Cá hồi là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và được nhiều người ưa chuộng. Nhưng, không phải ai cũng biết cách sơ chế và chế biến các món ăn từ cá hồi cho chuẩn vị. Trong bài viết này, cùng Khỏe Plus tìm hiểu cách chế biến cá hồi không bị tanh đơn giản và các món ăn ngon từ thịt cá nhé!
Cũng bởi thịt cá hồi bổ dưỡng và ngon ngọt nên không mấy lạ lẫm khi nhiên liệu này được người Nhật yêu mến dùng làm sushi nổi tiếng khắp thế giới. Không chỉ vậy, tại Việt Nam cá hồi cũng khá được ưu thích và đã được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau khiến ai cũng không thể quên được.
Cách sơ chế cá hồi
Khi mua cá hồi về, bạn cắt thịt cá hồi từ đầu đến đuôi cá để thịt cá mịn và khỏi bị đứt đoạn. Tiếp theo, bạn mở phần bụng cá và cắt bỏ phần ruột bên trong, đánh sạch vảy bụng cá, rồi dùng nhíp gỡ bỏ hết phần xương còn bên trong thịt cá. Về da cá, bạn dùng con dao nhỏ, dẹp cắt từ phần đuôi cá theo chiều ngang, kéo căng da và cắt theo đường dao. Sau cùng, bạn chỉ việc cắt cá thành từng lát tùy vào đồ ăn và sở thích là được.
Khi chế biến cá hồi, bạn nên dùng loại dao sắc bén để thịt cá được mịn
và tránh bị nát nhừ (Ảnh: Internet)
Những mẹo để chọn cá hồi tươi ngon
Để có một đồ ăn ngon trước tiên bạn phải chọn được nhiên liệu tươi ngon. Để biết cá hồi có tươi hay không, khi chọn cá, bạn hãy cầm đuôi cá lên và lắc xem nếu phần thịt ở sống lưng chắc nịch thì có nghĩa cá còn tươi. Hoặc bạn dùng ngón tay ấn mạnh vào thân cá, nếu cá có độ đàn hồi tốt nghĩa là cá tươi, trái lại cá bị bở và không có tính đàn hồi là cá không tươi.
Bên cạnh đó, nếu mà bạn không thiết chế biến cá ngay thì hãy ướp lạnh cá và bảo vệ trong vòng 24h hoặc nếu bạn sử dụng tủ đông, bạn cũng đều có thể bảo vệ cá trong 3 tháng, khi dùng chỉ cần rã đông là được.
Các mẹo khử mùi tanh của cá hồi
Làm làm sao để khử mùi tanh của cá hồi (Ảnh: Internet)
Nhằm tạo nên các thức ăn ngon kỳ diệu và làm bật lên hương vị đặc thù của cá hồi, bạn phải biết phương pháp khử mùi tanh của cá. Để chế biến cá hồi không bị tanh, bạn có thể dùng một trong số cách như sau:
– Cách 1: Bạn pha loãng nước muối trộn cùng 2 muỗng nước cốt chanh rồi cho miếng cá hồi vào rửa sạch, sau đó vớt ra để ráo nước.
– Cách 2: Ngoài ra, bạn có thể sử dụng gừng thả vào chén giã nát, rồi trộn với rượu trắng, sau đó cho cá hồi lăn qua lăn lại trong vòng 1 – 2 phút, rồi vớt ra rửa sạch với nước là được.
– Cách 3: Chính là dùng sữa tươi. Khử mùi tanh của cá hồi bằng sữa tươi nghe lạ lắm đúng không nào? Nhưng thực chất, này là cách khử mùi dễ dàng và hiệu quả, bạn chỉ cần ngâm miếng cá hồi vào sữa tươi khoảng 5 phút, rồi vớt cá ra rửa sạch bằng nước là có thể sử dụng được.
Những điều cần tránh khi chế biến cá hồi
Ngoài những mẹo trên, bạn cũng luôn phải nắm được các điều cần tránh khi chế biến cá hồi để không khiến ra những hậu quả đáng tiếc.
– Lựa chọn cá hồi không rõ xuất xứ: Những con cá hồi không đảm bảo chất lượng cũng có thể có thể bị nhiễm Vibrio vulniculus, Salmonella, Vibrio parahaemolyticus. Và khi ăn vào, nhân loại cũng đều có thể bị đau bụng, rối rắm tiêu hóa, tiêu chảy. Thậm chí, cá hồi cũng cũng có thể có thể nhiễm kim loại độc hại là nhân tố gây ra bện ung thư. Do đó, việc mua cá hồi ở những địa điểm đáng tin cậy luôn phải được ưu tiên hàng đầu.
– Sơ chế không cẩn thận: Nếu bạn không sơ chế kỹ lưỡng, thịt cá sẽ dễ gây các viêm nhiễm và ảnh hưởng cơ thể. Hơn nữa, cá hồi có rất nhiều xương, bạn nên lọc cẩn trọng để tránh tình trạng bị hóc xương.
– Bảo quản không đúng cách: Nếu ướp lạnh cá chỉ nên dùng trong 24 giờ. Không được dùng thịt cá chảy nước hay đổi màu. Khi muốn sử dụng, không bỏ cá vào lò vi sóng để rã đông mà nên cho vào ngăn mát để cá rã đông từ từ.
– Khi chế biến, có hạn lật giở vì cá rất mềm và dễ làm nát cá.
– Không nấu cá quá chín cá sẽ bị cứng, khô và mất ngon.
10 đồ ăn ngon từ cá hồi
Cá hồi thường được sử dụng phối phù hợp với những nguyên liệu như: Bí đỏ, rau sống, mù tạt… và mang đến hương vị đặc trưng riêng cho mỗi món ăn. Một trong những điều khi dùng cá hồi làm nhiên liệu chính là không nên chế biến cá trong thời gian lâu, vì sẽ làm thịt cá khô và không ngon. Nếu bạn yêu mến cá hồi, bạn cũng đều có thể thay đổi thực đơn bằng các thức ăn phổ biến như sau:
Những đồ ăn từ cá hồi luôn được đánh giá cao về chất lượng
và hàm lượng dinh dưỡng (Ảnh: Internet)
– Salad cá hồi
– Cá hồi cuộn rau nướng
– Lẩu đầu cá hồi nấu măng
– Cá hồi kho tộ
– Xà lách cá hồi hun khói
– Súp bí đỏ cá hồi
– Cá hồi xốt cam tươi
– Cá hồi xiên xốt sa tế
– Trứng hấp cá hồi
– Salad cá hồi xông khói
Hy vọng rằng, với các cách sơ chế cùng các mẹo chế biến cá hồi không bị tanh và 10 đồ ăn ngon từ cá hồi mà Khỏe Plus đã chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn mang đến những bữa cơm thật cuốn hút cho gia đình và người quen của mình. Chúc bạn thành công!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus