Bạn mến mộ Đà Lạt vì thiên nhiên rạng rỡ và ẩm thực lôi cuốn? Vậy thì không nên bỏ qua cách nấu canh hoa atiso hầm giò heo – thức ăn được tính là đỉnh cao của sự hội tụ giữa ẩm thực và cảnh sắc ngàn hoa của thành phố trên cao nguyên. Canh hoa atiso hầm chân giò chẳng những thơm ngon mà còn cung cấp nhiều chất bổ dưỡng cho gia đình bạn. Cùng tìm hiểu cách chế biến món canh ngay sau đây nhé!
Canh giò heo hầm bông atiso là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm gia đình của người dân xứ sở ngàn hoa. Là vùng đất tuyệt vời để hoa atiso sinh trưởng và phát triển, người dân nơi đây từ lâu đã biết phương pháp sáng tạo nên món canh giò heo hầm atiso bổ dưỡng, biến nó trở thành món đặc sản của ẩm thực Đà Lạt. Atiso chẳng những là loại thảo mộc quý cung cấp vitamin C, kali, các chất chống oxy hóa hỗ trợ phòng ngừa ung thư, loài hoa này còn được những chị em phụ nữ yêu thích nhờ làm ra mùi vị thơm ngon và bổ dưỡng.
Hoa atiso hầm chân giò là món ăn ngon đặc sản của thành thị ngàn hoa.
(Ảnh: Internet)
Hoa atiso nấu gì ngon ? Cách chế biến hoa atiso khá đơn giản. Bạn cũng đều có thể nấu với sườn non, hầm giò heo hoặc đem hấp ăn cùng các món mặn. Đặc biệt, canh hoa atiso hầm giò heo là món ăn phổ biến và được nhiều người yêu thích.
Hướng dẫn cách nấu canh hoa atiso
Nguyên liệu canh hoa atiso
– Giò heo: 1kg (nên mua giò phía trước cho ngon)
– Bông atiso: 3 cái (chọn loại vừa, không chọn những bông quá già hay quá non)
– Hành lá, ngò rí: 50gr
– Cà rốt: 1 củ
– Bắp cải trắng: 1 bông 100gr
– Ớt sừng: 3 trái
– Gia vị: muối, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, ớt bột, hành khô, tỏi.
Hướng dẫn chế biến canh hoa atiso
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Hành khô và tỏi các bạn rửa sạch, bóc vỏ, băm nhuyễn. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng hình tròn dày 0.5cm hoặc tỉa hoa theo sở thích.
– Bông cải trắng rửa sạch, tách miếng vừa ăn. Ớt sừng rửa sạch, bỏ cuống, thái lát.
– Giò heo làm sạch, bỏ vào nồi luộc sơ với chút muối, chặt miếng vừa ăn. Khi nước sôi vớt giò heo ra, rửa sạch lại bằng nước lạnh. Ướp giò với 1 thìa hành hỏi băm nhuyễn, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu, 1 thìa dầu rán trong vòng 15 phút để chân giò ngấm đều gia vị.
Làm sạch và ướp chân giò với gia vị để thức ăn phụ đậm đà. (Ảnh: Internet)
Bước 2: Cách sơ chế hoa atiso
– Cắt riêng phần bông và phần cọng của atiso. Phần bông bạn mang rửa sạch, tước hết phần cứng bên ngoài, chẻ làm 4, lấy ra hết phần nhụy bên trong vì nếu để nguyên nhụy nước hầm canh sẽ bị đục và giảm vị ngọt hấp dẫn. Phần cọng tước bỏ xơ, cắt khúc 3cm.
Bước 3: Nấu canh
– Bắc nồi lên bếp, chiên thơm 2 thìa dầu chiên với hành tỏi băm nhuyễn và 1 ít ớt bột để món canh hầm trở nên lôi cuốn hơn. Đổ một lượng nước vừa đủ vào nồi đủ làm ngập các nguyên liệu kể trên.
– Cho giò heo vào nồi hầm với lửa lớn đến khi nước hầm sôi, dùng thìa hớt bọt phía trên để nước hầm được trong, sau đó cho bông atiso, cà rốt, bông cải trắng vào hầm cùng. Nêm vào canh 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt. Chú ý: không nêm nước mắm vì sẽ làm cho canh có vị chua.
– Văn nhỏ lửa, hầm cho đến khi chân giò và các nguyên liệu chín mềm. Trong quá trình hầm canh lâu lâu dùng thìa hớt bọt ra ngoài cho nước dùng ngon và ngọt hơn. Nêm nếm lại gia vị lần cuối choa vừa ăn, thêm vào hành lá băm nhỏ và ½ thìa tiêu vào trong nồi rồi tắt bếp.
Canh atiso hầm giò heo chẳng những thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng.
(Ảnh: Internet)
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
– Đổ canh hoa atiso hầm giò heo ra một tô lớn, cho ½ ớt thái lát, rau mùi cùng một chút tiêu lên trên là bạn có thể thưởng thức món canh này ngay bây giờ.
– Trộn phần ớt cắt lát còn sót lại với 3 thìa nước mắm ngon để ăn kèm canh giò heo cho thức ăn thêm phần thơm ngon, đậm đà.
Yêu cầu thành phẩm
– Canh giò heo hầm atiso trình bày hấp dẫn, dậy mùi thơm, có chất ngọt đậm đà.
– Nước canh màu trong, chân giò và các nhiên liệu hầm chín nhừ, cùng lúc ngấm phụ gia đậm đà tạo ra hương vị thơm ngon đặc thù của món ăn.
– Món canh hoa atiso nên dùng ngay lúc nóng cùng cơm trắng hoặc bún, mì. Có thể sử dụng trong ngày, chỉ cần hâm nóng lại trước lúc dùng.
Trải nghiệm cách nấu canh atiso hầm chân giò để cảm nhận mùi vị tinh túy tới từ vẻ đẹp thiên của núi rừng Đà Lạt. mùi vị thơm ngon, cuốn hút của ẩm thực Tây Nguyên chưa từng thân mật đến thế. Hãy cùng thử chế biến canh giò heo hầm atiso và thành đạt với Khỏe Plus nhé!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus