Trong hệ thống gia vị của người Việt, các dòng mắm góp phần làm nên nét đặc trưng chẳng thể nhầm lẫn của ẩm thực Việt so với các nền ẩm thực khác, trong đó có mắm tôm. Nếu hỏi mắm tôm ở đâu ngon nhất có lẽ chẳng thể bỏ qua mắm tôm Thanh Hóa. Vậy mắm tôm làm từ gì? Ăn mắm tôm có tốt không? Hãy cùng Khỏe Plus tìm hiểu ngay đặc sản đặc biệt này của xứ Thanh và cùng tìm các lời giải đáp nhé!
Mắm tôm là gì?
Theo Wikipedia, mắm tôm có tên tiếng Anh là “Shrimp Paste”. Đây là loại mắm được làm chủ đạo từ tôm hoặc moi và muối ăn bằng cách lên men tạo mùi vị và màu sắc đặc trưng. Trong quá gửi lên men mắm tôm, người ta sẽ phải sử dụng một loại enzyme chính có trong ruột của loài moi để lên men. Théo đó, emzyme sẽ giúp kiềm chế các vi khuẩn phân huỷ bằng nồng độ muối tương đối cao trong mắm tôm, giúp mắm có mùi vị của chính loại enzyme này tạo ra.
Mắm tôm có tên tiếng Anh là “Shrimp Paste”. Ảnh: Internet
Mắm tôm thường có 3 dạng: đặc, sệt và lỏng và chỉ khác nhau ở tỉ lệ muối cùng qui trình phơi nắng khi chế biến.
Mắm tôm làm từ gì?
Mắm tôm thường được chế biến từ moi biển hay còn xem là con ruốc, con khuyết. Chúng có màu tím thẫm và mùi nồng đặc trưng.
Con moi làm mắm tôm. Ảnh: Internet
Trong quá trình chế biến mắm tôm, moi tươi sẽ có chà nát rồi trộn với một lượng muối vừa đủ. Tiếp theo, người ta cho moi đã trộn muối vào các vại hoặc lu rồi mang phơi nắng. Trong qui trình phơi, người ta sẽ dùng dụng cụ bằng tre hoặc gỗ để đảo đều thường xuyên cho mắm chín đều. Cứ làm như thế trong vòng 8 tháng đến một năm cho mắm “ăn nắng”, bề mặt mịn thì chứng tỏ mắm đã ngấu và cũng đều có thể đem ra sử dụng.
Khi mắm tôm “ăn nắng”, bề mặt sánh mịn là cũng đều có thể sử dụng. Ảnh: Internet
Trong suốt công đoạn làm mắm tôm, các dụng cụ như: vại ủ, bể ủ… đều phải đáp ứng sạch sẽ. VÌ nếu nếu không sạch, hỗn hợp mắm tôm sẽ đbị nhiễm khuẩn và bị hỏng cả mẻ. Nơi phơi mắm tôm cũng cần thiết nắng, khô thoáng và sạch sẽ. Trong suốt công đoạn làm mắm tôm, các dụng cụ như vại ủ, bể ủ… đều phải đảm bảo sạch sẽ, nếu không, hỗn hợp sẽ viêm nhiễm làm hỏng cả mẻ mắm. Nơi phơi mắm tôm cũng cần được thiết nắng, thoáng, sạch sẽ.
Ăn mắm tôm có tốt không?
Do có mùi đặc trưng hơi nồng nên không phải ai cũng ăn được mắm tôm, đặc biệt là ở những vùng không phổ biến như miền Nam, miền Tây… Thế nhưng, với đa số người miền Bắc, mắm tôm là thứ gia vị được tính là “tinh túy”, góp phần tạo nên “linh hồn” cho nhiều món ăn như: cà pháo dầm mắm tôm, nộm rau muống, làm nước chấm lòng lợn, thịt lợn luộc, bún riêu, bún thang, bún đậu mắm tôm hay chả cá Hà Nội cũng cũng có thể pha thêm một chút mỡ rán nóng.
Mắm tôm là phần “tinh túy” của nhiều đồ ăn ngon. Ảnh: Internet
Mắm tôm cũng chính là nhiên liệu chẳng thể thiếu khi pha chế món rựa mận và giả cầy.
Mắm tôm ở đâu ngon nhất?
Nếu ở vùng đất mũi Cà Mau có mắm ba khía nổi tiếng; Trà Vinh có mắm rươi trứ danh; Bình Định có mắm nhum độc đáo; Đà Nẵng, Thừa Thiên – Huế có mắm nêm thân thuộc thì các tỉnh phía Bắc mà đặc biệt là Thanh Hóa lại nổi danh với mắm tôm. Ngoài ra còn có mắm tép đồng, mắm cáy. Hiện nay, mắm tôm được tính là món đặc sản và nổi tiếng ở vùng Tĩnh Gia – Thanh Hóa và có nhiều dạng khác nhau, tùy thuộc vào tỷ lệ muối trộn và qui trình phơi nắng.
Tổng kết
Vậy là bạn vừa cùng Cet.edu tìm hiểu những tin tức thú vị về mắm tôm, đặc sản nổi tiếng của xứ Thanh. Để cập nhật thêm nhiều tin tức thú vị khác về kiến thức nấu ăn, hãy đều đặn theo dõi Khỏe Plus nhé.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus