Trong ngành Ẩm thực thì giải thưởng Michelin là danh hiệu gianh giá mà bất kỳ người làm trong lĩnh vực bếp cũng muốn đạt được, vươn tới. Vậy sao Michelin là gì ? Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu tất tần tật về các thông tin thú vị xung quanh giải thưởng cao quý này. Nếu bạn là một người yêu ẩm thực thì đừng bỏ qua bài viết về kiến thức ẩm thực thú vị sau đây nhé!
Ngày nay, sao Michelin đã vượt xa chức năng của 1 giải thưởng mà trở thành tiêu chí tin cậy để đánh giá chất lượng của nhà hàng, tay nghề của các Đầu bếp. Thậm chí, nhiều nhà hàng chỉ cần sở hữu 1 sao Michelin thôi thì cũng sẽ gặp nhiều thuận lợi trong kinh doanh. Còn với những Đầu bếp để đạt được một sao Michelin thì họ cần đổ biết bao nhiêu công sức để rèn luyện, mài dũa tay nghề của mình. Đạt được sao Michelin đã khó thì chuyện giữ sao Michelin lại càng khó hơn. Vậy giải thưởng danh giá đây là gì, có nguồn gốc từ đâu, tiêu chí để đạt được như ra sao?
Sao Michelin là một trong các giải thưởng gianh giá và cao quý
của ngành Ẩm thực. (Nguồn: Internet)
Vậy sao Michelin là gì?
Sao Michelin vào vai trò là nhân tố đáng mong ngóng nhất của cẩm nang ẩm thực nổi tiếng The Michelin Guide được khai sinh từ năm 1900. Đây là tạp chí giới thiệu đặc sản và các địa chỉ ăn uống chất lượng tại Anh và Ireland và đến hiện tại thì nó đã vượt ra độ rộng quy mô ẩm thực toàn cầu. Có thể nói, sao Michelin trong làng Ẩm thực cũng danh giá và thanh cao như giải Grammy trong âm nhạc hay Oscar trong phim ảnh.
Tuy nhiên, con số sao vàng Michelin của mỗi nhà hàng sẽ không cố định mỗi năm. Vì ngoài việc trao tặng thì các chuyên gia Michelin sẽ tước đi số ngôi sao nếu nhà hàng không duy trì được chất lượng. Vì vậy, từng năm “cuộc đua” sao vàng Michelin đối với các Đầu bếp, doanh nghiệp, cơ sở mua bán ăn uống cũng rất là căng thẳng.
Các tiêu chuẩn của sao Michelin
Giải thưởng Michelin cho dù là 3 cấp bậc khác nhau (theo thứ tự từ thấp đến cao): 1 – 2 – 3 sao. Tuy nhiên, cho đến ngày nay thì tiêu chí chi tiết, cụ thể để đạt được sao Michelin thì vẫn chưa ai biết được nhưng với mỗi cấp độ sao thì chúng được phân định như sau:
– Một sao Michelin có nghĩa là nhà hàng rất tốt so với mặt bằng chung.
– Hai sao Michelin dành cho nhà hàng có chất lượng đun nấu xuất sắc.
– Ba sao Michelin nếu nhà hàng có phong cách ẩm thực đặc biệt, đạt cao nhất của ẩm thực.
Giải thưởng Michelin cũng cho dù là 3 cấp độ từ 1 cho đến 3 sao
với những tiêu chí khác nhau. (Nguồn: Internet)
Sao Michelin được đánh giá như ra sao?
Cứ từng năm thì các chuyên gia ẩm thực của Michelin Guide sẽ ẩn mình và đến các nhà hàng để thưởng thức ẩm thực. Công việc của các chuyên gia ẩm thực này luôn được giữ kín bí mật, ngay cả với những người quen của họ để đáp ứng được tính khách quan, công bằng nhất. Sau khi thưởng thức dịch vụ ở nhà hàng, họ sẽ với nhau thảo luận và đánh giá một cách công tâm nhất. Chính vì sự đánh giá khách quan như vậy nên giải thưởng này luôn được trân trọng bởi cả trong và ngoài ngoài nước ẩm thực.
Theo giám sát của nhiều chuyên gia ẩm thực và các nhà quản lý nhà hàng, tiêu chuẩn đánh giá Michelin là sự kết hợp của nhiều yếu tố đồng bộ với nhau. Chúng sẽ bao gồm:
– Đầu tiên, chất lượng nhiên liệu phải đạt các yếu tố tươi, sạch, ngon.
– Kế đến, đồ ăn của nhà hàng đó phải hội đủ các tiêu chuẩn: hương vị món ăn ngon, trình bày đẹp mắt và chúng phải đặc biệt hơn chính đồ ăn đó ở các quán khác. Đặc biệt, các tiêu chuẩn đó phải được đồng bộ với mọi thứ các món ăn có trong thực đơn.
– Cuối cùng, các chỉ tiêu về đẳng cấp trang trí, thái độ phục vụ của nhân viên, âm nhạc… sẽ là nhân tố góp phần vào sự đánh giá của sao Michelin.
Tuy nhiên, trong vài ba năm gần đây thì vẫn có vài quán ăn với phong cách cực kì dễ dàng vẫn được trao tặng sao Michelin nhưng tất nhiên thì chất lượng món ăn vẫn chính là ưu tiên hàng đầu. Do đó giải thưởng Michelin từ lâu đã trở thành một lĩnh vực thú vị của những người làm ngành Ẩm thực.
Những món ăn đạt Michelin phải đảm bảo được không ít nhân tố không trùng lặp
(Nguồn: Internet)
Những nhà hàng đạt sao Michelin nổi tiếng trên ngoài nước
Tương tự như Oscar của điện ảnh hay Grammy của âm nhạc, sao Michelin là một tượng trưng quan trọng của làng ẩm thực trên toàn thế giới. Sao Michelin đại diện cho sự tinh túy của ẩm thực và nhằm đánh giá chất lượng của 1 nhà hàng. Hãy cùng Khỏe Plus điểm qua các nhà hàng đạt sao Michelin nổi tiếng trên thế giới ngay sau đây:
– 21212: Edinburgh, Scotland, Vương quốc Anh
– Lâu đài Belmond Copacabana, Rio de Janeiro, Brazil
– Carlton Hotel, St. Moritz, Thụy Sĩ
– The Hassler, Rome, Italy
– The Inn, thị trấn Little Washington, Virginia, Mỹ
– The Langham, Thượng Hải, Trung Quốc
– Marina Bay Sands, Singapore
– Khách sạn The New York Edition, New York, Mỹ
– SingleThread, hạt Sonoma, California
– The Yeatman, Porto, Bồ Đào Nha
Tổng kết
Hy vọng với các tin tức mà bài viết đem lại thì bạn đã hiểu hơn về giải thưởng sao Michelin là gì cũng giống các điều thú vị bao quanh chúng. Khỏe Plus sẽ tiếp tục gửi tới bạn những bài viết thú vị, giúp bạn khám phá nhiều khía cạnh của lĩnh vực Ẩm thực cũng giống nghề Bếp hơn, đón chờ bạn nhé!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus