Cá bị dính chảo, da cá bong chóc, thịt cá không nguyên vẹn khiến nhiều chị em không còn tự tin vào bếp chiên cá. Vậy thì bạn đừng bỏ lỡ mẹo chiên cá khỏi bị dính chảo dưới đây, chắc chắn những bí quyết chế biến này sẽ giúp bạn có được món cá chiên hấp dẫn, thơm ngon chẳng thể chối từ.
Cá chiên là món yêu thích của nhiều người (Ảnh: Internet)
Để cá tránh bị tróc thịt
– Cá bị tróc thịt sẽ khiến đồ ăn không còn đẹp mắt và giảm đi sự thơm ngon. Để món cá được nguyên vẹn bạn phải chú ý không nên lật cá quá độ trong qui trình chiên và chỉ chiên cá trên lửa vừa để cá chín từ trong ra ngoài, hơi nước sẽ thoát ra khỏi thịt làm cá săn chắc hơn.
– Một bí quyết chiên cá khỏi bị dính chảo và tróc thịt khác là bạn phải đợi cho chảo nóng rồi thoa gừng khắp mặt chảo. Tiếp theo, đổ dầu vào trong chảo và ngồi đợi dầu sôi già mới bỏ cá vào chiên. Nếu không có gừng, bạn cũng có thể đun sôi chút ít rượu nếp hoặc rượu nho cũng rất hiệu quả.
Làm lớp áo cho cá
Đây là mẹo chiên cá khỏi bị dính chảo được áp dụng rất phổ biến. Lớp áo này thường được làm từ bột chiên giòn, vụn bánh mì hoặc bột mì, giúp cho cá giòn và ngon hơn. Sau khi làm sạch cá, bạn để cho thật ráo nước rồi tẩm một lớp bột bên ngoài trước khi chiên. Lớp bột này phải mỏng vì nếu dày sẽ khiến mất đi vị tự nhiên vốn có của cá và khi ăn sẽ nhanh bị ngán. Ngoài ra, cá cần được chiên ngập dầu, để thịt cá chín đều và đạt được độ ngon đúng chuẩn.
Làm lớp bột áo sẽ giúp cá giòn và khỏi bị dính chảo (Ảnh: Internet)
Làm cá áp chảo
Các đầu bếp nổi tiếng trên toàn cầu đều đều áp dụng phương pháp này để làm cá chín đều, có tính giòn và khỏi bị nát. Lưu ý: Khi bỏ cá vào trong chảo cần trở mặt cá ngay để mặt dưới chín vàng còn mặt trên sẽ chín hơi dầu. Cá được nướng theo phương pháp này sẽ không bị tanh và dính chảo. Bạn đợi cho cá vàng hẳn 1 bên rồi mới lật lại để cá được tiếp xúc với nhiệt đều đặn, chín từ trong ra ngoài.
Dùng muối
Ngoài rượu và gừng, bạn cũng cũng có thể có thể dùng muối để chiên cá không bị dính chảo. Sau khi chảo được hong khô, bạn đổ dầu rán vào và một chút muối, đun nóng già rồi bỏ cá vào chiên. Hoặc bạn ngâm cá với nước muối pha loãng từ 10 – 15 phút, dùng khăn giấy thấm khô rồi chiên cũng rất hiệu nghiệm.
Muối cũng chính là cách chiên cá không bị dính chảo rất tốt (Ảnh: Internet)
Lựa chọn chảo phù hợp
Chảo chống dính là lựa chọn tuyệt vời để bạn không rơi vào trạng thái chiên cá bị tróc thịt. Nên chọn những chiếc chảo rộng, độ cao của thành chảo từ 5 cm trở lên để dầu khỏi bị bắn ra ngoài, gây tổn thương cho da.
Dùng dầu lạnh
Một số đầu bếp khuyên nên dùng dầu lạnh để chiên cá vì đây cũng chính là cách hay để tạo ra được món cá chiên hoàn hảo. Bạn chỉ cần đổ dầu vào chảo, cho cá vào, bật lửa thật nhỏ để cá chín từ từ. Khi cá gần chín thì vặn lửa lớn lên để da vàng giòn là xong.
Lòng trắng trứng
Bí quyết chiên cá tránh bị dính chảo này khá hữu hiệu và dễ thực hiện. Bôi lòng trắng trứng lên khắp bề mặt cá trước khi chiên để da cá vàng giòn.
Lăn cá qua xì dầu
Nếu không có chảo chống dính, trước lúc chiên bạn cho cá lăn qua xì dầu xong để cho cá khô ráo, khi dầu nóng mới thả cá vào chảo. Làm như vậy cá không tiết ra nước khi chạm với dầu nóng và không làm cá bị dính chảo. Với loại cá có ướp muối, bạn nên rửa cho sạch cá trước khi chiên.
Cá chiên xốt cà đẹp mắt, thơm ngon (Ảnh: Internet)
Khi dùng chảo thường
Bạn phải làm sạch chảo trước khi chiên và dùng đũa nhấc mép cá lên xem có róc không rồi mới lật qua. Nếu da cá chưa róc, bạn không nên dùng đũa mà hãy dùng xẻng để thực hiện việc lật cá.
Trên đây là những mẹo chiên cá tránh bị dính chảo rất hiệu quả mà bạn nên đọng lại để áp dụng khi cần thiết. Chúc các bạn thành công, có những bữa ăn thật hoàn hảo và không còn lo lắng khi làm cá chiên nữa nhé!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus