Cắt tỉa rau củ là một kỹ thuật cơ bản và cực kì quan trọng mà bất kỳ Đầu bếp nào cũng phải nắm rõ. Trong bài viết sau đây, hãy cùng trường Kinh tế – Du lịch TP.HCM cùng tìm hiểu về những kiểu cắt thái rau củ cơ bản thường được dùng trong gian Bếp của các Nhà hàng – Khách sạn hiện giờ nhé!
Mỗi món ăn đều có yêu cầu nhất định về hình dạng của nguyên liệu, do đó tùy thuộc vào yêu cầu của từng món, mà các Đầu bếp sẽ có các cách cắt thái rau củ cho phù hợp. Cắt thái rau củ đúng cách không chỉ bộc lộ ở việc thái đúng kiểu mà còn phải thật thường xuyên để các nhiên liệu sẽ chín đồng thời khi chế biến và khi trang hoàng món ăn cũng đẹp mắt hơn.
Các kiểu cắt thái rau củ cơ bản
Julienne
Julienne là cách bổ thành que nhỏ. Với cách thái này sẽ áp dụng cho những dòng rau củ như: Ớt chuông, dưa leo, củ cải, bí ngòi… để chế biến các món xào, món cuốn hay salad. Yêu cầu của cách thái Julienne là nhiên liệu khi cắt xong phải có độ dài khoảng 4cm và độ dày 2cm.
Cách thái rau quả thành que nhỏ áp dụng cho những món cuốn xào hoặc salad
(Ảnh: Internet)
Batonnet
Batonnet hay còn gọi cách thái que dày. Kiểu này thường áp dụng để thái các dòng khoai lang, khoai tây, su hào, cà rốt… để chế biến các món chiên, xào. Yêu cầu của cách thái này là nguyên liệu sau khi thái phải dài từ 4 – 5cm và dày gần 1 cm.
Slice
Slice là kiểu thái lát, được áp dụng khi thái các loại su hào, khoai lang, khoai tây, dưa leo để chế biến các món chiên giòn, món xào, salad hoặc dùng trang trí món ăn.
Chiffonade
Chiffonade là cách thái sợi nhỏ. Kiểu thái sợi này thường được sử dụng cho các loại rau, lá như lá chanh để rắc lên gà hay bắp cải để làm salad…
Shred
Shred là cách thái theo kiểu sợi dài hay còn xem là bào sợi. Thường được sử dụng để chế biến các món gỏi, salad. Yêu cầu của thái sợi dài là cần sự đồng đều, khỏi bị đứt thành sợi nhỏ.
Large Dice
Large Dice là cách thái hạt lựu lớn, thường được sử dụng để cắt các dòng như cà rốt, khoai tây, củ dền… để chế biến món canh, súp.
Small Dice
Small Dice là kiểu thái hạt lựu nhỏ. Với kiểu thái này thường cũng áp dụng cho các loại rau quả như khoai tây, cà rốt… nhưng có kích thước nhỏ hơn kiểu thái Large Dice và dùng làm chế biến các món cháo, súp…
Cách thái Small Dice là kiểu thái thông dụng thường được sử dụng trong
các món súp hoặc cháo (Ảnh: Internet)
Brunoise Dice
Brunoise Dice chính là cách thái hạt lựu nhỏ nhất. thông thường, người ta sẽ thái theo dạng kiểu que nhỏ rồi thái thành hạt lựu nhỏ nhất này. Các loại rau củ cắt theo kiểu Bruinoise Dice thường được sử dụng để chế biến các món súp, món viên chiên hoặc trang hoàng món ăn…
Mince
Mince là kiểu băm nhỏ, thường dùng làm băm tỏi, ớt, sả để làm nhiên liệu ướp cá, thịt hoặc để phi thơm, làm nước chấm…
Những lưu ý khi cắt thái rau củ
Trước khi bắt đầu thực hiện cắt thái rau củ, bạn cần trang bị bộ dụng cụ chuyên dụng để cắt thái hoặc cơ bản đặc biệt là thớt cùng một con dao sắc bén. Và khi cắt thái, bạn cần lưu ý những nhân tố sau:
– Sau khi cắt thái xong một loại rau củ, bạn nên rửa lại thớt và dao, không nên cắt hai hoặc ba loại rau củ một lúc mà không rửa dao và thớt. Vì mỗi loại rau quả có những hương vị khác nhau, nếu bạn không làm sạch thì hương vị các loại rau củ sẽ lẫn lộn với nhau, đánh mất đi hương vị đặc trưng vốn có.
Bạn nên làm sạch thớt và dao khi cắt xong một loại rau quả để mùi vị
của chúng tránh bị lẫn lộn (Ảnh: Internet)
– Thêm nữa, mỗi khi cắt xong rau củ, bạn nên sử dụng ngay, đừng để chúng quá lâu trên thớt. Vì nước cốt rau quả cũng có thể có thể bị chảy ra và làm mất đi hương vị của chúng.
– Ngoài ra, đừng ngâm rau quả quá lâu trong nước, vì nó có thể làm rau quả bị mất đi các khoáng chất có lợi.
Với những kiểu cắt thái rau quả cơ bản và những lưu ý trong công đoạn thi hành như trên, hy vọng các bạn đã có thêm nhiều kiến thức mới về mẹo chế biến và có thể vận dụng chúng vào công việc hằng ngày.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus