Không phải tự nhiên mà chè đậu ngự nước cốt dừa lại trở thành món ăn nổi tiếng của xứ Huế. Vị chè ngọt thanh, nước cốt dừa béo ngậy cùng với đậu ngự bùi bùi làm cho món ăn thêm phần tinh tế. Trong bài viết sau đây, hãy cùng Khỏe Plus thực hành ngay cách nấu chè đậu ngự chuẩn vị cung đình này nhé!
Đậu ngự không chỉ thơm bùi mà còn chứa nhiều dưỡng chất có tác động tích cực đến sức lực của con người như: Giảm Cholesterol xấu, tăng Cholesterol tốt, kích thích vị giác, giảm cảm giác thèm ăn, hỗ trợ giảm cân, làm giảm tác nhân gây ung thư… Do đó, các đồ ăn từ đậu ngự như đậu ngự rim với nấm, mứt đậu ngữ, cơm gạo lứt đậu ngự, chè đậu ngự luôn trở thành món khoái khẩu và giải khát vào trong ngày hè.
Nguyên liệu nấu chè đậu ngự
– 300g đậu ngự tươi
– 200g hạt sen
– 200g dừa nạo
– 150g đường phèn
– 1 bó lá dứa
– 1 ống nhỏ vani, 1 ống dầu chuối
Chè đậu ngự là thức ăn nổi tiếng của xứ Huế (Ảnh: Internet)
Cách nấu chè đậu ngự
Bước 1: Sơ chế đậu ngự
– Bạn nên chọn loại đậu ngự tươi sẽ tinh giảm được thời gian chế biến. Đậu ngự trước lúc chế biến luôn phải bóc sạch lớp vỏ bên ngoài và lớp vỏ đậu ngự cũng tương đối dễ bóc.
– Sau khi bóc sạch lớp vỏ có đường vân, bạn đem ngâm đậu ngự nội địa khoảng 5 phút rồi lột tiếp lớp vỏ lụa. Sau đó, bạn cho đậu ngự vào xửng hấp, thực hành hấp cách thủy. Vì đậu ngự không quá cứng nên bạn chỉ cần hấp ít phút là đậu đã mềm.
– Lưu ý, bạn chỉ nên hấp không nên luộc vì hấp sẽ giữ được độ ráo và không làm nhũn đậu.
Bước 2: Sơ chế hạt sen
– Hạt sen bạn nên lựa chọn loại hạt sen tươi để không mất thời gian ngâm. Khi mua hạt sen về, bạn tách tim sen, là phần có màu xanh, nằm giữa hạt sen. Do tim sen có vị đắng nên bạn có thể loại bỏ chúng, tuy nhiên bạn cũng có thể có thể giữ lại, nấu đồ uống để chữa trị mất ngủ.
– Sau khi tách tim sen bạn đem hạt sen ngâm với nước muối loãng trong 2 phút rồi vớt để ráo nước. Tiếp theo, bạn cho chúng vào trong nồi cùng nước xấp xỉ rồi nấu cho hạt sen mềm.
Bước 3: Sơ chế lá dứa và làm nước cốt dừa
– Lá dứa lúc mua về, bạn mang rửa sạch, bỏ những phần lá vàng. Lá dứa sẽ hỗ trợ cho món chè đậu ngự có vị thanh, mát và thơm hơn.
– Phần nước cốt dừa bạn có thể sử dụng cốt dừa lon. Nhưng muốn ngon hơn bạn nên dùng dừa nạo. Dừa nạo bạn đem ngâm với ít nước ấm, rồi nhào mạnh, bỏ vào tấm vải mỏng, sạch rồi vắt lấy nước. Phần nước lần thứ nhất tiên là nước cốt dừa ngon bạn để trong chén riêng.
– Tiếp tục cho nước ấm vào và vắt lấy nước cốt dão để nấu chè. Phần cốt dừa nhất, bạn bỏ vào chảo cùng ít muối, đường rồi bắc lên bếp khuấy đều cho sôi lên thì tắt bếp.
Chè đậu ngự thanh mát, giải nhiệt (Ảnh: Internet)
Bước 4: Nấu chè đậu ngự
– Nồi hạt sen khi chín tới, bạn cho ngay lá dứa vào, khoảng 1 phút sau thì cho đậu ngự đã hấp vào cùng theo với đường phèn.
– Vặn nhỏ lửa để đậu ngự và hạt sen ngấm đường và ngấm mùi hương của lá dứa. Lúc này, bạn cho tiếp phần nước cốt dừa dão vào nấu sôi thì cho tiếp ống vani và dầu chuối vào, nấu khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp.
Vậy là cách nấu chè đậu ngự đã hoàn thành. Món chè này có thể dùng nóng hoặc lạnh đều được. Bạn múc chè đậu ngự ra ly, cho đá bào lên, cuối cùng là phần nước cốt dừa là thưởng thức được rồi đấy! Bạn cũng có thể tự làm ít thạch rau câu hoặc trân châu để ăn kèm sẽ rất hấp dẫn.
Vị bùi mềm của đậu và hạt sen, vị thơm dịu nhẹ của lá dứa, ngọt thanh của đường phèn và béo ngậy của nước cốt dừa chắc chắn sẽ làm cho bạn và các thành viên trong gia đình nhớ mãi. Cách nấu chè đậu ngự thật dễ dàng đúng không nào? Vì thế, chần chờ gì mà không trổ tài ngay nhé! Chúc bạn thành công.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus