Măng tươi là một loại thực phẩm thân thuộc được dùng để làm chế biến rất nhiều các món ngon độc đáo của người Việt. Chỉ cần nắm chắc các cách chế biến măng tươi dưới đây, bạn sẽ đơn giản trổ tài nấu những món ăn ngon từ măng tại nhà để thưởng thức và tiếp đãi mọi người .
Với vị đăng đắng, ngọt hậu và thơm giòn đặc trưng, măng tươi được sử dụng để phối hợp với khá nhiều các loại nguyên liệu khác để tạo nên những món ngon hấp dẫn, được nhiều người yêu thích. Từ các món xào, món kho, hầm hay canh,… có thêm măng tươi góp mặt đều đem lại hương vị đặc thù lôi cuốn. Măng tươi cũng chứa nhiều loại vitamin nhưu: A, C, B1, B2, chất xơ và các khoáng chất… nên rất tốt cho sức khỏe.
Măng tươi là một nguyên liệu nấu bếp thân thuộc của người Việt (Ảnh: Internet)
Tuy nhiên, trong măng thường có nhiều chất glucid nên nếu ăn quá nhiều, glucid sẽ kết phù hợp với vị chua trong bao tử tạo ra một loại axit có khả năng gây ngộ độc. Dù vậy, nếu là một tín đồ của các thức ăn nấu với măng tươi, bạn vẫn cũng có thể có thể nhẹ nhõm thưởng thức mà không lo ngộ độc nếu áp dụng những cách chế biến măng tươi khá dễ dàng dưới đây.
Tất tần tật mẹo chế biến măng tươi hết đắng, không lo ngộ độc
Luộc măng tươi
Luộc măng tươi nhiều đợt là cách được không ít người áp dụng (Ảnh: Internet)
Đây là cách dễ dàng mà rất nhiều chị em nội trợ vẫn hay áp dụng. Bạn chỉ cần bóc vỏ măng, thái măng thành những lát vừa, không hơn dày hoặc mỏng, sau đó ngâm qua nước muối loãng khoange 15 – 20 phút rồi rửa lại cho sạch. Tiếp đó cho măng vào trong nồi luộc mềm thì vớt ra xả lại nước lạnh xong để ráo. Để đảm bảo hơn, bạn cũng có thể thay nước và luộc thêm một – gấp đôi là được.
Ngoài ra, sau khi luộc xong, bạn có thể ngâm măng với nước vo gạo trong vòng 2 tiếng cho mềm rồi rửa cho sạch là dùng được.
Luộc măng với rau ngót
Sau khi sơ chế măng, bạn thả vào trong nồi luộc cùng 1 nắm bồ ngót cho tới khi măng chín mềm thì chắt bỏ nước rồi xả lại nước lạnh cho sạch là được.
Luộc măng cùng ớt cay và nước vo gạo
Với cách này, bạn chỉ cần sơ chế măng xong, dùng nước vo gạo để luộc và sẽ cho thêm một – 2 quả ớt đã bỏ hạt vào luộc cho măng mềm thì tắt bếp. Vớt măng ra xả lại với nước lạnh cho sạch là có thể dùng.
Ngâm măng qua đêm
Ngâm măng qua đêm để loại hết vị đắng, độc tố của măng (Ảnh: Internet)
Đơn giản hơn , bạn chỉ cần sơ chế măng thành từng miếng hoặc xé sợi nhỏ vừa ăn, sau đó cho vào chậu nước sạch ngâm qua đêm cho bớt độc tố. Sau đó lấy măng tươi ra rửa lại với nước sạch là cũng có thể có thể dùng được.
Ngâm măng với nước vôi trong
Măng sau khi sơ chế, bạn đem ngâm với nước vôi trong sẽ giúp loại bỏ chất độc của măng. Sau đó, vớt măng ra thả vào nồi luộc đến khi thấy nước luộc trong, không còn đục thì cũng có thể vớt măng ra rửa sạch với nước là có thể dùng.
Cách nấu một số các đồ ăn từ măng tươi ngon
Bún măng vịt
Bún măng vịt hấp dẫn, hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu nấu bún măng vịt
– 1 con vịt cỏ
– 300g măng tươi
– 1 củ gừng
– 1 củ hành khô
– 1 quả ớt
– 3 – 4 cây hành cây
– Một số loại rau sống ăn kèm
– Gia vị: bột canh, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, tiêu…
– Bún ăn kèm
Cách nấu bún măng vịt
– Vịt cỏ sơ chế sạch, đem ướp với: 1 thìa cà phê hạt nêm, hành khô băm nhỏ, gừng thái chỉ.
– Măng tươi sơ chế sạch theo một trong số cách chế biến măng tươi như trên.
– Đặt chảo lên bếp, cho một thìa canh dầu chiên vào rồi cho hành băm vào phi thơm, sau đó bạn cho phần đầu, cánh và chân vịt vào xào trước cho săn lại thì cho măng vào xào cùng. Xào khoảng 5 phút thì tắt bếp.
– Phần thịt con vịt còn lại bạn đem luộc chín, sau đó vớt thịt con vịt ra để khô rồi chặt miếng vừa ăn.
– Chế nước luộc vịt vào nồi, cho phần măng và vịt vừa xào và đun cho sôi thì nêm nếm lại phụ gia cho đủ ăn.
– Xếp bún vào tô, sau đó lần lượt xếp thịt con vịt luộc lên, thêm hành cây vào rồi chan nước dùng nóng kèm măng lên, ăn kèm với rau sống và chấm kèm nước mắm tỏi, ớt, gừng.
Măng xào nấm
Măng tươi xào nấm thơm ngon, lạ miệng (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu măng xào nấm
– 300g măng tươi
– 100g nấm hương
– 50g mộc nhĩ
– 1 ổ bánh mỳ
– 2 – 3 cây hành hoa
– 400ml nước dùng gà
– Gia vị thường thì
– 1 củ hành khô
Cách làm măng xào nấm
– Sơ chế các nguyên liệu: nấm hương, nấm mèo ngâm nước lã khoảng 30 phút cho nở mềm, sau đó vớt ra rửa sạch để ráo. Bánh mì xé miếng nhỏ. Hành bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.
– Măng sơ chế như phần trên, để ráo.
– Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa nấu canh dầu ăn vào nấu nóng, cho hành băm vào chiên thơm rồi cho măng vào, xào qua. Tiếp đó thêm nấm hương, mộc nhĩ, bánh mì vào đảo sơ rồi đổ nước dùng vào đun cho sôi thì giảm lửa liu riu cho măng chín mềm. Nấu tới khi gần cạn nước, bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thêm hành thái nhỏ vào quấy đều và tắt bếp.
Thịt gà kho măng
Thịt gà kho măng đậm đà hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu thịt gà kho măng
– 3 cái ức gà
– 200g măng tươi
– 1 củ hành
– 3 cây hành lá
– Gia vị: nước mắm, muối, ớt, hạt tiêu, hạt nêm, đầu điều…
Cách làm thịt gà kho măng
– Ức gà mua rửa sạch với muối pha loãng, để ráo nước rồi chặt thành miếng vừa ăn. Sau đó ướp gà cùng: hành bằm nhuyễn, 1 thìa cà phê nước mắm, nửa thìa cà phê hạt nêm, chút tiêu. Trộn đều rồi ướp trong 1 tiếng.
– Măng tươi sơ chế sạch.
– Bắc chảo lên bếp, chiên thơm tỏi với dầu điều rồi đổ gà vào rán vàng hai mặt. Tiếp đó, cho măng vào xào cùng và cho thêm nữa khoảng 100ml nước, đun sôi thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng gồm: 1 thìa canh nước mắm, một thìa cà phê muối,1 thìa cà phê hạt nêm, chút ớt bột.
– Đậy kín nắp nồi, đun trên lửa thật nhỏ kho để măng và gà thấm gia vị. Đến khi gà, măng thật chín thì bạn tắt bếp rồi rắc hành cây đã thái nhỏ vào là xong.
Như vậy, với các thông tin, mẹo hay về cách chế biến măng tươi cùng vài cách nấu đồ ăn từ măng tươi ngon trên đây, hy vọng bạn đã có thêm nhiều món mới bổ sung vào thực đơn của gia đình. Chúc bạn thi hành thành công!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus