Sườn xào chua ngọt là món ăn có nhiều cách làm khác nhau và đã được nhiều gia đình Việt ưa thích trong bữa cơm hằng ngày.
Là thức ăn xuất hiện trong mâm cơm nhiều gia đình Việt và được yêu mến nhờ vị thịt mềm thơm phức cùng với vị nước xốt chua chua ngọt ngọt, pha chút cay cay, sườn xào chua ngọt khi ăn kèm cơ trắng vô cùng hợp miệng. Sườn xào chua ngọt có nhiều việc làm khác nhau, trong đấy lôi cuốn nhất thì có 3 cách làm vừa dễ dàng mà mùi vị hấp dẫn. 3 cách làm đó là gì chúng ta cùng vào bếp thử tài nghệ nhé.
Sườn heo là một nguyên liệu rất thông dụng và rất bổ dưỡng. Ảnh Internet
Cách 1: Sườn xào chua ngọt từ xốt giấm, tương cà và đường
Nguyên liệu trang bị làm sườn xào chua ngọt từ xốt giấm, tương cà và đường
– 600gr sườn heo rửa cho sạch thái miếng vừa miệng
– 1,5 thìa canh bột năng hoặc bột mì
– 1 thìa nhỏ giấm
– 3 thìa tương cà chua
– 2 thìa dường
– 1 củ hành khô, 3 tép tỏi giã nhỏ
– 1 chút muối, tiêu và bột nêm
– 1 nhánh hành lá, rửa sạch thái nhỏ
Hướng dẫn việc làm sườn xào chua ngọt từ xốt giấm, tương cà và đường
– Bước 1 : Đầu tiên, sườn thấm khô nước rồi sử dụng các dòng gia vị gồm muối, tiêu, bột nêm, nước mắm ướp sườn. Dùng đũa đảo đều hoặc đeo bao tay nilon trộn đều để sườn dễ thấm gia vị. Sau đó, để yên trong 20 phút.
– Bước 2: Sau đó, bạn cho bột năng hoặc bột mì vào tô sườn, trộn đều để bột bám đều trên sườn.
– Bước 3 : Bắc chảo lên bếp với lượng dầu vừa đủ ngập miếng sườn, đun nóng già rồi trút sườn vào rán sơ qua. Sườn có màu vàng thì vớt ra tô.
– Bước 4 : Trên một cái chảo khác, bạn thêm một chút dầu ăn vào nấu nóng già, cho hành và tỏi vào phi thật thơm. Sau đó cho nước tương cà chua vào xào đến khi tương cà lên màu thật đỏ đẹp.
– Bước 5 : Khi tương cà có màu đẹp bạn mới cho sườn vào, thêm chút đường, đảo đều rồi cho giấm và thêm 1 chút nước xào cho đến khi sườn mềm nhé.
– Bước 6: Khi sườn ngấm gia vị và cạn bớt nước bạn rắc hành cây lên bên trên, xúc ra đĩa là hoàn thành.
Cách 2: Sườn xào chua ngọt với dứa và cà chua
– Bước 1 : Sườn sau khi chặt miếng vừa ăn, rửa cho sạch với nước muối pha loãng và trụng sơ qua nước sôi, vớt ra để ráo rồi thả vào tô ướp với chút hành tỏi băm nhỏ, nước mắm, tiêu xay, đường đem trộn thật đều để khoảng 30 phút là sườn thấm gia vị.
– Bước 2 : Bạn bắc nồi lên bếp đun nóng, đổ chút dầu rán và phi tỏi thật thơm. Tiếp theo, cho sườn đã ướp vào xào săn. Đổ nước lạnh vào lấp xấp miếng sườn, hầm cho tới khi cạn nước thì miếng sườn mềm ngon.
– Bước 3 : Hòa bột mì vào chén nước lọc, khuấy tan bột rồi gắp từng miếng sườn nhúng vào bột sao cho bột phủ đều miếng sườn. Lúc này bạn cho chảo dầu ăn vàng đều miếng sườn, vớt sườn ra giấy dậm dầu.
– Bước 4 : Bước pha nước xốt:
Cho dấm với chút ít muối, đường, mì chính vào nồi, bắc đun sôi, cho bột năng đã hòa nước lọc vào quậy đều cho đến khi xốt xanh xánh. Bạn có thể nêm nếm sao cho nước xốt có vị chua ngọt và chút mằn mặn thật đậm đà ưng ý rồi mới nhấc xuống.
– Bước 5: Cà chua, dưa leo, khóm, hành tây sau khi rửa thật sạch cắt miếng vừa ăn thì đổ vào xào với lửa lớn để rau tươi xanh. Đảo vài lần bạn mới trút lên những miếng sườn đã chiên vàng ruộm lúc nãy, rưới nước xốt lên bên trên.
Cách 3: Sườn xào chua ngọt kiểu miền Nam
Nguyên liệu làm sườn xào chua ngọt kiểu miền Nam
– 500gr sườn non
– 4 củ hành tím
– 4 củ tỏi
– 1 trái ớt xiêm
– 2 cây hành cây
– Muối, hạt nêm, đường, tiêu xay, giấm táo và dầu ăn
Sườn xào chua ngọt kiểu miền Nam.
(Nguồn: Internet)
Cách làm sườn xào chua ngọt kiểu miền Nam
– Bước 1 : Đầu tiên, bạn sơ chế nguyên liệu bằng phương pháp cắt bỏ rễ hành lá, rửa cho sạch và đem cắt nhỏ, để vào chén riêng. Sườn non rửa sạch, để ráo nước rồi mang chặt thành miếng vừa ăn.
– Bước 2: Pha nước giấm theo tỉ lệ: 2 muỗng giấm táo vào chén, thêm 1 muỗng đường, 3 muỗng nước lọc và 1/3 muỗng muối vào. Trộn đều mọi thứ và để riêng. Nếu không có giấm tạo bạn dùng 2 muỗng cốt chanh hoặc 2 muỗng nước cốt me.
– Bước 3 : Tiến hành chế biến
+ Đặt một chảo dầu lên bếp, tráng dầu đều mặt chảo. Khi dầu nóng già bạn cho tỏi, hành tím giã nhỏ vào phi thơm. Đảo đều tay cho hành và tỏi dậy mùi thơm và chuyển màu vàng thì cho sườn đã ướp với phụ gia xào chín.
+ Xào cho tới khi sườn vàng và săn lại thì cho phần giấm đường đã pha và thêm vài lát ớt xắt nhỏ vào, khuấy đều tay.
+ Giảm lửa thật nhỏ và đun cho tới khi sườn thấm gia vị, nêm nếm lại cho đủ ăn. Khi xốt sánh và đặc lại, bạn cho tiếp hành lá và 1/3 muỗng cafe tiêu xay đảo lần nữa là tắt bếp.
Như vậy là chúng ta đã kết thúc 3 cách làm món sườn xào chua ngọt chuẩn vị ngon cơm cho tất cả nhà rồi đấy. Mặc dù sườn xào chua ngọt có khâu chuẩn bị và chế biến hơi cầu kỳ chút ít nhưng lại là đồ ăn ngon dễ tạo và nhanh gọn. Bây giờ là lúc đồ ăn ngon sẵn sàng để cả nhà thưởng thức rồi. Chúc cả nhà ngon miệng!
Video hướng dẫn làm món sườn xào chua ngọt thật chuẩn
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus