Trong quá trình nấu nướng, hơn một lần bạn sẽ gặp tình huống nồi chảo bị cháy khét. Vậy trường hợp này giải quyết thế nào? Hãy cùng Khỏe Plus tìm hiểu ngay những mẹo làm sạch nồi bị cháy bằng những nhiên liệu thông dụng trong gian bếp nhé!
Sử dụng muối
Dùng muối để làm sạch xoong nồi bị cháy hay tẩy các vết bẩn trên kim loại là cách làm rất phổ biến và được nhiều chị em nội trợ tin tưởng. Chỉ cần bạn cho vào trong nồi ít muối trắng và giấm, ngâm trong 15 phút. Tiếp đến, dùng miếng bọt biển chà nhẹ nhàng, các vết bẩn sẽ bong ra. Sau đó, bạn đổ thêm giấm vào ngâm 15 phút nữa rồi rửa cho sạch là chiếc nồi đã sạch bóng rồi đấy!
Sử dụng chanh
Bạn chuẩn bị 2 quả chanh, cắt chúng thành từng miếng mỏng rồi xếp dưới đáy nồi bị cháy. Tiếp đến, cho thêm ít nước vào rồi đun sôi. Khi nước sôi lên, bạn hạ nhỏ lửa và dùng muỗng đè lên các miếng chanh và đẩy nhẹ nhàng. Chà đến khi những mảng cháy bong ra thì bạn tắt bếp và rửa lại nồi cho sạch. Cách làm này tuy đơn giản, đạt hữu hiệu cao nhưng bạn bạn cần cẩn thận để khỏi bị bỏng.
Dùng muối làm sạch nồi là cách làm thông dụng (Ảnh: Internet)
Sử dụng Soda
Bạn đã từng nghe qua nước Soda có khả năng tẩy rửa rất tốt đúng không nào? Khi nồi bị cháy, bạn lấy ngay nước Soda cho vào trong nồi khi nồi còn nóng. Rồi ngâm khoảng 20 phút. Sau đó, bạn dùng nước rửa bát rửa lại sạch sẽ là được rồi đấy. Cách làm này cũng có thể có thể áp dụng với các món đồ làm từ kim loại nhôm, đồng nữa đấy!
Cách làm sạch nồi bị cháy bằng xốt cà chua
Có lẽ bạn bất thần và đặt nghi vấn đúng không nào? Nhưng không, này là cách có thể chữa sạch vết cháy tận gốc đấy. Cách làm này xuất phát từ các quốc gia phương Tây và rất phổ biến. Bạn cho xốt cà chua lên phần nồi bị cháy và để qua đêm. Sau đó, bạn dùng khăn lau sạch và rửa lại bằng nước rửa bát là nồi của bạn đã sạch tinh tươm như mới. Tuy nhiên, nhược điểm của cách làm này sẽ tốn nhiều thời gian hơn các cách còn lại. Vì vậy, bạn cũng có thể căn nhắc dựa theo nhu cầu nấu bếp của gia đình.
Xốt cà chua có thể làm sạch nồi bị cháy hữu hiệu (Ảnh: Internet)
Sử dụng khoai tây và muối
Nghe đến khoai tây có vẻ không liên quan đến việc tẩy rửa. Tuy nhiên, khi khoai tây lết hopwk với muối sẽ tạo ra hợp chất có khả năng mài mòn và làm sạch các lớp cháy khét nhanh chóng. Bạn dùng một củ khoai tây, cho muối lên bề mặt nồi rồi dùng khoai tây chà lên. Chà đủ lực để các vết cháy bị mài mòn và bề mặt sạch sáng trở lại. Cuối cùng, bạn rửa lại với nước rửa chén.
Cách làm sạch nồi bị cháy bằng Baking Soda và giấm
Công dụng tẩy trắng của Baking Soda và giấm có lẽ chẳng càng phải bàn cãi. Trong trường hợp này, bạn cho giấm và nước với tỉ lệ 1:1 vào trong nồi bị cháy. Đun sôi nước, rồi để nguội sao đó đổ nước và giấm ra và sẽ cho Baking Soda vào. Dùng khăn chà xát vào vết cháy. Cuối cùng, bạn rửa lại thật sạch với nước rửa chén là được.
Sử dụng vỏ táo
Sử dụng vỏ táo để làm sạch xoong nồi bị cháy đen có lẽ là cách mới lạ nên có biết bao người chưa biết đến. Với cách này, bạn cho vỏ táo vào trong nồi nước, đun sôi rồi chà nồi đến khi đánh bay vết cháy đen là được. Từ giờ đây hãy giữ lại vỏ táo để áp dụng ngay bạn nhé!
Baking Soda hay chanh đều có tác dụng đánh bay vết bẩn, vết cháy nhanh chóng
(Ảnh: Internet)
Chỉ với một trong số cách làm sạch nồi bị cháy như trên, bạn đã dành dụm được một khoản khi có được chiếc nồi sáng nhoáng như mới mà chẳng cần mua bộ mới đúng không nào? Những nhiên liệu kể trên cũng tương đối dễ tìm, cho dù còn có sẵn trong nhà bếp của gia đình. Vì thế, nếu gặp tình huống này, đừng quên các mẹo nhỏ có ích này nhé! Chúc bạn thành công.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus