Trong bài viết tổng hợp những cách kho cá trê ngon (Phần 1), Khỏe Plus đã giới thiệu đến cách chọn cá trê ngon, cách sơ chế cá cùng một số việc làm như cá trê kho riềng, cá trê kho tiêu, cá trê kho gừng… Và với phần 2 này, hãy cùng Khỏe Plus khám phá thêm những việc làm mới nhé!
Cá trê kho tương hột
Nguyên liệu cá trê kho tương hột
– 1 con cá trê
– 150g tương hột
– Dầu ăn, muối, nước mắm, đường
– Hành tím, hành tươi, ớt, tiêu
Cách nấu cá trê kho tương hột
Bước 1: Cá trê bạn đem làm sạch, rửa cho sạch rồi chặt cá thành từng khúc và cho cá ra rổ cho ráo nước. Tương hột phần nào bạn đem xay nhuyễn phần nào để nguyên hột.
Bước 2: Bạn cho cá vào tô và ướp cá trê với 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng đường, tiêu xay, ớt, 1 muỗng nước màu, hành tỏi băm nhỏ. Sau đó, bạn cho tiếp phần tương hột xay vào rồi sử dụng đũa trộn đều lên, ướp cá trong một phần hai tiếng để cá cá ngấm đều gia vị.
Bước 3: Bạn xếp cá vào nồi rồi đổ nước vào vừa mặt cá sau đó kho cá với lửa lớn đến khi nước cá sôi thì bạn vặn lửa thật nhỏ lại và sẽ cho phần tương hột còn sót lại vào. Kho liu riu và nêm nếm cho đủ ăn đến khi cá chín và nước cá gần cạn thì bạn tắt bếp rồi cho hành lá giã nhỏ vào là có nồi cá trê kho tương thơm phưng phức rồi đấy.
Cá trê được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khó chối từ
(Ảnh: Internet)
Cá trê kho chuối xanh
Nguyên liệu cá trê kho chuối xanh
– 1 con cá trê
– Chuối xanh
– 200g thịt ba rọi
– Củ riềng
– Lá trầu xanh, nước trà xanh
– Hành khô, hành lá, ớt
– Nước mắm, đường, mì chính
Cách nấu cá trê kho chuối xanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Cá trê làm sạch dùng muối cọ xát lên cá rồi rửa lại với nước, để ráo. Tiếp theo, bạn cắt cá thành từng khúc.
– Đầu hành trắng bạn đem băm nhỏ.
– Chuối xanh bạn tước lớp vỏ bên ngoài, ngâm vào nước lã pha thêm ít muối khoảng 15 phút rồi vớt ra. Tiếp đến, bạn cắt chuối thành từng khoanh tròn.
Bước 2: Đun nóng dầu trong chảo, rồi cho cá trê vào trong chảo để chiên sơ một lần, rồi vớt cá qua một đĩa có lót giấy dậm dầu.
Bước 3: Bạn cho đường và nước lọc vào trong chảo rồi đun đến khi đường chuyển qua màu cánh gián thì cho phần hành trắng vào phi thơm. Tiếp đến, bạn bỏ cá vào bên trong rồi cho nước mắm vào nồi. Đậy kín nắp nấu khoảng 15 phút. Sau đó, bạn cho phần chuối cắt khoanh vào nấu cùng. Nêm nếm cá kho với 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, ớt, nước lọc cho vừa ăn.
Bước 4: Kho thêm khoảng 20 phút nữa, đến khi cá và chuối xanh ngấm đều gia vị, thì bạn tắt bếp là kết thúc rồi đấy.
Cá trê kho dưa chua
Nguyên liệu cá trê kho dưa chua
– 1 con cá trê
– Dưa cải chua
– Hành khô, hành cây
– Bột ngọt, nước mắm, đường, tiêu
Cách làm cá trê kho dưa chua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Dưa cải bạn mang rửa với nước nhiều đợt cho bớt chua rồi cắt từng khúc vừa ăn.
– Hành khô bạn đem bóc vỏ, băm nhỏ.
– Hành lá bạn rửa sạch, cắt khúc ngắn.
– Cá trê bạn làm sạch và cắt khúc vừa ăn.
Bước 2: Bạn ướp cá với hạt nêm, nước mắm, hành tím băm, đường và trộn đều lên. Ướp trong vòng 15 phút cho cá ngấm gia vị.
Bước 3: Cho nồi lên bếp, và sẽ cho dầu rán vào trong nồi chiên thơm hành băm. Tiếp theo, bạn cho dưa cải chua vào xào sơ. Sau đó, bạn xếp cá trê lên trên và kho với lửa lớn trong 10 phút.
Bước 4: Bạn hạ nhỏ lửa, đổ thêm nước vào trong nồi cá kho. Kho liu riu đến khi cá trê và dưa cải chua thấm đều gia vị. Nêm nếm lại nồi cá kho với nước mắm, bột ngọt, đường rồi kho đến khi nước cá gần cạn thì bạn cho hành cây vào và tắt bếp. Vậy là hoàn thành, bạn cho cá trê kho dưa chua ra đĩa và ăn kèm với cơm nóng sẽ thật ngon.
Cá trê kho rau răm
Nguyên liệu cá trê kho rau răm
– 1 con cá trê
– 100g thịt ba chỉ
– Rau răm
– Hành lá, hành khô, ớt
– Nước mắm, bột ngọt, đường
Cá trê kho rau răm thơm mềm cuốn hút (Ảnh: Internet)
Cách làm cá trê kho rau răm
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Cá trê bạn dùng muối hoặc chanh cọ xát vào thân cá để loại bỏ nhớt. Tiếp theo, bạn chặt cá trê thành từng khúc.
– Thịt ba rọi bạn rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
– Rau răm bạn đem nhặt sạch, rửa cho sạch rồi cắt nhuyễn.
– Ớt bạn đem cắt khoanh.
Bước 2: Bạn ướp cá trê với ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng đường, ½ muỗng hạt nêm, 2 muỗng nước mắm, tiêu xay, ớt và hành tím băm. Sau đó, bạn dùng đũa trộn đều lên và ướp khoảng 30 phút để cá thấm đều gia vị.
Bước 3: Bạn cho tiếp một nửa phần rau răm đặt dưới đáy nồi, và sẽ cho cá trê đã ướp lên trên. Nấu với lửa lớn đến khi cá săn lại. Tiếp theo, bạn cho nước vào nồi, nêm nếm cho đủ ăn. Vặn nhỏ lửa, kho đến khi nước kho cạn gần như hết thì bạn tắt bếp và cho phần rau răm còn lại vào là xong xuôi rồi đấy!
Với các cách kho cá trê mà Khỏe Plus giới thiệu như trên, kỳ vọng các bạn sẽ trổ tài làm món kho ngon này để khiến bữa cơm gia đình thêm đậm đà và cuốn hút nhé! Chúc bạn thành công.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus