Show kitchen là một khái niệm còn khá mới mẻ ở Việt Nam nhưng đang được nhiều nhà hàng, khách sạn ứng dụng để mang đến cho thực khách những trải nghiệm thú vị. Nếu vẫn chưa biết show kitchen là gì thì hãy cùng Khỏe Plus khám phá ngay nhé.
Show kitchen là gì?
Show kitchen hay chính là bếp mở. Mang những đặc tính đúng như tên gọi của mình, show kitchen là một dạng căn bếp có không gian “mở”, nơi khách hàng đến ăn uống cũng đều có thể trực diện nhìn thấy tất cả trong căn bếp và đặc biệt là cũng có thể theo dấu toàn bộ quá trình đầu bếp chế biến thức ăn để phục vụ như thế nào.
Show kitchen là những căn bếp mở – nơi khách hàng cũng đều có thể nhìn thấy mọi hoạt động ngay tại nhà bếp . Ảnh: Internet
Cũng như các hệ thống bếp công nghiệp khác, bếp mở có đầy đủ các thiết bị nhà bếp như: bếp, tủ đông, tủ lạnh, máy hút khói, lò nướng, máy rửa chén… Điểm khác biệt rõ nhất chính là khách hàng có thể trực diện thấy các phương thức chế biến và cách thiết kế gian bếp của nhà hàng, khách sạn nơi mình đến ăn.
Tại sao xu hướng show kitchen được ưa chuộng?
Với đặc điểm “mở” của gian bếp, các nhà hàng khách sạn có thể đạt được biết bao mục đích để giúp cho mua bán thuận lợi và tăng lợi nhuận. Tiêu biểu phải nói đến những ưu điểm dưới đây.
Show kitchen sẽ giúp nhà hàng tương tác với khách hàng tốt hơn. Các đầu bếp có thế vừa chế biến món ăn, vừa biểu diễn để bộc lộ phong cách của mình cho thực khách xem, từ đó, tạo ra những trải nghiệm thưởng thức ẩm thực mới lạ, thú vị hơn. Khách hàng cũng đều có thể dễ dàng trò chuyện với đầu bếp, tạo sự gần gũi, quen thuộc.
Show kitchen sẽ giúp nhà hàng tương tác với khách hàng tốt hơn. Ảnh: Internet
Nếu biết phương pháp thiết kế, kiểu bếp mở cũng tương đối thích hợp cho những nhà hàng, khách sạn có không gian nhỏ hẹp. Bằng cách dùng các thiết bị bếp cao cấp trong không gian bếp mở, nhà hàng khách sạn cũng sẽ thể hiện được phong cách và sự chuyên nghiệp mình. Cùng với đó, các nhà hàng, khách sạn cũng có thể có thể tận dụng không căn bếp để trang hoàng độc đáo, gây ấn tượng cho thực khách đến thưởng thức.
Đối với các đầu bếp, làm việc trong các căn bếp mở sẽ hỗ trợ cho họ giải trí hơn. Khi không bị bao vây bởi các bức tường kín bọc bao quanh bếp, căn bếp cũng tận dụng được ánh sáng tự nhiên, mang lại cảm giác thư thái, giúp đầu bếp có thêm cảm hứng sáng tạo các món ăn ngon để làm hài lòng thực khách.
Khi thưởng thức ẩm thực tại những không gian sử dụng bếp mở, khách hàng sẽ được thêm nhiều trải nghiệm mới mẻ, kinh nghiệm thêm nhiều về đồ ăn cũng như chất lượng của nó thông qua việc trực diện nhìn thấy phương thức chế biến từ đầu bếp. Những thắc mắc về phong thái chế biến hoặc chế độ dinh dưỡng của món ăn cũng sẽ có giải đáp bởi các đầu bếp trong quá trình nấu nướng, giúp khách hàng yên tâm hơn nhiều khi chọn món.
Những có hạn của show kitchen và cách khắc phục
Do không gian mở của nhà bếp nên nếu không chú ý làm vệ sinh cho bếp luôn sạch sẽ, sẽ thật dễ tạo ấn tượng xấu cho khách hàng về nhà hàng, khách sạn (NHKS) của bạn. Vì thế, các NHKS cần chú ý vệ sinh nhà bếp sạch sẽ, sắp xếp các công cụ, dụng cụ nhà bếp cho gọn gàng, ngăn nắp.
Bên cạnh đó, trong căn bếp mở, khách hàng cũng có thể có thể bắt buộc phải “ngửi” mùi của nhiều loại món ăn cũng lúc. Không phải ai cũng dễ chịu với điều ấy nên tốt nhất các NHKS cần đầu tư hệ thống giải quyết mùi thật tốt.
Tuy là căn bếp mở nhưng không phải khâu nào của công đoạn chế biến cũng “show” ra cho khách hàng của bạn. Đôi khi, với các khâu sơ chế thực phẩm sẽ khó thoát khỏi những hình ảnh không được như ý, nếu để khách hàng nhìn thấy thì NHKS của bạn có thể sẽ nhận những quan điểm trái chiều và đánh giá không tốt từ họ. Do đó, NHKS nên thiết kế bếp mở sao cho khu vực sơ chế, vệ sinh đồ ăn phải kín, tập trung làm nổi bật khu vực chế biến của nhà bếp.
Đầu bếp làm việc trong không căn bếp mở cần chuyên sâu và có nghiệp vụ giao tiếp tốt. Ảnh: Internet
Tổng kết
Để tạo ấn tượng với khách hàng, chắc chắn hàng ngũ đầu bếp luôn phải chuyên nghiệp. Hãy chắc chắn rằng khi tuyển dụng, những đầu bếp cần là những người thành thạo cá chuyên môn chế biến, có kiến thức về ẩm thực và chuyên môn giao tiếp tốt.
Hiện nay, tại nhiều NHKS lớn, đẳng cấp đã và đang sử dụng các loại hình show kitchen và được khách hàng khá thích thú, ưa chuộng. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các NHKS biết cách tận dụng triệt để những ưu điểm và có hạn yếu điểm tối đa nhất để giúp cho chuyện kinh doanh hiệu quả, giúp khách hàng có thêm nhiều dùng thử ẩm thực tuyệt vời.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus