Đạt mức lương trung bình từ 9 – 13 triệu đồng/tháng, cùng theo với đó là địa thế cao trong hệ thống bếp của các nhà hàng, khách sạn, Sous chef luôn là một trong số đích đến của các đầu bếp. Vậy cụ thể Sous Chef là gì? Vai trò và nhiệm vụ của Sous Chef là gì?
Trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, Bếp là bộ phận quan trọng không thể thiếu đối với quy trình kinh doanh. Nếu khu vực tiền sảnh là bộ mặt đại diện thì Bếp được ví von là linh hồn của nhà hàng, khách sạn. Ở mỗi cơ quan bếp có nhiều vị trí khác nhau. Do đó, để bếp luôn hoạt động hiệu quả, Sous Chef là cơ quan quan trọng chẳng thể thiếu.
Sous Chef là gì? Vai trò và nhiệm vụ của Sous Chef
Sous Chef chính là Bếp phó, người chịu sự quản lý trực tiếp và có tiếng nói, quyền hạn đứng sau Bếp trưởng. Nếu Bếp trưởng có vai trò quan sát và khái quát toàn bộ khu vực làm việc thì Bếp phó sẽ nhận trách nhiệm cho từng mảng công việc cụ thể. Trong đó, Bếp phó sẽ trực tiếp sắp xếp, quản lý công việc và nhân sự trong bếp. Khi Bếp trưởng vắng mặt, Bếp phó sẽ có quyền hạn cao nhất, có nhiệm vụ giám sát, quản lý hoạt động nhà bếp.
Vai trò, nhiệm vụ của Sous Chef cụ thể cho dù là
Vai trò và trọng trách của Sous Chef trong nhà hàng khách sạn (Ảnh: Internet)
Điều hành hoạt động khu vực quản lý
– Lên kế hoach, sắp xếp lịch làm việc cho nhân sự cấp dưới
– Phân chia hạng mục công việc theo đòi hỏi chung của Bếp trưởng
– Giám sát nhân viên và hoạt động nhà bếp diễn ra suôn sẻ, đảm bảo chất lượng món ăn phục vụ khách hàng
Điều phối nhân sự
– Phân công nhiệm vụ xuống các Ca trưởng
– Giám sát nhân sự trong khu vực thuộc sự quản lý làm việc nghiêm túc, đúng quy chế theo những tiêu chuẩn khu bếp
Chế biến đồ ăn
– Tiếp nhận tin tức về các món ăn và triển khai thi hành theo yêu cầu thuộc phụ trách của mình
– Đảm bảo mỗi thức ăn phục vụ khách hàng đều chất lượng, thẩm mỹ và an toàn
Song song với việc quản lý, Bếp phó còn phải quan sát
chất lượng đồ ăn trước lúc phục vụ thực khách.
Thiết lập menu cho nhà hàng
– Phối hợp cùng Bếp trưởng và Quản lý nhà hàng để lên menu
– Hỗ trợ Bếp trưởng định lượng công thức và tính toán đem ra giá thành của thực đơn
– Nắm bắt xu hướng ẩm thực, thay đổi thực đơn và đảm bảo thị hiếu của khách hàng
Tuyển dụng, hướng dẫn, huấn luyện chuyên viên
– Tuyển dụng chuyên viên mới đảm bảo cho con số khu vực Bếp cần
– Hướng dẫn chuyên viên mới chớp lấy công việc, hòa nhập với môi trường và đáp ứng luôn thi hành nghiêm chỉnh các quy chuẩn của nhà hàng, khách sạn
– Đào tạo nhân viên, tạo môi trường làm việc tốt cho nhân viên được phát triển và phát huy khả năng bản thân
Quản lý thiết bị, dụng cụ bộ phận Bếp
– Phối hợp các bộ phận khác kiểm tra và bảo vệ trang thiết bị, CCDC
– Phân công nhiệm vụ nhân sự cấp dưới bảo quản các trang thiết bị và dụng cụ
– Liên hệ các bộ phận kỹ thuật, bảo trì để sửa chữa, bảo dưỡng trang thiết bị, dụng cụ
Hoàn thành các hạng mục công việc khác được giao từ Bếp trưởng
– Thay Bếp trưởng quản lý, điều hành công việc khi Bếp trưởng vắng mặt
– Lập báo cáo công việc định kỳ
– Thực hiện các phần việc khác mà Bếp trưởng đòi hỏi
– Thường xuyên nâng lên kỹ năng chuyên môn và quản lý thông qua các khóa chuyên môn ngay tại nhà hàng và khách sạn
Những tố chất và nghiệp vụ cần có ở một Bếp phó
Để hoàn thành tốt công việc, một Sous Chef cần có các nghiệp vụ và tố chất như:
– Kỹ năng chuyên môn thổi nấu giỏi
– Am hiểu sâu rộng về ẩm thực
– Quản lý, điều hành công việc lẫn nhân sự tốt
– Nắm bắt được xu hướng ẩm thực
– Hiểu tâm lý khách hàng
– Có óc sáng tạo
– Chịu được cường độ sức ép
– Siêng năng, cẩn thận, có ý chí cầu tiến…
Mặc dù áp lực công việc khá cao, tuy nhiên ở địa thế Sous Chef, bạn được trao mức lương xứng đáng. Theo khảo sát, thu nhập bình quân của 1 Bếp phó tại Việt Nam từ 9 – 13 triệu/tháng. Nếu tính cả phụ cấp, tiền tips, phí phục vụ có thể lên tới vài chục triệu/ tháng, chưa kể chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Tùy vào quy mô làm việc, mức thu nhập này cũng có thể có thể thay đổi, thế nhưng đây vẫn là mức lương cao đáng mơ ước của nhiều người.
Để làm việc trong môi trường Nhà hàng – Khách sạn đầy năng động và phát triển ở địa thế Bếp phó, bạn tận gốc cũng có thể tham gia các khóa huấn luyện bài bản chuyên ngành Bếp là Kỹ thuật Chế biến Món ăn tại Khỏe Plus.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus