít thịt, khi chế biến sẽ bị gieo lại, khi ăn có cảm giác bị khô. Chọn chân gà công nghiệp có xuất xứ uy tín, tươi trẻ và có màu trắng hồng, không có mùi hôi. Không nên lựa chân gà công nghiệp quá to, ăn sẽ bị bở.
- Chọn những nhánh sả to, mình dày, cuống tươi. Nhánh sả dày chứa nhiều tinh dầu sẽ hỗ trợ cho món chân gà hấp sả thơm bùi hơn.
Thông tin thêm
Có thể đổi khác thành món chân gà hấp sả ngâm chua ngọt lôi cuốn không thua
Chân gà hấp sả cũng có thể có thể ăn ngay sau khi chân gà hấp chín hoặc cũng cũng có thể có thể ngâm cùng với nước mắm ngâm để thành món chân gà hấp sả ngâm chua ngọt. Cách làm chân gà hấp sả ngâm chua ngọt được làm như sau:
Bước 1:
Chân gà sau khi hấp chín, ngâm trong tô nước đá, kỳ sạch các váng mỡ, vớt ra cho vào 1 cái đĩa.
Bước 2:
Cho khoảng 0,5l nước vào nồi, 150ml nước mắm, 5 thìa đường, 5 thìa giấm vào đun cho sôi rồi tắt bếp, để nguội.
Bước 3:
Xếp xen kẽ chân gà và sả, ớt, gừng vào hộp hoặc lọ, sau đó rưới nước mắm ngâm đã đun cho sôi chờ đón cho nguội vào, đậy kín nắp, cho vào ngăn mát tủ lạnh. Qua ngày là đã cũng có thể có thể lấy chân gà ra ăn được. Chân gà lúc này có vị chua ngọt, đậm đà, mùi hương cũng khá hấp dẫn.
> > Cách pha nước chấm chân gà luộc và nước chấm chân gà nướng chuẩn nhất
Sưu Tầm: Internet