Lẩu cá lăng – món lẩu được lòng nhiều thực khách bởi sự kết hợp hài hòa giữa cá lăng tươi béo và các dòng rau ăn lẩu đi kèm. Nếu bạn đã trót yêu mùi vị của món ăn này và muốn tự tay chế biến để chiêu đã gia đình nhưng vẫn không biết lẩu cá lăng ăn với rau gì?
Cách nấu lẩu cá lăng măng chua như ra sao? thì cũng đều có thể tham khảo công thức dưới đây.
Lẩu cá lăng ăn với rau gì?
Lẩu cá lăng ăn với rau gì? (Ảnh: Internet)
Lẩu cá lăng là thức ăn phổ biến ở vùng núi rừng Tây Nguyên và cả vùng Tây Nam bộ. Món lẩu cá lăng có vị chua đặc thù từ cà chua, măng chua và cay cay của ớt sừng cắt lát. Tất cả kết hợp lại với nhau tạo ra một đồ ăn dinh dưỡng nhưng không thua phần thơm ngon. Và khi thưởng thức món lẩu cá lăng, nhiều thực khách khá ấn tượng với các dòng rau ăn kèm. Vậy lẩu cá lăng ăn với rau gì mà khách ăn lại ấn tượng đến thế? Mời bạn tiếp tục tìm hiểu nhé!
Thông thường, khi chế biến món lẩu cá lăng, ngoài trang bị cà chua, măng chua thì người Đầu bếp rất chú ý trang bị đầy đủ các loại rau ăn lẩu đi cùng như: rau muống, rau nhút, rau bìm bịp, cọng súng, kèo nèo, hoa chuối, rau om, ngò gai… Các loại rau ăn kèm với lẩu cá lăng là một trong số nhân tố quyết định mùi vị thơm ngon cho món ăn. Vì vậy, nếu muốn chế biến món này, bạn nhớ trang bị đầy đặn các dòng rau ăn lẩu đi cùng nhé!
Các loại rau ăn lẩu cá lăng (Ảnh: Internet)
Cách nấu lẩu cá lăng măng chua
Nguyên liệu chuẩn bị nấu lẩu cá lăng măng chua
– Cá lăng: 600gr
– Măng chua: 400gr
– Dứa: 1/2 quả
– Cà chua: 2 quả
– Bún: 600gr
– Hành khô, tỏi
– Ngò gai, rau om, ớt, gừng, sả
– Rau ăn lẩu: rau muống, rau nhút, rau bìm bịp, cọng súng, kèo nèo, hoa chuối
– Gia vị: dầu ăn, nước mắm, muối, đường, hạt nêm
Nguyên liệu cá lăng tươi (Ảnh: Internet)
Cách nấu lẩu cá lăng măng chua ngon chuẩn vị
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Hành khô, tỏi bóc vỏ, đập dập. Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Sả rửa cho sạch rồi băm nhỏ.
– Cá lăng khi mua về bạn mang đem rửa sạch rồi thái thành từng khúc có tính dày khoảng 1,5cm. Sau đó, bạn trang bị một nồi nước sôi, cho vào một ít gừng băm và sẽ cho những khúc cá lăng vừa cắt vào chần sơ qua để làm sạch nhớt và khử mùi tanh của cá.
– Măng chua rửa nhiều đợt cho sạch, sau đó tước nhỏ và vắt ráo.
– Cà chua rửa sạch rồi cắt múi cau.
– Dứa gọt vỏ, cắt bỏ mắt rồi bổ thành những miếng vừa ăn.
– Rau ngò, rau om và các dòng rau ăn lẩu đi kèm bạn nhặt, rửa cho sạch rồi để ráo nước.
– Ớt rửa cho sạch và thái lát mỏng.
Bước 2: Nấu lẩu
– Đặt nồi lên bếp, cho nửa chén dầu ăn, đun nóng dầu thì cho hành, tỏi, sả vào phi thơm và cho cá lăng vào xóc nhẹ để thịt cá săn lại. Thịt cá săn, bạn gắp cá cho ra một đĩa riêng.
– Sau đó, bạn tiếp tục dùng nồi chiên cá, cho dứa, măng, cà chua vào, khuấy đều rồi nêm thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường. Bạn xào đều đến khi các nguyên liệu chín thì cho 1.5 lít nước lọc vào trong nồi, đầy nắp và đun sôi.
– Khi nước sôi, bạn cho gói gia vị nấu lẩu thái vào và sẽ cho luôn cá lăng vào trong nồi nước lẩu. Nhớ nêm lại phụ gia sao cho đủ với khẩu vị của gia đình, đun thêm khoảng 10 phút để cá chín thì bỏ thêm rau om, rau ngò gai và ớt đã được cắt vào trong nồi lẩu. Lúc này, bạn hãy chỉnh lửa thật nhỏ để nước sôi nhẹ.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
– Để thưởng thức món lẩu cá lăng măng chua, bạn chuẩn bị 1 bếp gas mini, đề ra giữa bàn ăn rồi đặt nồi lẩu lên trên.
– Nấu cho nước sôi lại thì bạn cho những dòng rau ăn lẩu vào. Rau chín thì bạn cũng có thể có thể thưởng thức rồi. Món lẩu cá lăng măng chua thưởng thức cùng bún là ngon nhất.
– Đặc biệt, để món lẩu thêm phần hấp dẫn, bạn nhớ trang bị một chén nước mắm nguyên chất có cho thêm vài lát ớt để chấm cá hoặc chan vào nước lẩu nếu thấy nhạt.
Thưởng thức lẩu cá lăng cùng bún là ngon nhất (Ảnh: Internet)
Chỉ với những bước dễ dàng như vậy là bạn đã chế biến xong nồi lẩu cá lăng măng chua đậm đà, mùi vị chua chua, cay cay cực kì hấp dẫn. Vào những ngày mưa lạnh mà vừa thưởng thức món lẩu cá lăng bốc khói ngun ngút vừa nhấm nháp thêm ly bia và trò chuyện cùng người thân hoặc bạn bè thì tuyệt với biết mấy. Chúc bạn thành đạt với công thức mà chúng tôi chia sẻ nhé!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus