Bò kho chay là một trong những đồ ăn được nhiều người yêu mến bởi hương vị đặc trưng, hấp dẫn. Món kho này cũng được dùng rất nhiều trong những ngày rằm hoặc đầu tháng. Trong bài viết sau đây, hãy cùng Khỏe Plus tìm hiểu việc làm bò kho chay nhé!
Nguyên liệu để làm bò kho rất đơn giản, gần tương tự với bò kho thông thường, chỉ cần thay đổi một số phần tử để thích hợp là được. Vị bò kho chay đậm đà, thơm nồng mùi sả, cùng vị tươi ngon của các dòng rau củ chắc chắc sẽ chinh phục được các vị khách khó tính nhất. Cùng bắt tay vào thi hành ngay thôi nào!
Bò kho chay đậm đà khó cưỡng (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu bò kho chay
- 100g thịt bò kho chay
- 20gg nấm đùi gà
- 100g đậu hũ ky
- 2 miếng tàu hũ trắng
- 1 hộp tương cà
- 5 củ cà rốt
- 4 cây sả
- 100ml nước dừa
- Hành boa rô
- 1 trái bắp, 2 củ cải trắng
- Rau quế, ngò gai, giá đỗ
- Tiêu, đường, hạt nêm chay, muối
- Bánh mì hoặc hủ tiếu
Cách làm bò kho chay
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu bò chay
Thịt bò chay (Ảnh: Internet)
– Thịt bò kho chay mua về mang ngâm trong nước cho nở, kế đến bạn bóp lại vài lần để loại bỏ tạp chất. Sau đó, vớt ra để ráo nước và cắt miếng vừa ăn.
– Đậu hũ trắng bạn bổ thành từng miếng vuông.
– Bắp bạn đem lột sạch vỏ, bỏ râu.
– Củ cải trắng gọt sạch vỏ, cắt khúc.
– Đậu hủ ky bạn đem ngâm với nước cho nở mềm rồi bóp xả nước làm sạch, để ráo và cắt khúc.
– Cà rốt bạn đem gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt khoanh vừa miệng hoặc tỉa hoa nếu thích.
– Các loại rau ăn kèm nhặt lá xanh, rửa cho sạch và để ráo.
– Hành boa rô rửa sạch, thái nhuyễn.
– Sả cây bạn đem bóc vỏ, đập dập và cắt khúc.
– Nấm đùi gà ngâm với nước muối pha loãng, rửa cho sạch rồi cắt miếng vừa ăn.
Bước 2: Nấu nước dùng
Bạn cho nồi nước lên bếp, khi nước sôi thì cho củ cải trắng và bắp vào nấu. Nêm nêm với 1 muỗng hạt nêm chay và ít bột ngọt. Nấu trong 2 tiếng cho rau quả ra hết nước ngọt thì bạn lọc lấy nước dùng.
Bước 3: Ướp nguyên liệu
Bạn cho thịt bò kho chay vào bát và ướp với 2 muỗng phụ gia bò kho, 2 muỗng nước tương, 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 2 muỗng dầu ăn. Tiếp theo, trộn đều và ướp khoảng nửa tiếng cho ngấm đều gia vị.
Bước 4 : Nấu bò kho chay
Bạn cho nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho ½ phần boa rô băm vào phi thơm. Tiếp đến, cho tương cà vào xào đều để món bò kho có sắc màu hấp dẫn. Tiếp đến, bạn cho nước dùng chay vừa nấu cùng với nước dừa vào nồi. Nấu đến khi nước sôilăn tăn, thì bạn cho cà rốt, sả cắt khúc vào đun cùng. Hạ nhỏ lửa để cà rốt chín mềm.
Bước 5 : Xào thịt bò kho chay
Bạn cho chảo lên bếp, cho dầu cùng hành boa rô vào phi thơm. Tiếp đến, để thịt bò kho đã ướp cùng nấm vào xào đều. Đảo lẹ tay cho các nhiên liệu hòa quyện vào nhau.
Bước 6 : Hoàn thành
Khi nước dùng sôi lên, cà rốt đã thật chín thì bạn cho hỗn hợp thịt vừa xào và nấm vào nấu cùng, bạn có thể cho thêm nước nếu ít. Nấu đến khi nước sôi trở lại thì bạn nêm nếm cho đủ khẩu vị. Sau đó, cho đậu phụ trắng vào và đảo nhẹ tay để đậu phụ không bị nát. Nấu thêm vài phút nữa thì tắt bếp. Trong công đoạn nấu, bạn dùng vá vớt sạch bọt để đồ ăn ngon và trong hơn.
Bò kho chay có thể ăn kèm với bún hủ tiếu, bánh mỳ đều được (Ảnh: Internet)
Vậy là hoàn thành cách nấu bò kho chay, bạn múc đồ ăn ra tô, cho thêm vài miếng tàu hũ ky cùng ngò gai, quế là thưởng thức được rồi đấy! Món ăn này có thể dùng kèm cơm, bún, hủ tiếu hoặc bánh mỳ đều được.
Yêu cầu thành phẩm của bò kho chay
– Món bò kho chay kho hoàn thành phải có mùi hương lừng đặc trưng.
– Các loại rau quả phải giữ được độ giòn ngon, tươi ngọt.
– Nấm giòn dai, đậu phụ ky và đậu phụ trắng tránh bị nát, béo ngậy.
Ngoài cách chỉ dẫn trên các bạn có thể xem thêm công thức khác của món bò chay nữa ở video chỉ dẫn bên dưới nhé.
Với việc làm bò kho chay như trên, mong rằng bạn sẽ đem đến cho gia đình những món chay rất ngon miệng và thanh đạm cho những ngày chay tịnh.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus