Là quốc gia Đông Nam Á được tạo nên từ hơn 18.000 hòn đảo, Indonesia mang nhan sắc quyến rũ, hoang sơ khó nơi đâu có được. Đồng thời, là đất nước có số dân theo Hồi giáo tối đa thế giới, Indonesia nổi bật với những bản sắc văn hóa độc đáo, có một không hai. Hãy cùng Khỏe Plus tìm hiểu đặc trưng lễ hội và ẩm thực của “xứ sở vạn đảo” này nhé!
Tại Indonesia có chừng 300 nhóm sắc tộc và mỗi nhóm có 1 nền văn hóa riêng biệt phát triển qua nhiều thế kỷ, chịu sự ảnh hưởng của các nền văn hóa khác như châu Âu, Ấn Độ, Ả Rập, Malaysia và Trung Quốc. Là quốc gia đa tôn giáo, hằng năm, tại Indonesia diễn ra rất nhiều lễ hội, mỗi lễ hội là một đặc trưng cho mỗi nền tôn giáo khác nhau.
Một số lễ hội truyền thống của Indonesia
Tết Tahun Baru Imlek
Tahun Baru Imlek là ngày lễ quốc gia của Indonesia. Vào dịp lễ này, múa lân là hoạt động xảy ra đều đều tại các phố xá lớn, đặc biệt là ở các trung tâm thương mại. Với người dân Indonesia, xem múa lân là một hoạt động thú vị, mang đến sự thịnh vượng, bình an cho cuộc sống của mọi người. Trong dịp Tết Imlek, ở đây liên tục xảy ra các cuộc tranh tài thể thao, biểu diễn thời trang hoặc tặng tiền cho người nghèo. Nhiều nơi còn trang trí ngập tràn sắc đỏ với những dáng vẻ theo phong cách Trung Hoa. Người dân gốc Trung Quốc tại Indonesia thường có thói quen gửi thiếp mừng năm mới tặng bạn bè và người thân của họ.
Những lồng đèn đỏ được trang trí trong Tết Tahun Baru Imlek ở Indonesia
(Ảnh: Internet)
Lễ Tahun Baru Masehi
Đây là lễ hội đón năm mới rất nhộp nhịp của người dân Indonesia. Vào ngày này, họ thường tụ họp ở các trung tâm lớn để vui chơi và tham dự các hoạt động văn hóa đặc trưng. Đến với Indonesia trong mùa lễ hội Tahun Baru Masehi, bạn sẽ cả nhận được không khí vui tươi ngập tràn mọi nẻo đường và đã được thưởng thức các đồ ăn truyền thống, độc đáo
Lễ hội Kasada
Kasada là lễ hội gắn liền với truyền thuyết dân gian, bộc lộ lòng mang ơn sâu sắc của người dân với những bậc tiền bối. Hằng năm, lễ hội được tổ chức tại ngôi đền Pura Luhur Poten, trong suốt 1 tháng. Đặc biệt, vào ngày 14 của tháng, người Tengger sẽ tập trung ở đền để nguyện cầu thượng đế Ida Sang Hyang Widi Wasa và Mahameru (Mt Semeru). Sau đó, họ đi dọc từ các bậc đá lên đỉnh Mt Bromo, nơi đặt biết bao hoa, quả cúng tế và bắt đầu lễ nghi hiến tế linh thiêng là ném tất cả đồ cúng tế vào lòng núi lửa đang bốc khói. Đây được gọi là một lễ hội hoành tráng và thu hút rất đông khách nước ngoài mỗi năm.
Ngoài ra, Indonesia còn một số lễ hội độc đáo như: Tết Tahun Baru Hijiriah, Tết Tahun Baru Saka, Lễ hội Ramadan…
Người Tengger tập trung nguyện cầu trước khi làm lễ hiến tế (Ảnh: Internet)
Văn hóa ẩm thực của Indonesia
Do sự ảnh hưởng của Ấn Độ, Trung Quốc, Trung Đông và châu Âu, nên ẩm thực Indonesia có sự khác biệt theo vùng. Nếu như ẩm thực Java mang đậm bản sắc truyền thống dân tộc thì ẩm thực miền Đông Indonesia lại mang hơi hướng của hòn đảo Polynesia, Melanesia và ẩm thực Sumatra thì mang mùi vị của ẩm thực Ấn Độ và Trung Đông. Mặc dù vậy, gạo vẫn chính là thực phẩm chính trong bữa cơm của người dân địa phương và thường dùng chung với thịt và rau.
Tương tự như ẩm thực Ấn Độ, các đồ ăn của người Indonesia sử dụng rất nhiều gia vị như gừng, tiêu đỏ, hồi, me nguyệt quế… Và đặc biệt, trong món ăn của “xứ sở vạn đảo” này nhất định phải có 3 thứ là đậu phộng, ớt và nước dừa. Một trong những nét ẩm thực độc đáo của Indonesia chính là cách ăn.
Người dân địa phương thường ăn bằng tay hoặc dùng muỗng và cấm dùng dao. Do đó, khi chế biến, thức ăn được bổ thành từng lát nhỏ vừa ăn. Khi đãi khách, người dân Indonesia thường chế biến những đồ ăn đặc biệt và bày trên một chiếc mâm lớn đặt ở chính giữa nhà. Và theo tục lệ, khi khách được mời dùng cơm, du khách không nên ăn hết mà nên chừa mỗi món một ít để thể hiện du khách đã ăn thật no và món ăn rất ngon.
Ẩm thực Indonesia là sự pha chế độc đáo giữa nhiều quốc gia khác nhau
(Ảnh: Internet)
Khi đề cập các đồ ăn nổi tiếng của Indonesia, nhất định chẳng thể bỏ qua các món như: Cơm chiên Nasi Goreng, đồ ăn đặc trưng của người dân nơi đây; Satay, món thịt xiên nướng thông dụng trên khắp đất nước; Sate lilit, xiên nướng được làm từ tôm và các loại hải sản khác hay Bakso và Nasi Kuning…
Với những tin tức trên đây, chắc chắn bạn đã hiểu hơn về đặc thù văn hóa lễ hội và ẩm thực của Indonesia đúng không nào? Nếu có dịp đặt chân đến đây, hãy nhớ hòa mình vào không khí lễ hội sôi động và thưởng thức các món ăn đặc sắc này nhé!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus