Ẩm thực Việt Nam phong phú, đa chủng loại khi vừa giữ những nét truyền thống lâu đời vừa thừa kế những tinh tuý của thế giới. Vậy ẩm thực Việt Nam trong công đoạn phát triển từ trước đến giờ có các thay đổi như ra sao? Hãy cùng Khỏe Plus tìm hiểu ngay sau đây nhé!
Cũng chính nhờ sự giao thoa văn hóa và sự tiến lên của xã hội hiện đại, mà ẩm thực Việt Nam mỗi ngày đều trở nên diệu kỳ hơn. Nếu có thời gian nghiên cứu và nhìn lại, bạn sẽ nhận ra rằng, có các biến chuyển rõ rệt trong văn hóa ẩm thực Việt và có sự phân chia khẩu vị vùng miền trong từng món ăn.
Một số nét đặc trưng của ẩm thực Việt Nam thời xưa
Việt Nam là quốc gia có 54 dân tộc anh em và chia thành 3 miền Bắc – Trung – Nam. Ở mỗi vùng miền, mỗi dân tộc đều có những đồ ăn đặc trưng mang mùi vị khác nhau. Khi xưa, người Việt có thói quen ăn nhạt, không đậm đà như ẩm thực phương Tây, nhất là người miền Trung. Hơn nữa, người Việt Nam với mỗi thức ăn từ xưa đều có sự phối hợp giữa nhiều vị, có biết bao món có đầy đặn các vị chua, cay, mặn, ngọt…
Ẩm thực Việt Nam thời xưa chú trọng vào mùi vị của đồ ăn đầy đặn mùi vị
mặn, ngọt, chua, cay (Ảnh: Internet)
Hơn nữa, ẩm thực Việt Nam luôn có độ cộng đồng, từ các bữa ăn gia đình cả xưa và nay đều chỉ dùng riêng chén cơm, còn lại, các món ăn, nước chấm đều được dùng chung và trình bày chung 1 đĩa. Một trong những đặc điểm mà ẩm thực Việt Nam khiến các du khách mến mộ chính là sự hiếu khách, khi du khách được mời và thưởng thức mâm cơm cùng theo với gia đình người Việt. Đây chính là những nét đặc trưng từ xa xưa vẫn được gìn giữ đến nay, chưa từng phai nhòa mà ngược lại càng gây được ấn tượng thâm thúy với bạn bè quốc tế.
Ẩm thực Việt Nam thời nay
Ngày nay, cùng sự du nhập của các nền văn hóa đến từ phương Tây và các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan… nền ẩm thực Việt Nam vẫn giữ được các tinh tuý vốn có nhưng thêm vô đó là sự sáng tạo, biến tấu thành những hương vị mới mẻ, lôi cuốn và chú ý vào cách trình bày món ăn bắt mắt. Khi nhắc đến ẩm thực Việt Nam thời nay, người ta thường chú ý đến sự phân chia thành ẩm thực 3 miền như sau:
Ẩm thực miền Bắc
Người miền Bắc thường chế biến món ăn có vị vừa ăn, không hơn đậm không vượt quá cay hay ngọt. Tuy nhiên, ẩm thực miền Bắc lại khá sặc sỡ và đại diện cho nền ẩm thực này chính là thủ đô Hà Nội, nơi lưu trữ những tinh tuý ẩm thực nơi đây. Hai đồ ăn có bề dày lịch sử và đã được lọt vào top những thức ăn nhất định phải thưởng thức khi đến Việt Nam chính là phở và bún chả.
Ẩm thực miền Trung
Với các món ăn của người miền Trung, sẽ dễ dàng nhận thấy rằng tất cả đều có vị thanh nhẹ và cay. Nếu Hà Nội có bún chả, phở thì ở miền Trung có món mì Quảng, bún bò Huế, bánh đập, bánh bột lọc… luôn nhận được những lời khen ngợi từ khách nội địa và quốc tế.
Ẩm thực Việt Nam ngày nay không chỉ chú trọng vào chất lượng thức ăn mà còn
quan tâm đến cách bày trí món ăn (Ảnh: Internet)
Ẩm thực miền Nam
Khác biệt với 2 nền ẩm thực trên, các món ăn miền Nam thường có vị khá đậm đà và có chất ngọt hơn miền Bắc và miền Trung. Món ăn đặc thù của miền Nam có thể kể đến cá lóc nướng trui, lẩu cá bông điên điển, mắm ba khía của vùng Tây Nam Bộ; món cơm tấm trứ danh hay những món ăn vặt kỳ diệu như chè, bánh tráng trộn, ốc… của người Sài Gòn.
Hy vọng rằng, với những nét đặc trưng của ẩm thực Việt Nam xưa và nay mà Khỏe Plus vừa chia sẻ đã giúp bạn có thêm ánh nhìn tổng quát lúc khám phá đặc sản ẩm thực vùng miền. Hãy cùng theo dõi những bài viết tiếp theo trên website của Khỏe Plus nhé!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus