Nếu đang muốn tìm một món kho thơm ngon, đậm vị cho bữa cơm gia đình thì đừng ngại thử ngay cách làm món cá trắm kho sung này cùng Khỏe Plus nhé. Món cá kho dân dã nhưng thơm ngon, lạ miệng này chắc chắn sẽ chinh phục vị giác bất cứ ai khi thưởng thức đấy.
Món cá trắm kho sung đậm đà, lạ miệng. Ảnh: Internet
Có biết bao cách kho cá ngon nhưng kho với sung thì không phải ai cũng biết. Từ loại nhiên liệu dân dã là những trái sung xanh ngắt, dễ kiếm, khi kho với cá trắm sẽ tạo ra vị ngọt tự nhiên, đậm đà lôi cuốn. Thịt cá trắm hòa quyện với sung sẽ mang lại cảm giác vừa béo vừa bùi, thơm ngon khó cưỡng. Cùng xem nay công thức để thêm vô thực đơn nhà mình nhé!
Các nguyên liệu để nấu cá trắm kho sung
- 2kg cá trắm đen
- 500g thịt ba chỉ
- 500g quả sung xanh
- 500g tương bần
- 2 trái ớt
- 2 củ hành tím
- 1 củ riềng
- Một ít lá mít
- Gia vị: muối, nước mắm, bột ngọt, tiêu…
- Nước hàng (nước màu)
Một số nhiên liệu nấu cá trắm kho sung. Ảnh: Internet
Cách làm cá trắm kho sung thơm ngon độc đáo
Bước 1: Sơ chế các nhiên liệu
– Cá trắm bạn chẳng cần đánh vảy, rửa và làm sạch nội tạng, sau đó cắt khúc vừa, để rá rồi mang chiên sơ cho săn lại.
– Thịt ba rọi bạn mang rửa sạch, thái miếng vừa ăn xong để ráo.
– Hành khô bóc vỏ, thái theo từng lát mỏng.
– Riềng cắt bỏ rễ, rửa sạch, cắt lát mỏng.
– Ớt rửa saschm cắt đôi.
– Sung rửa sạch, cũng có thể để nguyên cả quả hoặc cắt đôi.
– Lá mít cắt cuống, rửa sạch.
Sơ chế nguyên liệu kho cá. Ảnh: Internet
Bước 2: Ướp cá trắm
Bạn lấy nồi kho cá rửa sạch, sau đó lót lá mít thành một lớp mỏng ở đáy nồi. Cách này sẽ giúp cá không cháy khi kho. Sau đó, bạn xếp cá trắm vào 1 lớp tiếp theo rồi xếp tiếp 1 lớp thịt ba chỉ và sung lên trên. Cứ xếp xen kẽ thịt, cá, sung như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.
Cho các gia vị vào ướp cá cho ngấm. Ảnh: Internet
Tiếp theo, bạn đổ đều tương bần lên khắp mặt cá trong nồi, thêm: 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu, ớt, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh nước màu. Bạn lắc nồi để các gia vị len lỏi khắp nồi và để ướp trong vòng một phần hai tiếng hoặc 1 tiếng cho ngấm.
Bước 3: Tiến hành kho cá trắm với sung
Bạn bắc nồi cá kho đã ướp lên bếp. Bặt lửa thật nhỏ và đun liu riu trong khoảng 20 phút cho tới khi cá và thịt săn lại, nước xốt sánh sệt là được. Bạn cũng đều có thể kho lâu dài hơn nếu thích,
Sau khi kho cá xong, bạn cũng có thể cho thêm một ít tiêu sọ cho thơm.
Những tuyệt chiêu để làm món cá trắm kho ngon nhất
Để có món cá trắm kho sung ngon, bạn phải chọn các nhiên liệu tươi ngon. Bạn nên chọn cá trắm đen, còn tươi sống. Thịt ba chỉ bạn chọn loại có cả nạc và mỡ cân bằng nhau để khi kho, cá sẽ có vị béo mà không hơn ngán. Sung nên chọn loại sung nếp, không non hoặc quá già để khi ăn không bị chát.
Ngoài ra, bạn không nên quên tương bần. Vì tương bần có độ mặn ngọt vừa phải, khi kho lên ăn rất thơm. Và nồi cá kho sẽ ngon hơn nữa nếu kho bằng bếp củi. Nếu không có bếp củi bạn vẫn cũng có thể kho bằng bếp ga bình thường.
Vậy là với cách làm khá đơn giản mà trường trung cấp nghề Khỏe Plus, bạn đã có một món ngon đậm đà để giúp gia đình đổi vị trong các bữa ăn rồi. Chúc bạn thi hành thành công nhé!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus