Khi nhắc đến Ấn Độ, chắc rằng bạn sẽ nghĩ ngay đến dòng sông Hằng linh thiêng hay tòa Taj Mahaj đồ sộ. Nhưng chưa dừng lại ở đó, Ấn Độ còn là một đất nước có nền tôn giáo, văn hóa độc đáo với những lễ hội rặc rỡ sắc màu cùng nền ẩm thực phong phú. Hãy cùng Khỏe Plus tìm hiểu về những đặc thù văn hóa lễ hội và ẩm thực của Ấn Độ trong bài viết sau đây nhé!
Những lễ hội ở Ấn Độ thường đi đôi liền với những truyền thuyết lâu đời. Và vào mỗi dịp khác nhau, người Ấn lại có cách chào đón, ăn mừng khác nhau. Có thể kể đến một số lễ hội như: Diwali, lễ hội ném bột màu Holi, lễ hội Ganesha, lễ hội gió mùa, lễ Carnival ở Goa, lễ hội Ugadi ở Hyderabad, lễ Shivaratri, lễ Ramadan…
Những lễ hội truyền thống ở Ấn Độ
Nếu như ở Việt Nam, Tết Nguyên Đán là dịp lễ truyền thống của dân tộc thì đối với những người Ấn chính là Diwali hay còn gọi là lễ hội Ánh sáng. Vào dịp lễ này, người dân trang bị rất kỳ công, người người nhà nhà đều đốt pháo ăn mừng và có các chiếc đèn bằng đất sét được chiếu sáng thể hiện cho sự thắng cuộc của chính nghĩa. Và một trong số lễ hội đặc biệt khác của Ấn Độ và nhiều quốc gia có cộng đồng người theo đạo Hindu sinh sống chính là dịp lễ Holi.
Lễ hội Diwali, người Ấn thường chiếu sáng những chiếc đền nhỏ bằng đất sét
và quây quần bên nhau (Ảnh: Internet)
Người dân vào dịp lễ Holi sẽ ném bột màu vào nhau nhằm bộc lộ cho sự tự do không biên thuỳ và không có phân biệt giai cấp trong xã hội. Hay lễ hội Ganesha kỷ niệm ngày sinh của của thần Ganesh đầu voi thân người luôn được người theo đạo Hindu ở Ấn Độ đoái hoài và tổ chức long trọng.
Nền ẩm thực đặc thù của người Ấn
Bên cạnh những mùa lễ hội đặc biệt, người Ấn Độ cũng đều có nền ẩm thực khá đặc trưng. Nếu như người Á Đông thường sử dụng đũa để gắp thức ăn, người Châu Âu dùng dao và thìa thì người Ấn Độ lại dùng tay. Do đó, sẽ không có gì bỡ ngỡ khi bạn bắt gặp trên những thước phim Ấn Độ, người Ấn thường dùng tay không để lấy thức ăn.
Và cũng có lẽ xuất phát từ cách ăn như thế đã dẫn đến sự khác biệt đậm đường nét trong cách chế biến các thức ăn ở nơi đây. Người Ấn thường sử dụng gạo và bột mì là hai thực phẩm chính và cơm là thức ăn chính. Tuy nhiên, cách nấu cơm của người dân Ấn Độ rất khác, gạo sẽ có xào với dầu hoặc bơ rồi cho nước vào nấu, khi cơm sắp chín còn cho thêm: tiêu, hạt cumin hay quế…
Sự ảnh hưởng của tôn giáo đến văn hóa ẩm thực
Bên cạnh đó, ẩm thực Ấn Độ còn chịu sự ảnh hưởng của tôn giáo lớn là đạo Phật, đạo Hindu và đạo Hồi. Là nơi khai sinh đạo Phật, nên tư tưởng Phật giáo như không sát sinh, không ăn mặn đã là một phần quan trọng của ẩm thực Ấn. Vào những ngày ăn chay, người Ấn chỉ ăn những món từ ngũ cốc, không ăn cá thịt, hành tỏi. Thậm chí là các loại củ vì người Ấn cho rằng sẽ khiến chết những sinh vật sống nhờ vào rễ của những loại rau củ đó. Còn đối với các người theo đạo Hindu, họ sẽ không ăn thịt bò hay những người theo đạo Hồi sẽ không ăn thịt lợn.
Sự ảnh hưởng của vùng miền đến văn hóa ẩm thực
Nền ẩm thực Ấn Độ cũng nổi tiếng với các thức ăn như: Cà ri được chế biến với nhiều cách và nhiều loại nguyên liệu khác nhau; gà Tandoori; các món ăn từ cừu và đặc biệt, trong những bữa tiệc cưới hỏi hay những lễ lớn thì cừu nấu với hạnh nhân đồ ăn chẳng thể thiếu. Cũng giống như ẩm thực Việt Nam hay Thái Lan, nền ẩm thực Ấn Độ cũng có sự khác biệt giữa các vùng miền. Nếu như ở miền Bắc Ấn Độ mùi vị đồ ăn được thể hiện qua việc sử dụng cân bằng các nguyên liệu sữa, bơ sữa, sữa chua cùng ớt, nghệ, quả hạch và thường chẳng thể thiếu nước xốt, thì miền Đông Ấn Độ như vùng Orissa, Bengal, Assam thường sử dụng mù tạc, cây thìa là Ai Cập, ớt xanh và xốt thì là.
Ẩm thực Ấn Độ chịu sự ảnh hưởng của tôn giáo và vùng địa lý (Ảnh: Internet)
Trong khi đó, đồ ăn tại Nam Ấn Độ chủ đạo là cơm, thịt nai, đồ chua, dừa, nước cốt dừa hay cà ri. Các món ăn của vùng này thường chứa nhiều mùi vị do sử dụng các phụ gia từ tự nhiên như me, dừa, đậu lăng cùng một số loại rau. Còn ở miền Tây Ấn Độ thì chịu ảnh hưởng bởi các thức ăn Bồ Đào Nha và ở vùng Đông Bắc Ấn Độ thì lại chịu ảnh hưởng của các quốc gia lân cận như Trung Quốc hay Burma.
Với những tin tức như trên, hy vọng bạn đã có nhìn rõ hơn về văn hóa lễ hội và ẩm thực diệu kỳ ở Ấn Độ. Nếu có cơ hội, bạn hãy nhớ khám phá và dùng thử những điều thú vị tại quốc gia này nhé!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus