Từng miếng khoai lang giòn tan cùng với vị cay mặn của muối ớt, phô mai, xí muội với 3 việc làm khoai lang lắc sau sẽ cực thích hợp với các bạn nhắm nháp những lúc rảnh rỗi, nhất là vào những ngày trời se lạnh.
Trong những năm trở lại đây, món khoai lang lắc dần trở thành trào lưu ẩm thực thú vị và là thức ăn vặt chẳng thể thiếu của giới trẻ. Món ăn này được chế biến và biến tấu với nhiều cách làm khác nhau, nhắm nháp cả ngày cũng không chán. Vậy thì ngay bây giờ, với 3 cách làm khoai lang lắc cực ngon sau đây, bạn sẽ chẳng cần cất công ra tận ngoài quán mới có đồ ăn vặt cho chiều nay. Nào hãy cùng bắt tay vào bếp cùng Khỏe Plus bạn nhé.
Khoai lang lắc phô mai
Nguyên liệu cần chuẩn bị món khoai lang lắc phô mai
– 500g khoai lang
– 50gr bột năng
– 100gr bột chiên giòn
– 50gr bột phô mai
– Muối trắng
– Dầu ăn
Cách làm khoai lang lắc phô mai (Ảnh: Internet)
Cách làm món khoai lang lắc phô mai
Bước 1: Sơ chế khoai lang
– Khoai mua về bạn rửa qua cho sạch đất cát, gọt vỏ rồi rửa lại lần nữa.
– Đặt khoai lên thớt, dùng dao sác cắt khoai thành những thanh dài vừa ăn và đều nhau. Chuẩn bị sẵn một chậu nước muối pha sẵn, cắt tới đâu thì cho khoai vào tới đó, làm như vậy thì khoai sẽ tránh bị thâm.
– Sau đó cho khoai vào ngâm với nước muối thêm ít phút rồi vớt ra để ráo.
Bước 2: Trộn hỗn hợp bột chiên
– Cho bột năng vào một cái tô, thêm 1 chút nước rồi đảo đều để bột thấm nước và không vón cục. Lượng nước vừa đủ để bột sền sệt, không quá khô cũng không vượt quá loãng bạn nhé.
– Sau đó, đổ bột chiên giòn ra một các khay sạch, đặt kế bên tô bột.
Bước 3: Chiên khoai lang
– Bắc chảo lên bếp, tốt nhất nên dùng chảo lòng sâu để tiết kiệm dầu. Khi chảo nóng, bạn cho dầu ăn vào với lượng vừa đủ để chiên ngập chỗ khoai.
– Đun cho dầu nóng già thì bạn cho lửa nhỏ lại nhỏ để chiên khoai. Bạn nhúng khoai vào hỗn hợp bột năng cho ướt rồi lăn đều qua bột chiên giòn để tạo lớp áo nữa, sau mới bỏ vào trong chảo chiên. Bạn cần lưu ý là nên lăn khoai lang vào bột 1 lần nhiều miếng đồng thời hoặc thật nhanh tay để chiên một mẻ đồng đều.
– Chiên lửa nhỏ cho đến khi khoai chuyển sang màu vàng ươm, lớp vỏ cứng giòn thì vớt ra, cho vào rổ có lót sẵn giấy dậm dầu. Làm tương tự cho tới khi hết khoai.
Bước 4: Lắc khoai lang với phô mai
– Khoai lang mới chiên bạn để cho hết dầu hết (nhưng vẫn còn nóng), sau đó bỏ vào hộp nhựa có nắp đậy, thêm 50gr bột phô mai vào cùng rồi đậy nắp, lắc đều tay để bột phô mai phủ đều các cạnh miếng khoai. Lưu ý là không lắc nhiều quá khoai sẽ bị gãy đấy.
Khoai lang lắc xí muội
Cách làm khoai lang lắc xí muội cũng tựa như với cách làm khoai lang lắc phô mai. Còn không, bạn hãy làm theo phương pháp làm sau đây nhé:
Nguyên liệu cần trang bị món khoai lang lắc xí muội
– 650gr khoai lang
– 80gr bột xí muội
– 140gr bột chiên giòn
– 2 muỗng canh
– 100ml dầu chiên
Cách làm khoai lang lắc xí muội (Ảnh: Internet)
Cách làm khoai lang lắc xí muội
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Đối với cách lắc với xí muội, bạn sơ chế khoai lang giống như việc làm lắc với phô mai là được nhé.
Bước 2: Trộn hỗn hợp bột chiên
– Cho 140gr bột chiên giòn vào tô, đỏ 150ml nước lọc vào đảo đều cho bột thật mịn và sệt là được. Cho khoai lang vào hỗn hợp, đảo nhẹ cho đều bột.
Bước 3: Chiên khoai lang
– Bắc chảo lên bếp, cho dầu chiên đủ ngập khoai lang. Khi dầu ăn nóng già thì cho khoai lang đã áo sẵn bột chiên giòn vào chiên. Khi chiên, bạn nhớ lật mặt khoai cho vàng đều. Khoai lang chín vàng đẹp mắt thì nhanh tay gắp ra giấy thấm dầu.
Bước 4: Lắc khoai lang với xí muội
– Cuối cùng, bạn cho khoai vào 1 cái tô hoặc lọ, đậy nắp lại, cho thêm 80gr bột xí muội vào. Dùng lực tay xốc mạnh tô để khoai được áo đều thêm lớp bột xí muội.
Khoai lang lắc mật ong
Nguyên liệu làm khoai lang lắc mật ong
– 1kg khoai lang
– 4 muỗng mật ong
– 2 muỗng mè trắng
– Bột mỳ, bột ớt
– Dầu ăn
Khoai lang lắc mật ong làm như thế nào?
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Khoai lang gọt vỏ, cắt khúc dài rửa cho sạch để ráo.
Bước 2: Ướp khoai lang
– Bạn cho 5 muỗng bột mỳ, ½ bột ớt, chút muối và ½ muỗng đường vào tô. Tất cả được trộn đều tiếp cho khoai lang vào xóc để khoai dính bột.
Bước 3: Chiên khoai lang
– Chuẩn bị chảo sâu lòng cho dầu vào để dầu nóng cho khoai lang vào chiên. Chú ý vặn lửa vừa đừng cho lửa quá to khoai lang sẽ bị khét mà bên trong không chín. Khi chiên canh lật khoai để cho khoai chín đều.
– Khoai chín thì cho ra giấy để thấm bớt dầu và trang bị lắc mật ong.
Bước 4: Lắc khoai lang với mật ong
– Cuối cùng, bạn dùng một tô khác cho mật ong và mè vào. Sau đó, cho khoai đã chiên vào trộn lẹ tay cho ra đĩa dùng làm món snack.
Cách làm khoai lang lắc mật ong (Ảnh: Internet)
Vậy là bạn đã có 3 đĩa khoai lang lắc thơm lừng, lôi cuốn để thưởng thức được rồi này. Từng miếng khoai lang giòn tan, phủ đều bên phía ngoài là lớp áo phô mai, xí muội và mật ong ngon tuyệt. Bạn sẽ phải trầm trồ là với 3 việc làm vừa rồi: cách làm khoai lang lắc phô mai, cách làm khoai lang lắc xí muội và cách làm khoai lang lắc mật ong đã cho bạn món ăn vặt nhắm nháp còn ngon hơn hết ngoài tiệm.
Chúc bạn thưởng thức ngon miệng nhé!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus