Cháo tôm bí đỏ, cháo cua biển và cháo gà cà rốt hạt sen sẽ là những “bài thuốc quý” giúp bé còi nhà của bạn nhanh lên cân hơn.
Nhẹ cân là trạng thái chung cả của 1 số trẻ con Việt. Nguyên nhân chủ yếu là vì một số các me chưa biết phương pháp kết hợp dưỡng chất cho con sao đủ nhất mà thường thừa chất này, thiếu chất kia dẫn đến mất thăng bằng dinh dưỡng.
Tham khảo ngay 3 món cháo giúp các “bé còi” nhanh tăng cân dưới đây để rút ra sự phối hợp dưỡng chất cho những con mẹ nhé:
1. Cháo tôm bí đỏ
Cháo tôm bí đỏ giàu canxi, vitamin A và các dinh dưỡng khác giúp bé mau lớn và phát triển trí tuệ.
Nguyên liệu:
– Gạo 20gr (2 muỗng xúp đầy)
– Tôm tươi bóc vỏ 30 gr (3 muỗng xúp)
– Bí đỏ 30gr (3 muỗng xúp)
– Nước 250ml (1 đầy chén)
– Dầu ăn 10gr (2 muỗng cà phê)
– Nước mắm hoặc muối iốt.
Cách làm:
– Gạo nhặt sạch sạn vo nhẹ nhàng và ngâm 30 phút. Sau đó đem phần gạo đi giã dập.
– Đổ phần gạo đã giã vào trong nồi nấu chín mềm (20 – 30 phút) và sẽ cho bí đỏ vào nấu chung.
– Tôm bóc vỏ tán nhuyễn với chút nước và cho vào cháo, khuấy đều.
– Nêm thêm ít muối vào là xong.
Múc cháo ra tô và sẽ cho bé thưởng thức.
2. Cháo gà cà rốt, hạt sen
Thịt gà giàu đạm và vitamin B có thêm cà rốt ngọt ngào nhiều beta-carotene cùng hạt sen bùi ngậy là món ăn tuyệt vời giúp bé ăn ngon ngủ tốt.
Nguyên liệu:
– 250g thịt gà nạc
– Bột hạt sen tươi hoặc hạt sen khô
– Cà rốt
– 1 củ hành thái hạt lựu
– Dầu ăn
Cách làm:
– Hạt sen luộc cho chín mềm
– Trong thời gian luộc hạt sen, xào thịt gà, cà rốt và hành thái hạt lựu cùng với dầu ăn.
– Đun nước rồi cho mọi thứ hỗn hợp trên vào đun cho sôi chừng 10 phút , nhỏ lửa .
– Dùng máy xay, xay các thành phần cho nhuyễn chờ nguội cho bé ăn.
Xem thêm:
- Cháo ếch đầy dưỡng chất cho bé
- Súp gà bí đỏ phô mai, món ngon giàu dinh dưỡng cho bé nhà
3. Cháo cua biển
Khi bé trên 1 tuổi, bạn có thể yên tâm bổ sung món cua biển vào thực lô hàng ngày. Với lượng protein cao hơn nhiều các dòng thịt khác, cua biển còn đứng top đầu danh sách các món có hàm lượng canxi cao và cực kỳ bổ dưỡng.
Nguyên liệu:
– Cua thịt
– Cà rốt
– Ngô bắp.
Cách làm:
– Luộc cua với xả, gừng để giảm bớt độ tanh
– Cua chín, gỡ thịt cua ra cẩn thận tránh sót các mảnh vỏ cua sắc nhọn còn sót trong thịt.
– Gọt tách ngô lấy hạt. Sau đó xay nhuyễn cùng 90ml nước, lọc bỏ bã, còn nước ngô dùng để làm nấu cháo.
– Bắc nồi nước ngô xay lên bếp đun. Khi nấu bạn cho thêm ½ củ cà rốt cho ngọt nước, ½ củ cà rốt còn sót lại bạn cũng có thể nạo giã nhỏ tuỳ theo độ thô bé ăn được.
– Sau 45 phút – khi cháo đã chín và bé trang bị ăn, mẹ vớt bỏ củ cà rốt hầm rồi cho cà rốt đã băm nhuyễn vào đun chin.
– Đối với thịt cua, bạn băm nhuyễn. Bắc chảo cho dầu olive phi ½ củ hành khô bằm nhỏ thật thơm rồi cho thịt cua vào đảo nhanh tay.
– Sau đó, đổ cháo cà rốt ra bát, rắc thịt cua đã được phi hành dậy hương thơm phức và sẽ cho thêm vài giọt dầu gấc là bé đã có một bát cháo cua thơm phức ngầy ngậy rồi.
Theo EVA
Sưu Tầm: Internet