Chim cút nướng tỏa hương thơm phưng phức nơi góc bếp cùng với màu sắc vàng ươm, căng bóng chắc chắn sẽ khiến cho bữa cơm của gia đình bạn thêm phần hấp dẫn. Hãy cùng Khỏe Plus học ngay việc làm chim cút nướng ngon miệng ngay sau đây nhé!
Thịt chim cút mềm, ngọt, có màu nâu đỏ chứa nhiều chất sắt hỗ trợ phòng chống thiếu máu. Tuy chim cút có kích thước nhỏ nhưng thành phần dinh dưỡng trong nó cao hơn gấp 10 lần so với các loại gia súc, gia cầm khác. Ngoài ra, trong chim cút còn chứa nhiều đạm, khoáng, albumin và vitamin, muối vô cơ rất cần cho cơ thể. Với nhiên liệu là chim cút, bạn có thiết chế biến thành nhiều đồ ăn như cháo chim cút, chim cút xào sả ớt, chim cút rô ti… Đặc sắc hơn cả là món chim cút nướng.
Chim cút nướng mật ong
Nên chọn chim cút còn tươi có màu đỏ hồng, thịt cút đàn hồi (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu chim cút nướng mật ong
– 4 con chim cút
– Ngũ vị hương
– Mật ong
– Dầu hào, nước tương, bột ngọt, đường, hạt nêm
– Tỏi
– Rau ăn kèm: Xà lách, cà chua, rau húng
Cách làm chim cút nướng mật ong
Bước 1: Chim cút khi mua về bạn đem làm sạch, dùng muối chà xát vào thân chim cút rồi xả lại với nước sạch. Sau đó, nếu chim cút lớn, bạn cũng đều có thể chặt làm đôi.
Bước 2: Bạn cho chim cút vào tô, rồi thả vào 1 muỗng ngũ vị hương, 2 muỗng mật ong, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, hạt tiêu, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng rượu trắng, tỏi băm nhuyễn cùng ít muối. Tiếp theo, bạn dùng đũa trộn đều lên và lấy màng bọc thực phẩm bọc kín lại thả vào tủ lạnh ướp tối thiểu là 3 tiếng hoặc tốt nhất là qua đêm để chim cút ngấm đều gia vị.
Bước 3: Để món chim cút nướng mật ong ngon hết sẩy, bạn nên nướng bằng bếp than hoa. Xếp chim cút lên trên vỉ nướng rồi nướng với lửa vừa cho chim cút chín vàng 2 mặt. Khi nướng, bạn dùng cọ phết nướp ướp lên trên người chim cút để chim tránh bị khô và đậm vị hơn.
Bước 4: Trong lúc nướng, bạn thả vào chén 1 muỗng mật ong và 1 muỗng màu dầu điều, rồi trộn đều lên. Khi chim cút chín vàng, bạn dùng cọ quét đều lên khắp mặt chim cút nướng thêm khoảng 1 đến 2 phút để thức ăn có màu đẹp hơn.
Vậy là xong xuôi món chim cút nướng mật ong. Bạn cho chim cút ra đĩa, xếp thêm rau xà lách, húng lủi cùng cà chua cắt lát là thưởng thức được rồi đấy. Đừng quên chuẩn bị thêm chén muối tiêu chanh ăn kèm nhé!
Chim cút nướng mật ong vàng ươm (Ảnh: Internet)
Cách làm chim cút nướng sa tế
Nguyên liệu chim cút nướng sa tế
– 4 con chim cút
– Sa tế
– Ngũ vị hương
– Sả cây
– Hành tím, tỏi, ớt
– Nước mắm ngon, hạt nêm, đường, bột ngọt, dầu rán
Cút nướng sa tế cay cay thơm thơm (Ảnh: Internet)
Cách làm chim cút nướng sa tế
Bước 1: Chim cút lúc mua về, bạn làm sạch, rồi dùng muối hoặc rượu trắng cọ xát lên mình chim. Sau đó, rửa cho sạch với nước lạnh để chim cút không còn mùi tanh. Tiếp theo, bạn cắt đôi chim cút và để ráo nước.
Bước 2: Cho chim cút vào thau, rồi ướp cùng theo với tỏi băm, gừng băm, ớt băm, 3 muỗng sa tế, 2 muỗng ngũ vị hương, 3 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng dầu ăn. Rồi trộn đều lên, sau đó ướp chim cút ít nhất 4 tiếng hoặc bạn có thể bọc kín lại bỏ vào tủ lạnh ướp qua đêm là ngon nhất.
Bước 3: Bạn cũng có thể có thể nướng chim cút bằng lò nướng hoặc bếp than đều được. Nếu nướng bằng lò nướng bạn phải làm nóng lò trước rồi nướng ở độ nóng 180 độ khoảng 30 phút cho cút chín. Khi nướng được 15 phút bạn lấy chim cút ra và phết nước ướp lên và co vào lò tiếp tục nướng. Nhưng để chim cút nướng sa tế ngon hơn, bạn nên nướng bằng bếp than. Bạn cho chim cút lên vỉ và nướng với lửa vừa, không được quá to vì chim cút sẽ bị khét. Tiếp đến, bạn dùng cọ phết nước ướp lên thân chim và nướng đến khi chín vàng.
Khi hoàn thành, bạn cho chim cút nướng sa tế ra đĩa và ăn kèm với dưa leo, xà lách, cà chua hoặc đu đủ ngâm và chấm cùng muối tiêu sẽ tuyệt vời lắm vời.
Vậy là hoàn thành việc làm chim cút nướng mật ong và sa tế rồi đấy! Hy vọng, các bạn có thể vận dụng để chiêu đãi cả nhà vào dịp cuối tuần nhé! Chúc bạn thành công.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus