Là quốc gia giao thoa của 3 lục địa cùng 3 nền tôn giáo lớn, Thổ Nhĩ Kỳ mang trong mình nền văn hóa đa dạng và muôn sắc. Mặc dù, không quá hiện đại, xa hoa, nhưng những gì Thổ Nhĩ Kỳ ẩn chứa luôn rất biệt lập và thuộc sở hữu hoài niệm của những tàn dư thời cổ điển khiến bạn cần luôn trầm trồ, kinh ngạc. Hãy cùng Khỏe Plus khám phá về “xứ sở khinh khi cầu” này nhé!
Những lễ hội “nức tiếng” của Thổ Nhĩ Kỳ
Lễ hội hoa Tulip
Lễ hội hoa Tulip là một lễ hội du lịch được tổ chức ở Istanbul, thủ phủ của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm để tôn vinh vẻ đẹp thanh lịch, quý phái của hoa Tulip. Vào mỗi độ tháng 4 về, khắp nơi sống Thổ Nhĩ Kỳ từ những con đường, đan xen trong từng hàng cây hay công viên cho đến các vườn hoa đều nở rực hương sắc của hoa tulip tạo nên một khung cảnh nên thơ, hữu tình. Ngoài ra, vào những ngày đầu tháng 5, lễ hội ngày xuân Hidrellez, nét văn hóa truyền thống lâu đời của Thổ Nhĩ Kỳ cũng được diễn ra. Mọi người sẽ hòa vào không khí vui nhộn, vui chơi, nhảy múa, viết những điều tốt lành cho năm mới và treo lên cây Nahil.
Rực rỡ sắc hoa Tulip trong mùa lễ hội (Ảnh: Internet)
Lễ hội Edirne Oil Wrestling
Người dân bản địa còn gọi này là lễ hội Kirkpinar, là một lễ hội đấu vật của Thổ Nhĩ Kỳ. Nét độc đáo của lễ hội này chính là các đô vật sẽ bôi dầu oliu lên toàn bộ cơ thể và trên sân cỏ. Và trong suốt thời gian thi đấu, đô vật chỉ mặc duy nhất một chiếc quần làm bằng da và để ngay dưới đầu gối.
Lễ hội Kurban Bayram Thổ Nhĩ Kỳ
Đây là một trong những lễ hội rất quan trọng và mang đậm văn hóa của đạo Hồi nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ. Nó còn mang tên gọi khác là Lễ Hiến sinh, diễn ra sau khi hoàn thành tháng Ramadan (là tên thường gọi của tháng nhịn ăn đến 70 ngày ở Thổ Nhĩ Kỳ). Lễ hội Kurban Bayram kéo dài trong 4 – 5 ngày, là dịp để các thành viên trong gia đình tụ họp hoặc là thời gian đến thăm bạn bè, người quen và tặng họ những món quà ý nghĩa. Người dân sẽ mặc những bộ quần áo đẹp nhất trong sự kiện trước mắt và cầu nguyên ở Thánh đường Hồi giáo. Sau đó, sẽ tổ chức giết dê, cừu, trâu, bò… và xẻ thịt làm ba phần. Một phần cho gia đình, phần nào cho người quen và phần còn sót lại chia cho những người nghèo.
Liên hoan âm nhạc Quốc tế Istanbul
Đây là sự kiện văn hóa diệu kỳ của Thổ Nhĩ Kỳ, được tổ chức vào tháng 6, tháng 7 hàng năm tại Istanbul. Bạn sẽ có hòa mình vào không khí lễ hội và thưởng thức âm nhạc Châu Âu cổ kính hoặc những vở ballet dịu dàng và những vở nhạc kịch opera hoành tráng với sự tham dự của các nghệ sĩ nổi tiếng từ mọi chỗ trên Thế giới.
Lễ hội khinh khí cầu Cappadocia
Cappadocia là một phố xá du ngoạn có lịch sử lâu đời và mang nhan sắc cổ kính, bí ẩn của Thổ Nhĩ Kỳ. Nơi đây cũng chính là địa chỉ diễn ra lễ hội khinh khí cầu nổi tiếng hàng năm. Khi tham dự vào lễ hội, bạn sẽ có thưởng ngoạn cảnh đẹp của vùng cao nguyên đá và nhìn ngắm những khinh khí cầu rực rỡ. Ngoài ra, bạn cũng có thể lửng lơ trên những quả khinh khí cầu đưa mắt nhìn ngắm quang cảnh và thưởng thức những bữa ăn đặc sắc.
Lễ hội khinh khí cầu là một trong những lễ hội du lịch nổi tiếng nhất toàn cầu
(Ảnh: Internet)
Ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ
Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những quốc gia vừa tự sản xuất vừa dự trữ nguồn lương thực phong phú. Do đó, nguồn nguyên liệu dùng làm chế biến thực phẩm ở quốc gia này rất phong phú và tươi ngon. Cũng như những quốc gia khác, Thổ Nhĩ Kỳ cũng có thể có các món ăn đặc sản như:
Bánh Baklava
Bánh Baklava là món bánh có lịch sử từ thời đế chế Ottoman, thế kỉ thứ 12. Thời bấy giờ, bánh Baklava chỉ được chế biến và phục vụ cho hoàng tộc trong hoàng cung Topkapi – Istanbul. Nhưng giờ đây, bánh đã trở thành thức ăn được mến mộ trên toàn châu Âu. Bánh được làm từ quả óc chó và quả hồ trăn, rưới thêm loại syrup đặc thù của người Thổ.
Bánh Kadayif
Bánh Kadayif là món ăn chẳng thể thiếu trong ngày lễ dùng đồ chay Ramdan của người dân theo đạo Hồi ở Thổ Nhĩ Kỳ. Bánh được làm từ quả phỉ, chanh, đường, bơ, nước và đã được ăn kèm với syrup.
Doner Kebab
Doner Kebap của Thổ Nhĩ Kỳ được tạo nên từ những tảng thịt bò, cừu dày tẩm ướp gia vị rồi nướng chín trên một lò điện xoay tròn. Sau đó, thái nhỏ rồi kẹp vào bánh mì cùng với các dòng rau và nước xốt ăn kèm.
Doner Kebap thức ăn đặc thù của người Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: Internet)
Kẹo Lokum
Đây là loại kẹo đặc biệt của người Thổ Nhĩ Kỳ với thành phần chính làm từ nhựa cây nhũ hương. Kẹo dẻo Lokum có sắc màu rực rỡ và mùi vị tuyệt diệu đã trở thành là một món quà mà bất cứ du khách nào mua về tặng cho người thân.
Với những tin tức trên đây, kỳ vọng các bạn đã hiểu hơn về đặc thù lễ hội và văn hóa ẩm thực của Thổ Nhĩ Kỳ. Hãy cùng đón đọc những bài viết tiếp theo trên Khỏe Plus để khám phá vô vàn những quốc gia khác nhé!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus