Nếu mẹ bầu bị mất sữa, thiếu sữa sau khi sinh, đang cần một đồ ăn “thần dược” giúp mẹ có nhiều sữa, thông sữa thì các thông tin dưới đây sẽ thật hữu ích cho mẹ.
Mẹ bầu thiếu sữa có thể do chế độ ăn uống
Điều trước mắt khi nhận thấy mình ít sữa, còn thiếu để cho con bú là mẹ hãy đừng quá lo lắng. Có nhiều nguyên nhân khiến việc cơ thể không sản xuất đủ sữa cho bé thông thường cho dù là những nguyên nhân dưới đây
- Không cho trẻ bú thường xuyên, bú không đúng cách, tắc sữa,… sau khi sinh (thường hay gặp nhất ở mẹ mang bầu lần đầu) – Xem bài cách cho con bú đúng cách.
- Không biết vệ sinh, kích thích vú tiết sữa.
- Căng thẳng sau sinh cũng làm cho sản phụ ít sữa.
- Chế độ dinh dưỡng kém.
Mẹ có thể tham khảo một số lưu ý khác để hiểu rõ hơn việc thiếu sữa sau sinh.
Ăn gì để thực hiện được sữa cho con sau khi sinh ?
Mít non là loại thực phẩm rất tốt cho mẹ bầu hậu sinh đẻ được dân gian truyền lại, mít non tốt cho mẹ bị thiếu sữa hay tắc sữa. Dưới này là các đồ ăn giúp mẹ có nhiều sữa hơn từ mít non.
Quả mít non
Món ăn 1: Móng giò lợn 1 cái, bì lợn 100g, gạo nếp 100g, ngô non 100g, trái mít non 50g, đu đủ non 1 quả 50g, phụ gia vừa đủ. Móng giò làm sạch, đổ dồn nồi cùng theo với bì lợn ninh nhừ rồi cho những nguyên liệu khác vào, nấu tiếp cho chín nhừ là được. Ăn nóng ngày 2 – 3 lần, ăn trong vài ngày.
Món ăn 2: Quả mít non 1 quả 50g, thịt lợn nạc đâm nhỏ 200g, hạt sen 100g, gạo nếp 100g, phụ gia vừa đủ. Các nhiên liệu làm sạch, bỏ vào nồi trừ thịt nạc, đổ nước vừa đủ nấu chín nhừ, cho thịt lợn băm vào quấy đều đến khi sôi là được. Ăn nóng ngày 2 – 3 lần, ăn trong vài ngày.
Món ăn 3: Quả mít non 200g bỏ vỏ thái nhỏ, thịt lợn nạc 100g, gia vị vừa đủ. Cho thịt vào nồi xào chín tới thì cho mít đã thái nhỏ vào. Ăn nóng với cơm trong vài ngày.
Món ăn 4: Hạt mít 120g luộc chín bóc vỏ, nấu với thịt nạc (hoặc ninh với móng giò lợn) thật chín, nêm gia vị. Ăn suông hoặc ăn với cơm.
Món ăn 5: Lá mít non 50g, cá quả 1 con 200g, gạo nếp 100g, gừng tươi 3 lát, gia vị vừa đủ. Cá quả lấy phần nửa con phần dưới, ướp cá với gừng và gia vị. Lá mít thái chỉ. Cho gạo vo sạch vào nồi, đổ nước vừa đủ nấu cháo, gần chín, cho cá vào nấu tiếp cho nhừ và sẽ cho những nguyên liệu khác vào, đun cho sôi lại là được. Ăn nóng ngày 2 – 3 lần trong vài ngày.
Món ăn 6: Lá mít tươi 40g sắc uống, có thể thêm hạt cây gạo (sao vàng) 15g sắc uống.
Mít non nấu với thịt lợn
Ngoài ra, các cơ quan khác của cây mít cũng chính là những vị thuốc chữa nhiều bệnh
- Mít chín ăn tươi, làm nước giải khát, rượu mít, mứt mít ướt, mít khô bổ dưỡng, chứa nhiều đường bột, khoáng, vitamin chữa chướng bụng khó tiêu.
- Chùm gửi cây mít chữa tê thấp, đau lưng, tê mỏi chân tay và lợi sữa; dùng tươi hoặc khô dưới dạng cao, đơn, hoàn, tán, thang, trà, rượu.
- Vỏ thân cây mít 20g dùng làm thuốc an thần, giãn cơ, hạ huyết áp bằng phương pháp sắc hoặc mài hòa nước uống.
- Lá mít ướt già 30g chữa chứng đái đục (cặn trắng) ở trẻ con bằng phương pháp sao vàng hạ thổ nấu nước uống.
- Lá mít non giã với ít dấm đắp nhọt cho vỡ mủ.
- Lá mít, lá mía, than tre lượng bằng nhau sắc uống chữa hen suyễn.
BS. Phó Đức Thuần – SKĐS
Sưu Tầm: Internet