Khi đặt chân đến từng vùng khác nhau trên dải đất hình chữ S, chắc rằng bạn sẽ cảm nhận được những đặc thù không trùng lặp từ con người, phong tục, văn hóa… Và trong bài viết hôm nay, hãy cùng Khỏe Plus ghé thăm miền Trung xinh đẹp để tìm hiểu về đặc thù các lễ hội và ẩm thực nơi đây nhé!
Lễ hội ở Việt Nam nói chung và ở miền Trung kể riêng được tính là sự kiện văn hóa mang tính cộng động và thường chia thành 2 phần rõ ràng y như tên thường gọi là Lễ và Hội. Nếu như phần Lễ là những lễ nghi nhằm biểu lộ sự tôn kính với thần linh, bộc lộ hoài bão của loài người với cuộc sống, thì phần Hội nhằm mục tiêu sinh hoạt văn hóa, tôn giáo, nghệ thuật của cộng đồng.
Đặc trưng lễ hội miền Trung
Những lễ hội độc đáo, nổi bật ở miền Trung thường diễn ra vào dịp đầu năm mới, nối dài từ ngày 4 tháng Giêng đến 17 tháng Giêng, mang đậm bản sắc dân tộc với nhiều hoạt động đặc sắc, Những lễ hội này thường tập trung chủ đạo ở các tỉnh như: Huế, Bình Định, Nghệ An… Chẳng hạn như:
Lễ hội cầu Ngư
Đây là lễ hội cực kì quan trọng của nhân dân làng Thái Dương Hạ, thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Lễ hội cầu Ngư được tổ chức vào ngày 12 tháng Giêng Âm lịch hằng năm, nhằm hoài tưởng vị Thành Hoàng của làng là Trương Quý Công. Ông là người có công dạy cho dân nghèo đánh bắt cá và mua bán ghe mành. Không thường niên như các lễ hội khác, lễ hội cầu Ngư diễn ra ba năm một lần và được tổ chức đại lễ rất linh đình, khắc họa đậm nét nghi thức dân gian của các dân cư ven ngoại thành biển.
Lễ hội cầu Ngư rất được người dân hải phận đoái hoài (Ảnh: Internet)
Lễ hội Lam Kinh
Diễn ra vào ngày 22/8 âm lịch trên mảnh đất Thanh Hóa, quê hương của biết bao vị người hùng dân tộc như Lê Lợi, Lê Lai, Lê Khôi, Lê Thạch… lễ hội Lam Kinh nhằm mục tiêu tưởng niệm Lê Lợi và các danh tướng nhà Lê đã có công đánh tan quân Minh xâm lược, giành độc lập và thành lập đất nước phồn vinh. Trong lễ hội, nổi bật nhất là nghi thức rước kiệu từ lăng vua Lê Thái Tổ về đền thờ cùng vô số các trò chơi dân gian truyền thống và những điệu múa đặc sắc.
Lễ hội Vía Bà
Được mệnh danh là lễ hội linh thiêng bậc nhất miền Trung, diễn ra vào trong ngày 17 tháng Giêng tại Bình Định, lễ hội Vía Bà nhằm hoài tưởng công ơn của bà Đỗ Thị Tân, một phụ nữ hành nghề đỡ đẻ, giúp nhiều sản phụ trong vùng được “mẹ tròn, con vuông”. Vào năm 2006, Miếu Bà được UBND tỉnh thừa nhận là di tích văn hóa cấp tỉnh và thu hút đông đảo người dân tới xem lễ vào mỗi năm.
Ẩm thực miền Trung
Mặc dù, ẩm thực miền Trung không đa chủng loại nhưng nó lại có chiều sâu và mang đậm bản sắc thanh lịch, nhẹ dịu như tính tình của con người nơi đây. Đặc trưng của các thức ăn miền Trung đa số đều có vị cay và mặn, chất ngọt vừa phải.
Ẩm thực xứ Huế
Được gọi là cái nôi của ẩm thực miền Trung, xứ Huế mộng mơ là quê hương của hàng trăm đồ ăn tuyệt đỉnh. Người Huế luôn coi trọng sự cầu kỳ, thanh trang trong từng món ăn, do đấy việc trau chuốt cho bữa ăn đậm vị, đẹp mắt nhằm bộc lộ sự phong phú và đa dạng, tinh tế luôn là điều được quan tâm. Đến ẩm thực Huế , bạn sẽ được thưởng thức các món đậm chất xứ Cố đô như: Cơm hến, bún bò Huế, bánh lọc, bánh bèo, ram ít, bánh khoái, bánh kép…
Cơm hến là đặc sản của xứ Huế khiến ai một lần thưởng thức cũng nhớ mãi
(Ảnh: Internet)
Ẩm thực Quảng Nam
Nhắc đến ẩm thực miền Trung, thật thiếu sót nếu không nói đến ẩm thực xứ Quảng. Có thể thấy rằng, thật khó có nơi đâu mà du khách cũng đều có thể tìm thấy và đơn giản mê đắm những thức ăn đặc sản như chính nơi đây. Ẩm thực Quảng Nam đậm đà hương vị đặc thù và nổi bật với các món như: Mì Quảng, bánh xèo, bánh tráng cuốn thịt heo, bánh đập, cao lầu, bánh tổ…
Với những đặc trưng về lễ hội và văn hóa của miền Trung như trên, chắc rằng bạn đã hiểu hơn về nhân loại và văn hóa nơi đây đúng không nào? Nếu đến dải đất này, đừng quên thưởng thức tất tần tật đặc sản tại đây nhé!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus